Thứ hai Ngày 28 Tháng 09 Năm 2020, 02:59:53

Mùa Xuân với Đảng ta

Ngày đăng: 17/01/2020

QK2 – Xuân Canh Tý (2020) đã đến rồi đó. Vẫn hoa đào, hoa mai đã bung nở khắp mọi miền đất nước. Nơi nơi cờ đỏ tung bay, rực rỡ băng rôn khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng xuân". Đảng ta sinh vào mùa xuân, xuân 1930. Ngày Tết, xuân về cũng là ngày sinh nhật Đảng. Ngày ấy, cả dân tộc không quên bởi vì từ đó, Đảng đã lớn lên, lãnh đạo dân tộc ta làm nên mùa xuân của đất nước, toàn dân tộc hòa bình, độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc.

Từ khi thành lập đến nay, nhiều mùa xuân gắn liền với những hoạt động của Đảng.

Mùa xuân 1941, Bác Hồ về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Người sống trong hang đá lạnh nhưng ung dung, tự tại, dịch tài liệu từ tiếng Nga ra tiếng Việt, làm tài liệu cho cán bộ của Đảng học tập. Tháng 2 – 1941, Người viết:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang/ Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng/ Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng/ Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Nhiều kỳ Đại hội của Đảng diễn ra vào mùa xuân, như: Đại hội I – Diễn ra từ ngày 27-31/3/1935 tại Ma Cao (Trung Quốc); Đại hội II – Diễn ra từ ngày 11-19/2/1951 tại xã Vinh Quang, Chiêm Hóa, Tuyên Quang; Đại hội V – Diễn ra từ ngày 27-31/3/1982 tại Thủ đô Hà Nội; Đại hội IX – Diễn ra từ ngày 19-22/4/2001 tại Thủ đô Hà Nội; Đại hội X – Diễn ra từ ngày 18-25/4/2006 tại Thủ đô Hà Nội; Đại hội XI – Diễn ra từ ngày 12-19/1/2011 tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội XII – Họp từ ngày 20- 28/1/2016 tại Thủ đô Hà Nội.

Nhiều mùa Xuân, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên những kì tích, góp phần tô thắm thêm trang sử nước nhà, như: Mùa xuân 1945, vào tối 9 – 3, Hội nghị Thường vụ Trung ương Đảng (mở rộng) họp nhận định điều kiện khởi nghĩa đã chín muồi, phát động cao trào kháng Nhật cứu nước mạnh mẽ, gấp rút tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ngay sau đó (11 – 3) là khởi nghĩa Ba Tơ. Nhờ có những quyết sách đúng đắn ấy, chúng ta đã giành lại đất nước và lập nên Nhà nước Dân chủ cộng hòa.    .

Mùa xuân 1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác, quân dân ta đã giải phóng Điện Biên Phủ, làm nên kỳ tích "lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu". 

Mùa xuân năm 1968, quân dân ta ở miền Nam đồng loạt nổi dậy ở 64 thành phố, thị xã và nhiều vùng nông thôn khác làm bọn Mỹ, Ngụy hoảng sợ và suy yếu. Xuân này, Bác đã chúc Tết đồng bào ta:

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta.

Lời thơ của Bác chính là tiếng kèn xung trận, là hiệu lệnh để toàn miền Nam đồng loạt nổi dậy, làm rung chuyển chính quyền Ngụy và tiêu hao phần lớn sức mạnh của chúng.

Xuân 1975, từ 10 – 3 đến 30 – 4, cuộc Tổng tiến công nổi dậy của ta đã giành toàn thắng. Hơn 1 triệu quân Ngụy và chế độ của chúng do Mỹ dựng nên đã bị đánh đổ hoàn toàn.     

Xuân 1976, Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa VI, Quốc hội chung của cả nước…

Đảng đã cho ta một mùa xuân. Nhờ có Đảng mà sau bao đêm trường nô lệ, tối tăm buốt giá, dân tộc ta đã đón ánh sáng mặt trời, đón mùa xuân ấm áp. Đúng như Bác Hồ đã dạy:

Đảng ta là đạo đức là văn minh/ Là thống nhất độc lập, là hòa bình ấm no/ Công ơn Đảng thật là to…

Biết bao thơ ca của đồng bào ta ở mọi miền đất nước đã ca ngợi công ơn đó của Đảng.

Nhà thơ Tố Hữu có nhiều thành công khi viết về Đảng. Ngoài trường ca "Ba mươi năm đời ta có Đảng", ông còn viết nhiều đoạn trong các bài khác như:

Cảm ơn Đảng của chúng ta, Đảng làm ra ánh sáng/ Người chưa đưa ta lên được sao Kim/ Nhưng đã cho ta một linh hồn và một trái tim/ Biết lẽ phải, biết yêu thương căm giận/ Biết đi tới và làm nên thắng trận. (Bài ca xuân 68)

Hay: Lịch sử sang trang/ Đại hội Đảng mở mùa vui. Phơi phới/ Từ chiến trường ra, ta bước tới công trường/ Người chiến thắng là người xây dựng mới/ Anh em ơi/ Tất cả lên đường! (Với Đảng, mùa xuân)

Nhà thơ Chế Lan Viên, trong bài Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng? Đã khẳng định:

Chọn thời mà sống chăng? Anh sẽ chọn năm nào đấy nhỉ?/ Cho tôi sinh ra buổi Đảng dựng xây đời/ Mắt được thấy dòng sông ra gặp bể/ Ta với mẻ thép gang đầu là đứa trẻ sinh đôi… Còn nhà thơ Xuân Miễn thì viết:Đảng đã cho tôi cả đất trời/ Cho mùa xuân thắm lại hồn tôi/ Dạy tôi có trái tim to lớn / Biết gắn đời tôi với mọi người.

Không chỉ thơ mà nhiều bài hát cũng đã cất lên những lời ca ca ngợi Đảng và mùa xuân đất nước. Vào năm 1960 (năm Đảng 30 tuổi), Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác bài ca “ĐẢNG CHO TA MỘT MÙA XUÂN”.

Mùa xuân Canh Tý (2020) này chắc "Hơn hẳn mấy xuân qua", xuân này đến khi nhiều công trình vĩ đại của đất nước đã và đang hoàn thành. Xuân này rạo rực trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc. Xuân này, toàn Đảng, toàn dân ta mừng 90 năm ngày Đảng ra đời!

NGUYỄN KIM RẪN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *