Thứ tư Ngày 20 Tháng 03 Năm 2019, 03:57:03

Người cán bộ tận tụy trên đất bạn Lào

Ngày đăng: 05/01/2018

Nhắc đến Đại úy Trần Quốc Hoàn, Phó trưởng phòng, Phòng kinh doanh kiêm đối ngoại và dịch thuật, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp tác quốc tế 705 (Công ty HTQT 705), từ lãnh đạo, chỉ huy đến anh em đồng chí cùng đơn vị đều bày tỏ sự yêu mến, cảm phục bởi tinh thần làm việc tận tụy, hết lòng và những thành tích nổi bật của anh trong  công tác đối ngoại. Hoàn sinh ra và lớn lên ở xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Từ năm 2011 đến nay, do yêu cầu nhiệm vụ, Đại úy Trần Quốc Hoàn chuyển công tác về Công ty HTQT 705, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo giúp các tỉnh Bắc Lào.

Đại úy Trần Quốc Hoàn trao đổi nghiệp vụ với các bạn Lào.

Theo chia sẻ của Đại úy Trần Quốc Hoàn, nhận nhiệm vụ trên đất bạn Lào, anh khá thuận lợi trong công việc, vì trước đó từng có thời gian 5 năm học tập bên nước bạn, thông thạo tiếng Lào. Tuy nhiên, khi thường xuyên xuống công tác ở cơ sở, nhất là các địa bàn xa xôi, hẻo lánh thuộc 7 tỉnh Bắc Lào, anh và các đồng đội đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách. Bởi, nhân dân các bộ tộc Lào vốn đa ngôn ngữ; một số vùng cao, trình độ dân trí còn thấp, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, giao thông đi lại hết sức khó khăn, phong tục, tập quán đa dạng, tình hình an ninh chính trị tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp… Trước tình hình đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đại úy Trần Quốc Hoàn nhận thấy cần phải sớm hòa nhập với cuộc sống của người dân nước bạn, coi đây như quê hương thứ hai của mình.

Từ suy nghĩ ấy, anh tích cực tìm hiểu, nắm chắc các phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân bản địa, tranh thủ học thêm một vài tiếng dân tộc thiểu số, ngày ngày không quản khó khăn, vất vả, lăn lộn với cơ sở, thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng) với người dân. Theo thời gian, hình ảnh người cán bộ quân đội nhân dân Việt Nam năng động, sáng tạo, nhiệt tình dần trở nên thân thuộc với nhân dân các tỉnh Bắc Lào, đến đâu anh cũng được người dân đùm bọc, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong công việc.

Bên cạnh đó, nhằm giúp cấp ủy, chính quyền địa phương của Bạn xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, Đại úy Trần Quốc Hoàn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương xây dựng một số mô hình hoạt động hiệu quả như: “Thanh niên lập nghiệp”; “Thanh niên với xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn”; “Thanh niên nói không với ma túy và tệ nạn xã hội”; “Phụ nữ 3 đảm đang”; “Phụ nữ với phong trào sinh đẻ có kế hoạch”. Để thực hiện tốt các phong trào này, Hoàn không quản ngại khó khăn, cùng với đồng đội lặn lội đến những bản, làng xa xôi nhất, khó khăn nhất để tuyên truyền, vận động nhân dân; giúp các ban ngành đoàn thể địa phương xây dựng, triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung hoạt động đã xác định. Từ các mô hình hoạt động này, nhiều công trình, nhiều việc làm ý nghĩa góp phần giúp nhân dân các tỉnh Bắc Lào đã ra đời, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân dân các bộ tộc 7 tỉnh Bắc Lào. Ngoài ra, Đại úy Trần Quốc Hoàn còn chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 705 tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, góp phần thắt chặt tình đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ gắn bó keo sơn Việt Nam – Lào, trong đó trực tiếp giúp Bạn tổ chức 8 lớp tập huấn cán bộ, tổng quân số 440 đồng chí; tham gia quản lí, đào tạo nhiều lớp y tế thôn, bản trên địa bàn các tỉnh Bắc Lào…

Nhắc đến Đại úy Trần Quốc Hoàn, Đại tá Nguyễn Hữu Hậu, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 705 không khỏi tự hào về người cán bộ cấp dưới: “Đồng chí Hoàn là một cán bộ trẻ nhiệt tình, trách nhiệm, nghiêm túc trong công việc, có khả năng tham mưu tốt. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, xa nhà, có khi cả năm mới có điều kiện về thăm gia đình, nhưng tuyệt đối không có biểu hiện tư tưởng ngại khó, ngại khổ, thoái thác nhiệm vụ mà luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Được biết, với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, liên tục các năm 2014, 2015 và 2016, Đại úy Trần Quốc Hoàn được tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2015, anh được Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có công lao trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Bắc Lào.

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *