Chủ nhật Ngày 05 Tháng 07 Năm 2020, 07:36:42

“Nghệ sĩ” của chiến sĩ

Ngày đăng: 18/12/2019

QK2 – Với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 thì Đại úy Trần Thành Văn được biết đến như một nghệ sĩ thực thụ. Xuất thân từ cán bộ quân sự với chuyên ngành Binh chủng hợp thành nhưng anh đã chinh phục được rất nhiều khán giả tại nhiều buổi liên hoan nghệ thuật quần chúng được tổ chức tại Sư đoàn 316 cũng như trong toàn quân.

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa Sư đoàn, quá trình thực hiện nhiệm vụ anh được mọi người biết đến với vai trò làm đạo diễn nhiều chương trình cho các đơn vị như chương trình văn nghệ trong Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trung đoàn 174, chương trình Phụ nữ Quân khu 2 yêu thương và chia sẻ, 50 năm hành quân theo chân Bác, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, cùng rất nhiều chương trình ấn tượng khác. Các chương trình do anh đảm nhiệm đều được đánh giá rất cao. Bên cạnh đó anh còn tham mưu và duy trì có nền nếp các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong Sư đoàn góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đơn vị.

Đại úy Trần Thành Văn hướng dẫn cách chơi đàn ghi ta cho chiến sĩ Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 316.

Gần đây nhất trên cương vị Tổng đạo diễn chương trình liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT), thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 do Tổng cục Chính trị tổ chức, bằng nhiều ý tưởng thể hiện anh đã đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đặc sắc kéo mọi người cùng hồi tưởng về với quá khứ hào hùng của dân tộc, khắc họa hình tượng cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” “Trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân” và ý chí vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khí thế thi đua sôi nổi của thế hệ trẻ LLVT Quân khu và thanh niên, sinh viên trên địa bàn Tây bắc của Tổ quốc. Mỗi tác phẩm đều thể hiện sự sáng tạo với nhiều góc nhìn, cách tiếp cận và phương pháp diễn đạt nghệ thuật khác nhau kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và tạo hình trên sân khấu đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc dâng trào, phản ánh sinh động đời sống của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu tạo dấu ấn sâu sắc trong buổi liên hoan. Sư đoàn 316 tham gia 7 tiết mục trong đó có 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và được tặng Bằng khen của TCCT.

Đại úy Trần Thành Văn chia sẻ: Quá trình anh đến với nghệ thuật không đơn giản. Ngày trước, khi còn là cán bộ đại đội anh đã giành rất nhiều thời gian cho đơn vị vì xuất thân là cán bộ quân sự việc bám nắm quản lý bộ đội đã chiếm khá nhiều thời gian. Tuy nhiên bằng niềm đam mê với nghệ thuật và sự nhạy cảm về chính trị bản thân anh cảm thấy đây là một loại hình nghệ thuật có sức tuyên truyền rất lớn nó phản ánh sinh động về đời sống của bộ đội, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, công tác lao động sản xuất, rèn luyện chính quy, khắc hoạ hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân một cách trực quan, chân thật qua đó sẽ thúc đẩy được ý thức trách nhiệm bồi đắp lý tưởng cho từng quân nhân trong đơn vị hướng họ vào những điều tốt đẹp của cuộc sống, giúp họ thêm động lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Thực tế cho thấy, Sư đoàn 316 với đặc thù riêng, việc phát huy vai trò của phần lớn các hạt nhân văn nghệ ở đơn vị gặp khó khăn vì chính là họ vừa hoạt động văn nghệ vừa phải thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và hầu hết không qua đào tạo nghệ thuật bài bản… Theo Thượng tá Nguyễn Trung Đắc, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn, để khắc phục những hạn chế đó, đơn vị đã mời các nghệ sĩ chuyên nghiệp, chuyên gia về dàn dựng, tập luyện cho cán bộ, chiến sĩ trong Sư đoàn để bổ túc thêm kiến thức nghệ thuật cho các hạt nhân văn nghệ của đơn vị. Để phong trào văn hóa, văn nghệ thực sự mạnh, đơn vị rất cần những con người có tâm huyết, cháy bỏng niềm đam mê như Đại úy Trần Thành Văn. Mặc dù không được đào tạo cơ bản về nghệ thuật nhưng ở anh có những đam mê, chịu khó học tập, sáng tạo và phát huy tốt vai trò của mình.

Bài, ảnh:TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *