Thứ năm Ngày 04 Tháng 06 Năm 2020, 02:52:50

Nghĩa tình chị em

Ngày đăng: 19/10/2019

QK2 – Tháng Mười, tháng của bà, của mẹ, của em. Vào những ngày này ở các cơ quan, đơn vị và địa phương đã có những hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây là dịp để vinh danh nữ giới và cũng là dịp để mọi người chia sẻ, động viên, giúp đỡ những phận đời chị em kém may mắn trong cuộc sống.

20 tháng 10 năm nay, tôi cùng đoàn công tác của Cục Chính trị Quân khu đến thăm những chị em đang phải điều trị căn bệnh hiểm nghèo. Mỗi một người có tâm tư, hoàn cảnh khác nhau, công việc, điều kiện kinh tế cũng khác nhau nhưng họ đều chung một suy nghĩ phải vượt lên chính mình. Đây chính là nét đặc trưng tiêu biểu về nghị lực của phụ nữ quân đội.

Thủ trưởng Cục Chính trị tặng quà cho Trung tá QNCN Phạm Thị Mai Khanh.

Tìm hiểu tại Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, chúng tôi được biết nhiều hoàn cảnh rất khó khăn. Có chị vừa phải chống chọi với căn bệnh ung thư vừa chăm sóc người mẹ tuổi đã cao bị bệnh nằm liệt giường đến cả chục năm nay. Chồng thì công tác, thường xuyên vắng nhà. Tuy nhiên, những khó khăn ấy vẫn không làm chị bi quan, chán trường. Bản thân không những phải vượt lên chính mình, mà còn là một tuyên truyền viên với những người đang cùng cảnh ngộ, giúp cho mọi người có thêm động lực, lạc quan chống chọi với bệnh tật.

Hay trường hợp của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Đoàn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, chị luôn được chồng, con quan tâm, chăm lo hết thảy. Thượng tá Nguyễn Ngọc Kỷ, Trưởng ban Dân vận, Bộ CHQS tỉnh, chồng chị Đoàn cho biết: Từ ngày vợ bị bệnh, mọi công việc trước đây vợ làm giờ thì mình đảm đương chu toàn. Nào là dậy sớm lo đồ ăn, thuốc uống cho vợ, lo cơm nước và đưa con đến trường, sắp xếp việc nhà, tất cả đều phải diễn ra nhanh để không ảnh hưởng đến thời gian công tác.

So với mọi người thì Thượng úy QNCN Đỗ Thị Hằng, Nhân viên nấu ăn ở Lữ đoàn 297 có nhiều khó khăn vất vả hơn. Một nách hai con, đứa lớn đã 16 tuổi bị bại não từ nhỏ, trong sinh hoạt có lúc khó bảo, nhiều khi không làm chủ được. Cậu con thứ hai 11 tuổi cũng bị bệnh. Thấu hiểu với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị Hằng, Ban Phụ nữ Quân khu đã chủ động tham mưu với thủ trưởng cấp trên trích quỹ từ Chương trình phụ nữ Quân khu 2 “Yêu thương và chia sẻ”, quỹ Dân số gia đình và trẻ em trao quà, giúp chị vơi đi bớt khó khăn, vất vả.

Đến thăm và tặng quà cho các hội viên mắc bệnh hiểm nghèo dịp này, mới thấy trong khó khăn tình người, tình đời mỗi lúc lại dội về đến nao lòng, khó tả. Lời động viên, chia sẻ ân cần, đầy ắp tình anh em đồng chí của Thủ trưởng Cục Chính trị, với mong muốn các gia đình thường xuyên chăm sóc thật tốt, động viên kịp thời để những chị em mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua bệnh tật, dần bình phục sức khỏe, cùng chồng nuôi dạy con và xây dựng hạnh phúc gia đình.

Không cần hoa tươi hay những lời mĩ miều, nhiều chị em giờ chỉ cần sự yêu thương chia sẻ, như phụ nữ Quân khu 2 đã và đang làm. Đây chính là nguồn an ủi để chị em bớt đi nỗi cô đơn, chống chải, lạc quan hơn, để cùng chồng chăm lo dạy dỗ và nuôi nấng cái con, làm tròn bổn phận. Trong gian khó phẩm hạnh của phụ nữ nói chung, phụ nữ Quân khu 2 nói riêng càng sáng lên nghĩa tình chị – em.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *