Thứ hai Ngày 23 Tháng 05 Năm 2022, 11:21:18

LLVT tỉnh Điện Biên: Vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

Ngày đăng: 24/12/2021

QK2 – Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp xảy ra trên địa bàn, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Điện Biên cùng lúc triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ. Song với sự năng động, sáng tạo, chủ động dự báo, nắm chắc, đánh giá sát đúng tình hình, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, LLVT tỉnh luôn vững vàng trên tuyến đầu, sẵn sàng nơi tuyến sau, triển khai phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Điện Biên chuẩn bị bữa ăn cho nhâni dân trong khu cách ly tập trung.

Hiện nay, dịch Covid-19 đã lan ra toàn bộ 63 tỉnh, thành tại Việt Nam. Diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng gia tăng, với chủng mới nguy hiểm hơn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt đời sống xã hội. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra 2 đợt dịch Covid-19, với gần 500 ca nhiễm. Tuy nhiên, đến tháng 11/2021, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến nhanh, phức tạp, trong thời gian ngắn (từ 1/11/2021 đến ngày 5/12/2021) toàn tỉnh Điện Biên có hơn 400 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 8/10 huyện, thị, thành phố (trong đó có 7 bệnh nhân nhập cảnh từ Lào về), là mối nguy hại lớn cho cộng đồng và sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong tỉnh. Sự xuất hiện 2 ổ dịch tại xã Na Tông và Mường Nhà/huyện Điện Biên, tại 11 xã, phường/thành phố Điện Biên Phủ và tại xã Mường Toong/huyện Mường Nhé. Các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ lây lan bệnh từ người dân đi, đến từ vùng dịch trở về địa phương và từ người nhập cảnh trái phép, trốn, cách ly, không khai báo, không hợp tác là vấn đề rất khó kiểm soát, khoanh vùng. Số ca mắc có chiều hướng gia tăng và lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và các bộ ngành liên quan, trong thực hiện “mục tiêu kép” và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 do đồng chí Chỉ huy trưởng làm trưởng ban. Với chức năng cơ quan thường trực Ban Điều hành các khu cách ly tập trung của tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh các phương án tiếp nhận, tổ chức cách ly công dân khi có yêu cầu; trưng tập các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học… trên địa bàn, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các khu vực cách ly, sẵn sàng kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung trên toàn tỉnh. Các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã sắp xếp cơ sở vật chất như giường, chăn, màn…, dồn dịch nơi ăn, ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ để nhường doanh trại làm khu cách ly y tế tập trung cho nhân dân; triển khai khử khuẩn môi trường, tổ chức bố trí lực lượng quản lý điều hành, phục vụ tại các khu cách ly bảo đảm an toàn theo yêu cầu phòng, chống dịch. Từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã triển khai 59 điểm cách ly tập trung, tổ chức cách ly cho hơn 21.000 lượt người.

Cùng với đó, gần 700 lượt cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh phối hợp với Công an tham gia các điểm chốt vòng ngoài, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tham gia các điểm chốt ở biên giới, cùng với địa phương tham gia các điểm chốt, nơi phong tỏa, giãn cách xã hội. Ở mọi lúc, mọi nơi đều có sự tham gia của LLVT tỉnh, tạo thành “vành đai” nhiều tầng, nhiều lớp vững chắc trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Điện Biên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm luôn vững vàng trên tuyến đầu chống dịch, đoàn kết và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng, không để dịch xâm nhập vào trong LLVT tỉnh. Quan tâm chăm lo bảo đảm đời sống, công tác bảo đảm phục vụ tại các khu cách ly tập trung, tổ chức lực lượng giúp đỡ nhân dân thu hoạch hoa màu, làm đường giao thông giữa các thôn, bản. Từ trong gian khó, hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong LLVT tỉnh càng được tỏa sáng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, với nhiều biến thể mới, mức độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn trước, cuộc chiến với đại dịch Covid-19 có thể còn khó khăn, gian nan hơn nữa. Song với sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng nơi tuyến đầu; phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, LLVT tỉnh Điện Biên quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid- 19, luôn vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch để góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Thượng tá KHỔNG ĐÌNH TÁM, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *