Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 12:43:16

Lực lượng vũ trang Vĩnh Phúc đi đầu trong cuộc chiến chống dịch

Ngày đăng: 24/01/2022

QK2 – Là 1 trong 3 tỉnh, thành đầu tiên trong cả nước phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc xác định là lực lượng nòng cốt trong tham mưu, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn. Với tinh thần tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, gian khổ và hiểm nguy, đến nay, LLVT tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Cán bộ, nhân viên Quân y Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc thăm khám, động viên bà mẹ, trẻ em trong khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 834.

Nhớ lại những ngày đầu “giáp mặt” với kẻ thù Covid-19, đó là vào tối 9/2/2020, nhận được thông báo thành lập khu vực tiếp nhận và cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ (nay thuộc Trung đoàn 834), lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương huy động quân số triển khai nhiệm vụ. Toàn bộ cơ sở vật chất, đồ dùng của bộ đội trong dãy nhà 3 tầng được dồn dịch ra vị trí khác để nhường chỗ cho nhân dân vào cách ly tập trung. Với tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, chỉ trong vài tiếng, mọi công việc được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh cơ bản hoàn thành;  toàn bộ doanh trại được phun khử trùng, các trang thiết bị cơ bản phục vụ sinh hoạt như: giường, bàn, ghế, chăn, màn, gối, đệm và một số đồ dùng thiết yếu khác được chuẩn bị sẵn sàng. Ngay sáng sớm ngày 10/2/2020, khu cách ly tập trung đi vào hoạt động, tiếp nhận gần 70 trường hợp là những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19. Từ đó cho đến nay, cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 vẫn là “trung tâm tuyến đầu” trong tiếp nhận, cách ly PCD Covid-19 cho nhân dân.

Xác định rõ phương châm “chống dịch như chống giặc”, nhiệm vụ PCD bệnh là mệnh lệnh chiến đấu trong thời bình, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh xây dựng, chuẩn bị và triển  khai các phương án PCD theo từng cấp độ, từng thời kỳ khác nhau. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về PCD Covid-19 được tăng cường triển khai ở các cơ quan, đơn vị. Nhờ vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, không hoang mang, dao động trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, không quản ngại khó khăn, gian khổ, xung kích vào những nơi hiểm nguy.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức cách ly y tế cho công dân thuộc diện cách ly tập trung, đây là lần đầu tiên được giao nhiệm vụ, nên những ngày đầu triển khai, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cũng gặp không ít khó khăn. Từ việc tiếp nhận công dân bất kể ngày đêm, đến việc bảo đảm chế độ ăn, ở cho nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau (người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người nước ngoài) đều phải chia theo định suất, phục vụ mang đến tận giường cho công dân, cộng với việc tổ chức trực tiếp nhận công dân 24/24 giờ trong ngày (tối muộn, đêm khuya, rạng sáng…). Bên cạnh đó, cơ sở doanh trại, hệ thống điện, nước, doanh cụ của một số đơn vị đã cũ và xuống cấp nên Bộ CHQS tỉnh phải tổ chức lực lượng thi công sửa chữa gấp rút suốt ngày đêm để kịp thời phục vụ công dân tới cách ly…

Để khắc phục những khó khăn trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần “chống dịch như chống giặc” cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng, các ban, ngành, đơn vị để tổ chức đảm bảo hậu cần cho công dân cách ly chu đáo, đúng quy định. Những ngày đầu, điều kiện cơ sở vật chất của một số đơn vị chưa kịp bảo đảm, không có bình nóng lạnh, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo làm bếp dã chiến để nấu nước tắm phục vụ nhân dân. Bộ CHQS tỉnh thực hiện ký kết hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp sản phẩm an toàn, có uy tín trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận, tổ chức kiểm tra chặt chẽ khâu giao nhận. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã sắp xếp quân số, huy động hợp lý, khoa học cho các nhiệm vụ vừa đảm bảo nấu ăn, phục vụ tại các cơ sở cách ly, vừa phải hoàn thành các công việc thường xuyên tại các đơn vị. Đến nay, cán bộ, chiến sĩ LLVT đã làm chủ được tình hình, khắc phục mọi khó khăn và duy trì hoạt động hiệu quả các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý trên địa bàn tỉnh.

Các chiến sĩ dân quân tỉnh Vĩnh Phúc chăm lo chuẩn bị hàng trăm suất ăn phục vụ công dân trong khu cách ly tập trung trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đóng vai trò nòng cốt, xung kích cùng các lực lượng tham gia tích cực vào việc trực các chốt kiểm soát dịch, đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và các địa phương bị phong tỏa vì dịch… Chỉ tính riêng năm 2021, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ PCD tại các chốt kiểm soát phòng dịch, khu cách ly tập trung, khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Phát huy tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Vĩnh Phúc đã tận tình chăm sóc tốt nhất cho công dân thực hiện cách ly tập trung và trách nhiệm, hết mình trong mọi nhiệm vụ. Những bức tâm thư, những hình ảnh xúc động của người dân sau khi điều trị khỏi bệnh hoặc hết thời gian cách ly tập trung gửi lại cho cán bộ, chiến sĩ là sự ghi nhận chân thực nhất về những đóng góp của LLVT tỉnh Vĩnh Phúc đối với công tác PCD trong thời gian qua.

Song song với đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp PCD Covid-19 trong các cơ quan, đơn vị nhằm mục đích vừa đảm bảo quân số khỏe để hoàn thành nhiệm vụ PCD, vừa đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Đối với các đơn vị thường trực SSCĐ, 100% cán bộ, chiến sĩ được phát khẩu trang, 100% các phòng, ban được trang bị nước rửa tay sát khuẩn và thực hiện nghiêm quy định PCD bệnh của Bộ Y tế và của các cấp, các ngành trong từng giai đoạn. Quân y các đơn vị thường xuyên phun thuốc khử khuẩn doanh trại, phương tiện đi lại của quân nhân ra, vào đơn vị và theo dõi sát sao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ đều được tiêm vắc-xin phòng Covid-19… Công tác PCD ở các đơn vị được triển khai chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc chiến PCD Covid-19, đến nay, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân. Qua cuộc chiến với đại dịch Covid-19 phẩm chất cao quý và hình ảnh của “Bộ đội Cụ Hồ” lại tiếp tục được phát huy và tỏa sáng trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Thượng tá NGUYỄN HOÀI NAM, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *