Thứ tư Ngày 22 Tháng 05 Năm 2019, 01:55:58

Nặng tình với bà con dân bản

Ngày đăng: 13/02/2018

QK2 – Nhìn bầu trời xám xịt, mưa phùn giăng kín các lối đi, nhiệt độ ngoài trời giảm sâu, có lúc xuống còn 10 độ C, Trung tá Phạm Lê An không khỏi trăn trở khi nghĩ đến đàn gia súc, gia cầm, vật nuôi của bà con nhân dân trên địa bàn…

“Hàng chục năm nay, bộ đội 345 luôn đồng hành với đồng bào vùng cao biên giới chúng tôi, tận tình hướng dẫn bà con cách chăn nuôi, trồng trọt, phòng bệnh, chống rét cho gia súc, vật nuôi; giúp địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, nhờ đó mà cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn mới cũng có nhiều khởi sắc”, đó là những chia sẻ chân tình của ông Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khi nhắc đến những cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2).

Cán bộ, nhân viên, TTTTN Đội Sản xuất số 2, Đoàn KTQP 345 (Quân khu 2) giúp bà con nhân dân trên địa bàn phòng chống rét cho gia súc, gia cầm.

Trung tá Phạm Lê An cho biết, đơn vị được giao quản lý 9 thôn, bản thuộc xã A Mú Sung, huyện Bát Xát; phạm vi hoạt động rộng, giao thông đi lại hết sức khó khăn, đời sống của đồng bào còn nhiều vất vả. Chính vì vậy, hằng năm, để góp phần giảm thiệt hại cho người dân, trước khi bước vào mùa đông, đơn vị đều chủ động phối hợp với chính quyền xã tiến hành rà soát toàn bộ số lượng gia súc, gia cầm, vật nuôi của xã, từ đó xây dựng kế hoạch phân công cán bộ, nhân viên, TTTTN phối hợp với các ban ngành đoàn thể của địa phương trực tiếp xuống từng thôn, bản hướng dẫn đồng bào cách chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng, chống rét, quyết tâm không để xảy ra tình trạng trâu bò, vật nuôi của người dân bị chết do trời lạnh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên nắm chắc hoàn cảnh gia đình, những vướng mắc của bà con dân bản, nhất là các hộ neo đơn, kinh tế đặc biệt khó khăn để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có hướng giúp đỡ.Những ngày cuối năm, không khí lạnh liên tục tăng cường khiến các xã vùng cao biên giới của huyện Bát Xát (Lào Cai) thường xuyên chìm trong giá rét, cỏ cây tiêu điều, xơ xác, cảnh vật đìu hiu, thưa vắng bóng người. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt là thế, nhưng ngày nào, Trung tá Phạm Lê An, Đội trưởng Đội Sản xuất số 2, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (KTQP 345) cũng dậy từ rất sớm, chủ động phân công nhiệm vụ đi cơ sở cho từng cán bộ, nhân viên, TTTTN. Nhất là vào những ngày rét đậm, rét hại như thế này, cán bộ, nhân viên của đơn vị càng chủ động bám nắm tình hình địa bàn, tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống các loại dịch bệnh dễ phát sinh vào mùa đông.

Dưới tiết trời “cắt da cắt thịt” của miền sơn cước những ngày giáp Tết, chúng tôi cùng cán bộ, nhân viên, TTTTN Đội Sản xuất số 2 và cán bộ thú y của địa phương đến thăm gia đình ông Thào A Sinh, thôn Nậm Mít, xã A Mú Sung. Vừa trông thấy khách quen, ông Sinh vồn vã, mở lời: “Mời bộ đội An và mọi người vào nhà chơi. Hôm nay trời rét quá, nghe cán bộ hướng dẫn, tôi không thả rông trâu ra ngoài đồi cho tự đi kiếm ăn nữa, mà cắt nhiều cây cỏ to (cỏ voi), rồi thả rơm khô, pha nước muối loãng cho trâu ăn, uống ngay trong chuồng đấy”. Qua câu chuyện thân mật với ông Thào A Sinh, chúng tôi được biết, mấy hôm rét đậm vừa rồi, Đội Sản xuất số 2 đã cử người xuống giúp gia đình ông và các hộ dân trong thôn củng cố toàn bộ hệ thống chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm, vật nuôi, đồng thời tận tình hướng dẫn bà con dân bản cách chăm sóc vào những ngày giá rét. Chứng kiến sự gần gũi, cởi mở mà những cán bộ, nhân viên Đội Sản xuất số 2 dành cho người dân Nậm Mít, chúng tôi hiểu rằng, họ đã thực sự coi mảnh đất này là quê hương thứ hai của mình, coi những người dân thật thà, chất phác miền biên viễn xa xôi này chẳng khác nào những người thân ruột thịt trong gia đình.

Thượng tá Phạm Văn Diến, Phó Chính ủy Đoàn KTQP 345, cho biết, liên tiếp trong những ngày vừa qua, tỉnh Lào Cai phải hứng chịu nhiều đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa nhỏ, rét đậm, rét hại. Một số huyện vùng núi như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát còn xuất hiện mưa tuyết, băng giá, sương muối rất lạnh. Tuy nhiên, trong khi một số địa phương của Lào Cai xảy ra tình trạng hàng trăm con trâu bò bị chết rét, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng, thì toàn bộ vùng kinh tế quốc phòng Bát Xát do đơn vị quản lý không xảy ra tình trạng này. Mặc dù vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, từ các đồng chí trong Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn KTQP 345 cũng như các đội sản xuất sẽ tiếp tục tăng cường bám nắm cơ sở, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả của đợt rét đậm, rét hại, để đồng bào yên tâm đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top