Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 08:33:33

Mỗi quân nhân cần phát huy trách nhiệm tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày đăng: 12/05/2022

QK2 – Ngày 28/12/2021 Quân ủy Trung ương ban hành Nghị quyết số 847-NQ/QUTW về "Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới". Nghị quyết đã chỉ rõ 5 đặc trưng, 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, làm “cẩm nang” cho mỗi cán bộ, chiến sĩ toàn quân “tự soi, tự sửa” và có trách nhiệm tô thắm phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, đáp ứng mong mỏi, sự tin tưởng, yêu quý của nhân dân và bạn bè quốc tế. Trong những năm qua bằng những hành động, việc làm cụ thể của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 đã góp phần tô thắm, làm sáng đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên địa bàn Tây Bắc.

Các chiến sĩ quân y Đoàn KT-QP 345 khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trẻ em xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai).

 

Trong một chuyến công tác gần đây đến huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tình cờ tôi gặp ông Thào A Cá, nhà ở bản Tung Qua, xã A Mú Sung, ông chia sẻ: “Có được sức khỏe, cuộc sống ổn định như hiện nay là do Trung úy, y sĩ Bùi Tuấn Anh, Bệnh xá Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345 cứu chữa giúp”. Chuyện là, vào đêm muộn một ngày đầu năm 2018, trên vùng cao A Mú Sung trời rét tái tê, mà ông Cá bị viêm ruột thừa cấp nên người nhà đã gọi điện báo nhờ y sĩ Anh đến cứu giúp. Mặc dù trời tối đen như mực, lại lất phất mưa phùn, nhưng không một chút do dự, Bùi Tuấn Anh đã tức tốc dùng xe máy cá nhân cơ động tìm đến nhà ông Cá ở bản Tung Qua. Sau khi khám xét, y sĩ Anh nhận thấy đây là trường hợp bị viêm ruột thừa cấp, nhưng máy móc thiết bị của Bệnh xá không đủ và không có bác sĩ chuyên sâu nên Bùi Tuấn Anh đã điện thoại báo cáo với chỉ huy đơn vị điều xe cứu thương đưa ông Thào A Cá lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, cách đó hơn 30 cây số để cấp cứu. Cả đêm hôm ấy y sĩ Bùi Tuấn Anh cùng với các y, bác sĩ của bệnh viện nhiệt tình cứu chữa nên ông đã qua cơn nguy kịch. Sau hơn chục ngày nằm viện chữa trị, ông Cá được xuất viện trong niềm vui khôn xiết của cả gia đình và bà con làng bản. Trước việc làm nghĩa tình đó của y sĩ Bùi Tuấn Anh đã làm ông Thào A Cá nhớ mãi.

Trong hơn 2 năm qua, Thiếu tá QNCN Bùi Thị Tuyết, Nhân viên thống kê, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã 3 lần tình nguyện vào khu cách ly làm nhiệm vụ phục vụ, cấp dưỡng. Mặc dù gia đình chị cũng neo đơn, nhưng chị Tuyết vẫn cố gắng sắp xếp việc nhà để toàn tâm, toàn ý cho thực hiện nhiệm vụ. Hằng ngày, chị và các đồng đội phải dậy từ 4 giờ sáng để chế biến, đun nấu và cấp thức ăn, nước uống cho từng người. Trong đó có cả những người yêu cầu ăn uống theo chế độ kiêng cữ như: Người cao tuổi có bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em…

Chị Tô Thị Hồng Nhung, quê ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cùng 2 người con của mình đều là diện F1 do tiếp xúc gần với người dương tính Covid-19 và phải cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 (Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc). Chị Nhung nhớ lại: Tôi phải đi cách ly tập trung ngay trong đêm, nhưng vào đây được các cán bộ, chiến sĩ đón tiếp ân cần, tận tình động viên, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và bố trí nơi ăn ở, cấp phát nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt đầy đủ, chu đáo. Trực tiếp chứng kiến các chiến sĩ làm việc, tôi càng hiểu thêm về những vất vả, gian nguy, sự hy sinh thầm lặng của bộ đội thời bình. Vì tôi biết nhiều đồng chí, trong đó có nhiều nữ quân nhân đã vài tháng nay không về nhà, chỉ chuyên tâm làm việc trong khu cách ly. Qua đây càng khẳng định và tô thắm thêm danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Còn rất nhiều những câu chuyện, việc làm tốt đẹp đã và đang diễn ra trong cuộc sống, công việc hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ vùng Tây Bắc. Bên cạnh đó còn có biết bao cựu chiến binh, cựu quân nhân – những người một thời phục vụ trong quân ngũ, từng là “Bộ đội Cụ Hồ” đã có nhiều việc làm thiện nguyện làm đẹp cho đời. Đó là những nét văn hóa đặc trưng của những người lính “Cụ Hồ”, bộ đội của dân, do dân và vì dân. Hình ảnh người quân nhân cách mạng đã in đậm trong tâm trí mọi người dân đất Việt.

Để nhân dân và bạn bè quốc tế ngày càng tin tưởng, yêu mến “Bộ đội Cụ Hồ” hơn nữa, mỗi quân nhân trên từng cương vị, chức trách được giao cần phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện; tích cực phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”; không những hoàn thành mà phải hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong công việc cũng như cuộc sống đời thường, mỗi quân nhân cần xây dựng cho mình lối sống có đạo đức, có trước, có sau, giữ gìn lễ tiết, tác phong cả trong lời nói và hành động, trong cơ quan, đơn vị cũng như khi giao tiếp, làm việc, sinh sống bên ngoài doanh trại; có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng; nhiệm vụ dù thường xuyên hay đột xuất, khó khăn, gian khổ hay hiểm nguy đến mấy cũng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *