Thứ hai Ngày 18 Tháng 11 Năm 2019, 10:22:44

Mang niềm vui đến với đồng bào vùng cao

Ngày đăng: 03/01/2019

QK2 – Bằng tình cảm, trách nhiệm chung tay vì sức khoẻ cộng đồng, Viettel Phú Thọ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Tỉnh đoàn Phú Thọ, tổ chức hoạt động khám bệnh, tặng quà; cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ). Hoạt động này đã mang niềm vui, tình cảm ấm áp đến với đồng bào vùng cao.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám bệnh tại xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Nhà cách Trung tâm y tế huyện Tân Sơn hơn 20 cây số, từ nhiều tháng nay tuy biết trong người khó thở, sức khoẻ có phần giảm sút nhưng Cựu chiến binh (CCB) Hà Văn Thảnh, ở khu Mít 1, xã Đồng Sơn ít khi có điều kiện đến thăm khám ở trung tâm y tế huyện và bệnh viện tuyến trên. Biết tin có đoàn bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc, CCB Hà Văn Thảnh có mặt từ rất sớm. Được các y, bác sĩ bệnh viện tận tình thăm khám, trước khi ra về CCB Hà Văn Thảnh còn được đội ngũ y tá bệnh viện cấp cho một số loại thuốc bổ, thuốc điều trị và dặn dò chu đáo, CCB Hà Văn Thảnh không khỏi xúc động: “Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tận địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho tôi và nhân dân trong xã, tôi cảm ơn tấm lòng của các bác sĩ”.

Cũng giống như CCB Hà Văn Thảnh, được cán bộ khu dân cư thông báo từ mấy ngày trước, hôm nay, bà Đinh Thị Đương 57 tuổi, ở khu Mít 2, xã Đồng Sơn cùng bà con phấn khởi đến Hội trường UBND xã Đồng Sơn để được khám bệnh. Theo xét duyệt của địa phương bà Đương cũng là một trong những hộ nghèo được tặng chăn ấm đợt này. Bà Đinh Thị Đương rất xúc động trước những tình cảm từ đoàn công tác.

Càng về trưa, nhiệt độ ngoài trời ngày càng thấp. Tuy nhiên bên trong Hội trường UBND xã Đồng Sơn, hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc vẫn diễn ra sôi nổi. Tại vị trí các phòng khám lưu động mới được thành lập, chúng tôi đều bắt gặp sự nhiệt tình, phục vụ chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và niềm vui của bà con khi đến đây.

Trong các phòng khám tuy không rộng lớn, nhưng thật ấm áp. Xen lẫn những chiếc áo blouse trắng là sắc áo xanh tình nguyện của ĐVTN Tỉnh đoàn và Viettel Phú Thọ hướng dẫn bà con đến các bàn đăng ký, giúp các cụ già đi lại thuận tiện hơn. Các bạn trẻ còn tham gia tích cực vào một số hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

 Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thanh Tâm, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ chia sẻ: “Hoạt động này nằm trong chuỗi chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2018 và Xuân tình nguyện 2019”, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động. Qua hoạt động chúng tôi muốn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đất Tổ, hướng đến những địa bàn khó khăn nhất trong tỉnh; đồng thời là dịp để giáo dục kỹ năng, bồi dưỡng lý tưởng cánh mạng cho ĐVTN từ hoạt động thực tiễn”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Đồng Sơn là địa phương rất khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Với hơn 40% hộ nghèo, 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Việc kiểm tra, chăm sóc sức khoẻ thường xuyên cho bản thân và người thân là một điều khá xa vời với bà con nơi đây. Bởi cách xa trung tâm y tế, bệnh viện tuyến trên; điều kiện đi lại và kinh tế địa phương còn hết sức khó khăn. Chính vì vậy, dịp này Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 30 cán bộ y, bác sĩ cùng nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại; thành lập các phòng khám lưu động, tổ chức khám các bệnh về mắt, siêu âm, điện tim, răng, hàm, mặt; tai, mũi họng… Qua đó, đã kịp thời phát hiện một số bệnh bà con thường gặp để có cách tư vấn, điều trị kịp thời.

Đón nhận tình cảm nghĩa tình từ các đơn vị, anh Hà Thanh Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn chia sẻ: “Địa phương chúng tôi còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt sau trận lũ xảy ra trên địa bàn cuối tháng 7 vừa qua gây hậu quả nặng nề cho nhiều hộ gia đình. Hôm nay, các đơn vị, những nhà hảo tâm về địa phương khám bệnh, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con. Bà con chúng tôi rất phấn khởi. Đây chính là động lực để bà con chúng tôi vươn lên trong cuộc sống. Thay mặt bà con tôi chân thành cảm ơn những tình cảm nghĩa tình của các đơn vị đồng hành đến với địa phương chúng tôi”.

Chia tay bà con xã Đồng Sơn, hành trình tiếp theo của 3 đơn vị cùng đồng hành tiếp tục đến với bà con những địa phương khác trong tỉnh Phú Thọ. Trong mỗi chuyến hành trình ấy, niềm vui lớn nhất của đoàn công tác là để trao niềm hi vọng, nụ cười và hạnh phúc, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *