Thứ năm Ngày 06 Tháng 08 Năm 2020, 01:49:18

Ngôi nhà ấm tình đồng đội

Ngày đăng: 28/10/2019

QK2 – Quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, nhân viên nhất là những người lính thợ là việc làm thường xuyên của Cục Kỹ thuật Quân khu trong những năm vừa qua. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm sâu lặng, gắn kết giữa cán bộ và nhân viên chan hòa tình đồng chí đồng đội.

Đại tá Phan Đình Ân và lãnh đạo xã Ngọc Quan tặng quà gia đình anh Luyện.

Sáng sớm một ngày cuối tháng Mười ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ ở thôn 6, xã Ngọc Quan, huyện Đoàn Hùng (Phú Thọ) rộn tiếng nói cười của bà con, người thân và đồng nghiệp của Thượng úy QNCN Trần Xuân Luyện, thợ sửa chữa xe máy, Xưởng X78. Bởi hôm ấy vợ chồng anh Luyện được nhận bàn giao “Nhà đồng đội”. Đại tá Phan Đình Ân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật đã chủ động đến chung vui, chúc mừng vợ chồng Thượng úy QNCN Trần Xuân Luyện từ rất sớm. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Luyện, vợ là giáo viên mầm non hợp đồng, thu nhập thấp; mẹ già bị bệnh hiểm nghèo thường xuyên nằm viện điều trị nên điều kiện kinh tế rất thiếu thốn. Nhiều năm liền 5 người phải ở trong ngôi nhà cũ chật chội, xập xệ. Chỉ huy Xưởng X78 đã báo cáo đề xuất cấp trên hỗ trợ để xây “Nhà đồng đội” cho anh Luyện. Lãnh đạo Cục Kỹ thuật rất trăn trở trước cuộc sống khó khăn của một số đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có anh Luyện. Là một người lính thợ, nhiều năm liền anh Luyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu trong lối sống và việc làm. Cho dù anh rất chắt chiu, tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt nhưng đồng lương ít ỏi của anh và vợ cũng không có tích lũy là bao, nên chuyện xây nhà với vợ chồng anh từ lâu chỉ là niềm mơ ước.

Lãnh đạo Cục Kỹ thuật và địa phương tham quan nhà mới của vợ chồng anh Luyện.

Nhưng sau khi các cơ quan hoàn tất các thủ tục cần thiết, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 quyết định trao tặng anh Luyện 80 triệu đồng để xây “Nhà đồng đội”. Với sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, bà con xóm giềng và đồng đội đã huy động được 240 triệu đồng. Sau 3 tháng thi công, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, nhân viên Xưởng X78 và bà con thôn xóm với hàng trăm ngày công san nền, thu xếp việc vặt, ngôi nhà kiên cố rộng 90m2  đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của gia đình, đồng đội và người thân.

Ông Đỗ Văn Nhàn, Trưởng thôn 6, xã Ngọc Quan thổ lộ: Anh Luyện, chị Nga trong là những người sinh sống ở địa phương rất gương mẫu, không những chấp hành tốt quy định mà còn tích cực tham gia các hoạt động; tuyên truyền vận động người dân thực hiện nếp sống mới. Tuy điều kiện gia đình có khó khăn, nhưng vợ chồng anh Luyện luôn lạc quan yêu đời, quan hệ tốt với bà con xóm làng. Việc anh được cơ quan hỗ trợ xây nhà đồng đội không chỉ có gia đình anh phấn khởi mà bà con và cán bộ địa phương cũng rất vui mừng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phan Đình Ân khẳng định: Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn giữ vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành kỹ thuật. Vì vậy quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần không những là chính sách hậu phương quân đội mà còn thể hiện đạo lý, nghĩa tình đồng chí đồng đội. Qua đó sẽ là nguồn động viên, khích lệ rất lớn để anh em yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: DUY TUẤN – NÔNG QUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *