Chủ nhật Ngày 12 Tháng 07 Năm 2020, 03:28:35

Ngành Quân y chủ động tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm vi-rút Corona

Ngày đăng: 07/02/2020

QK2 – Theo Hướng dẫn số 228/HD-QY ngày 2/2/2020, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) yêu cầu quân y các đơn vị triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp phòng chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV); chủ động tiếp nhận, chẩn đoán, cấp cứu, điều trị khi có người bệnh nCoV, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn,

Bộ Y tế khuyến cáo trong công tác phòng chống dịch nCoV.

Theo đó, quân y đơn vị phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe bộ đội; kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ ít nhất ngày 2 lần; kiểm tra ngay khi quân nhân có dấu hiệu bất thường (mệt mỏi, đau họng, đau tức ngực…). Khi có các triệu chứng ho, sốt phải cách ly, chuyển tuyến bệnh xá ngay.

Khoa/bộ phận khám bệnh, cấp cứu các bệnh viện, bệnh xá, đơn vị quân y có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) phải tổ chức khu chờ, khu vực khám riêng cho người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV; có biển báo và chỉ dẫn rõ ràng. Phát hiện sớm ngay từ bộ phận tiếp đón những người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm nCoV: Ho, sốt, khó thở… để phân luồng riêng về khu chờ và khu khám cách ly.

Tất cả các bệnh viện, bệnh xá và đơn vị quân y có KBCB phải có khu vực cách ly, sẵn sàng nhận người bệnh nghi ngờ hoặc chắc chắn đã nhiễm bệnh để cách ly, theo dõi, điều trị; tổ chức người trực, gác tại cửa. Khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: Người bệnh nghi ngờ; người bệnh đã được chẩn đoán xác định; khu người bệnh trước khi ra viện. Khi chụp X-quang, làm các xét nghiệm, khám chuyên khoa… nên tiến hành tại giường, nếu di chuyển bệnh nhân, phải có đầy đủ các phương tiện phòng hộ. Hạn chế vận chuyển người bệnh, trừ những trường hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở.

Các đơn vị, bệnh viện, bệnh xá Quân đội chuyển tuyến người bệnh theo quy định phân tuyến của Quân đội, tuyến cuối là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận người bệnh ở các đơn vị từ Quân khu 4 trở ra phía Bắc; Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận người bệnh ở các đơn vị từ Quân khu 5 trở vào phía Nam. Trường hợp đơn vị, bệnh viện, bệnh xá đóng quân trên địa bàn xa bệnh viện Quân đội tuyến trên thì căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh có thể chuyển ra cơ sở y tế dân y gần nhất, ưu tiên cứu sống tính mạng người bệnh. Trong trường hợp không thể chuyển người bệnh lên tuyến trên, báo cáo ngay về Cục Quân y để điều động các tổ, đội cơ động tăng cường cho đơn vị…

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *