Thứ ba Ngày 04 Tháng 08 Năm 2020, 08:46:13

Luôn xứng đáng là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Ngày đăng: 21/06/2020

QK2 – Cách đây vừa tròn 95 năm, ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã xuất bản Báo Thanh niên để truyền bá Chủ nghĩa Mác – Lê-nin vào Việt Nam, chuẩn bị cho việc thành lập Ðảng và phát triển phong trào cách mạng giải phóng dân tộc. Báo Thanh niên ra đời đã đánh dấu mốc son, mở đầu trang sử vẻ vang của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Kể từ đó, dưới sự dìu dắt của Bác Hồ và sự lãnh đạo của Đảng, được tôi luyện và trưởng thành trong gian khó, Báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, luôn đồng hành cùng dân tộc, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phụng sự Nhân dân; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân

95 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, đội ngũ những người làm báo cách mạng và hệ thống các cơ quan báo chí cách mạng không ngừng lớn mạnh trưởng thành, là công cụ sắc bén, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa của Đảng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, đến nay, cả nước có trên 850 cơ quan báo chí; trên 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ nhà báo và trên 22.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ngoài các nhà báo chuyên nghiệp, có hàng vạn người dân thuộc các tầng lớp xã hội tham gia làm báo, góp phần làm phong phú, sinh động nội dung hình thức, tuyên truyền đường lối của Đảng, phổ biến chính sách pháp luật nhà nước, đấu tranh phản bác luận điệu chống phá của các thế lực thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và xã hội; cổ vũ động viên quân và dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ðảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cho Báo chí cách mạng Việt Nam cùng nhiều phần thưởng cao quý ghi nhận, đánh giá những đóng góp to lớn của các thế hệ những người làm báo cách mạng. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp to lớn của báo chí Quân đội và Báo Quân khu 2.

Là một bộ phận của báo chí cách mạng Việt Nam và báo chí Quân đội, Báo Quân khu 2 – Tiền thân là Báo Chiến khu ra đời ngay năm đầu cách mạng Tháng Tám thành công.

Để kịp thời động viên, cổ vũ phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân các dân tộc trên địa bàn, ngày 19/9/1946, Khu ủy Chiến khu I (Chiến khu I thời kỳ đó bao gồm các tỉnh Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang là các địa phương thuộc Quân khu 2 và 6 tỉnh gồm Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Giang và Bắc Ninh thuộc Quân khu 1 ngày nay) đã quyết định xuất bản tờ Báo “Chiến khu”. Nhân sự kiện Báo “Chiến khu” ra đời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư chúc mừng. Trong thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Được tin Báo Chiến khu ra đời, tôi xin gửi lời chào rất thân ái. Là một người đã từng sống ở chiến khu, tôi rất mong mỏi nhà báo ra sức giúp cho chiến khu của chúng ta trở nên chiến khu hiện đại, dân chúng giác ngộ, bộ đội hùng cường và bao giờ quân dân cũng nhất trí. Đó là lời mong mỏi của tôi và tất cả đồng bào toàn quốc. Chúng tôi tin tưởng ở sự cố gắng của Ban khu và của Tòa soạn nhà báo. Tiện đây tôi xin nhờ nhà báo chuyển lời chào cố gắng cho tất cả anh em bộ đội và dân chúng chiến khu” .

Trải qua các giai đoạn lịch sử, Báo Quân khu 2 được mang các tên gọi gắn liền với các sự kiện lịch sử của dân tộc, của Quân đội và LLVT Quân khu từ tờ“Chiến khu”, “Vệ Quốc quân”, “Sông Lô”, “Tây Bắc chiến thắng”, “Chiến sỹ Tây Bắc”, Tờ tin “Quân khu 2” và nay là “Báo Quân  khu 2”. Quá trình xây dựng và trưởng thành của Báo Quân khu 2 luôn gắn liền với chặng vẻ vang xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu.

Mặc dù có giai đoạn thay đổi, biến động về tổ chức và cơ cấu hoạt động để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, nhưng trong mọi giai đoạn lịch sử, tờ báo của Quân khu cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu – Tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Năm 2006, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp giấy phép xuất bản Báo Quân khu 2 trên cơ sở nâng cấp từ Tờ tin Quân khu. Năm 2008, Hội Nhà báo Việt Nam chuẩn y thành lập Chi hội Nhà báo Quân khu 2. Đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu mà trực tiếp là của Đảng ủy, Cục Chính trị; sự định hướng của của các cơ quan chức năng; sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương; các cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội, Báo Quân khu 2 đã có những bước phát triển cả về chất và lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ QS-QP và tính chất của cơ quan báo chí thời đại công nghệ 4.0. Trên 90% cán bộ, phóng viên có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học (trên 50% chuyên ngành báo chí, truyền hình).

Về loại hình báo chí, báo Quân khu 2 đã mang tính chất cơ quan báo chí đa phương tiện: Xuất bản Báo in, Báo điện tử theo Giấy phép của Bộ TT-TT và phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Phú Thọ xuất bản Chương trình Truyền hình. Báo in xuất bản hằng tuần với số lượng trên 8.000 tờ/kỳ, phát hành theo hệ thống bưu chính quốc gia, phục vụ cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang bao gồm cả bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ, dự bị động viên, các cán bộ lãnh đạo, chủ trì các cấp từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn Quân khu và gửi trao đổi với trên 100 cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội trên toàn quốc.

Báo Quân khu 2 điện tử có giao diện trang trọng và thân thiện; có phiên bản cho máy tính và điện thoại di động với gần 20 chuyên mục cập nhật thông tin 24/24 giờ.

Trong 5 năm trở lại đây, Báo Quân khu đã xuất  bản được 240 số với trên gần 2 triệu tờ; sản xuất được 120 chuyên mục truyền hình, phát sóng 1.080 lượt với trên 16.200 phút chương trình trên Đài phát thanh – Truyền hình 9 tỉnh trên địa bàn Quân khu.

 Báo Quân khu cũng chú trọng xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ thông tin viên – cộng tác viên bảo đảm đồng đều, rộng khắp. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, đã tổ chức được 3 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho gần 100 cán bộ, nhân viên làm công tác tuyên truyền ở các cơ quan, đơn vị; phối hợp với Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội và Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí trên địa bàn gửi được trên 200 lượt đồng chí tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ làm báo, truyền hình.

Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền trên báo và truyền hình Quân khu, đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Quân khu còn tích cực cộng tác chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương, Quân đội và địa phương. 5 năm qua có trên 3.000 tin, bài, ảnh, phóng sự phát thanh, truyền hình được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương, Quân đội và địa phương trên địa bàn. Đặc biệt 6 tháng đầu năm nay, Báo Quân khu 2 đã tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền được trên 500 tin, bài, ảnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, là cơ quan của Bộ Tư lệnh Quân khu và Cục Chính trị, những người làm báo Quân khu đã luôn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham gia các sản xuất các nội dung video clip, phim phóng sự tài liệu khoa giáo, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, phổ biến giáo dục pháp luật trong LLVT Quân khu.

Từ kết quả trên, hàng năm, Báo Quân khu luôn được Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị, Hội Nhà báo các cấp khen thưởng, trong đó năm 2016, 2018, 2019 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Từ năm 2015 đến nay có gần 50 lượt cán bộ, phóng viên, hội viên nhà báo được Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu, Cục Chính trị Quân khu và Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ khen thưởng; 5 cán bộ, hội viên được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam. Nhiều cán, bộ, phóng viên, hội viên được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Báo Quân khu 2 được Tổng cục Chính trị đánh giá là một trong những tờ báo khối các Quân khu có chất lượng và số lượng phát hành lớn nhất trong toàn quân; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong 5 năm qua có trên 50 lượt tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại các liên hoan phát thanh, truyền hình, các giải báo chí và cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật (trong đó có 1 Huy chương Vàng và 6 Huy chương Bạc tại Liên hoan truyền hình toàn quân; có 3 tác phẩm lọt vào chung kết các giải báo chí Búa Liềm Vàng; báo chí viết về dân vận và xóa đói giảm nghèo toàn quốc).  

Trong dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay, Báo Quân khu đã có 7 tác giả, nhóm tác giả được UBND tỉnh và Hội đồng giải báo chí tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc trao thưởng.

Trước yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới, những người làm báo Quân khu 2 nguyện ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, tiếp tục phấn đấu, rèn tâm sáng, lòng trong, bút sắc; xứng đáng là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, xây dựng Báo Quân khu 2 – tờ báo của chiến sỹ Tây Bắc ngày càng khỏe khoắn, thanh sạch, người bạn tri kỷ thân thiết trong đời sống tinh thần của người chiến sĩ và nhân dân Tây Bắc.

Thượng tá ĐÀO ĐỨC HANH

Tổng biên tập Báo Quân khu 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *