Thứ ba Ngày 19 Tháng 03 Năm 2019, 08:34:57

Nghĩa tình quân dân nơi “rốn lũ”

Ngày đăng: 27/06/2018

QK2 – Những ngày qua, công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Lai Châu tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình đối với nhân dân, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 đã không quản ngày đêm, khó khăn gian khổ, tích cực giúp đỡ đồng bào các dân tộc nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Đảng, Nhà nước quan tâm, chia sẻ với người dân vùng lũ

Ngày thứ ba sau trận lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn, mưa vẫn như trút nước xuống các huyện: Tam Đường, Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè (Lai Châu). Nhiều hộ dân không khỏi bàng hoàng đau đớn khi bỗng chốc mất đi những người thân yêu nhất của mình, toàn bộ nhà cửa, tài sản bao năm cần cù lao động, tích cóp cũng trôi theo dòng lũ. Có mặt tại huyện Tam Đường vào sáng 26-6, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ ân cần thăm hỏi, động viên gia đình bà Vũ Thị Mai Phương, trú tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản, có chồng là ông Dương Ngọc Hưng đang mất tích. Tận mắt chứng kiến cảnh bà con bị mất nhà cửa, ruộng vườn do mưa lũ, thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh trên địa bàn Tây Bắc nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt thiên tai vừa qua.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi bà con bị thiệt hại do lũ quét tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu).

Làm việc với tỉnh Lai Châu, Phó thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu, để nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu và các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng; tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích, lưu ý khi điều kiện thời tiết cho phép để bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời rà soát, chủ động di dời khẩn cấp các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng.

Phó thủ tướng yêu cầu, song song với công tác tìm kiếm cứu nạn, cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm, chú trọng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ có người bị chết và mất tích; tích cực hỗ trợ, cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các gia đình bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói. Phó thủ tướng cũng yêu cầu địa phương thường xuyên bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, không để xảy ra mất an toàn về người; tập trung huy động lực lượng giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường sau lũ. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chia sẻ với đồng bào vùng lũ và sẽ sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại của người dân sau lũ để có hướng hỗ trợ, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Quân dân chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn

Suốt mấy ngày qua, đồng hành cùng nhân dân vùng lũ, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 gần như không có phút giây nào nghỉ ngơi. Họ thường xuyên có mặt nơi tâm lũ, nỗ lực giúp đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai. Tại bản Mường, xã Noong Hẻo, huyện Than Uyên, chúng tôi chứng kiến nhiều tốp cán bộ, chiến sĩ dân quân của xã cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu chia nhau tỏa đi các hướng giúp đỡ người dân củng cố, sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh trạm y tế, trường học, trụ sở UBND xã… Không khí làm việc lúc nào cũng như chạy đua với thời gian.

Có mặt tại các điểm bị thiệt hại bởi lũ quét ngay từ ngày đầu, Đại tá Nguyễn Minh Kỷ, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, cho biết, tính đến 11 giờ ngày 26-6, trên địa bàn toàn tỉnh, mưa lũ đã làm 12 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương; 244 ngôi nhà, hàng nghìn héc-ta hoa màu, nhiều tuyến giao thông, công trình thủy lợi bị hư hỏng, cuốn trôi… ước tính thiệt hại 270 tỷ đồng. Sau hơn 3 ngày xảy ra mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã tham mưu cho địa phương huy động 3.046 lượt người tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó có 475 cán bộ, chiến sĩ thường trực, 820 dân quân; 1.751 lực lượng khác; huy động 25 xe ô tô; 2 xuồng cao tốc ST750; 2 bộ vượt sông VSN 500 cùng nhiều trang thiết bị khác tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. Được biết, từ ngày 23 đến 26-6, LLVT Quân khu 2 phối hợp với các lực lượng đã tiến hành giúp các địa phương bị thiệt hại bởi mưa lũ giải phóng được hơn 500.000m3 đất đá bị sạt lở; khai thông tuyến Quốc lộ 32, 4D, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là ngành giáo dục, công an, tiến hành hỗ trợ đầy đủ về phương tiện, vật chất, bảo đảm cho 100% thí sinh được đến trường tham gia thi đúng thời gian, không để cháu nào bị lỡ kỳ thi do mưa lũ gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lai Châu giúp đỡ nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả mưa lũ ngày 26-6.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, cho biết: Hiện Bộ tư lệnh Quân khu 2 đang duy trì thường xuyên hệ thống thông tin liên lạc tại các vùng trọng điểm xảy ra lũ quét thuộc các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu để chỉ đạo kịp thời công tác khắc phục hậu quả; tiếp tục chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh trên địa bàn phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm không bị động, bất ngờ. Bộ tư lệnh quân khu cũng chỉ đạo các đơn vị chủ lực như Sư đoàn 316, Lữ đoàn Công binh 543, Trung đoàn 82… chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng lên đường giúp đỡ nhân dân vùng lũ khi có lệnh.

Đại tá Nguyễn Ngọc Lương, Phó chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu khẳng định, trong những ngày tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tham mưu giúp tỉnh ủy, UBND tỉnh kiểm tra, rà soát và di chuyển dứt điểm 293 hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở; lập phương án sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi nhằm khôi phục, phát triển sản xuất, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu), trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, Bộ tư lệnh Quân khu 2 cần chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình, tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các phương án giúp đồng bào vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn sau lũ…

Chia sẻ với những thiệt hại của người dân vùng lũ trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, Bộ tư lệnh Quân khu 2 quyết định hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng/người; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ gia đình có người chết 5 triệu đồng/người; nhiều tổ chức, cá nhân cũng ủng hộ người dân vùng lũ với số tiền hàng trăm triệu đồng…

Bài,  ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top