Thứ hai Ngày 25 Tháng 05 Năm 2020, 11:30:41

LLVT huyện Sông Lô tích cực giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu bị ngập úng

Ngày đăng: 30/05/2016

QK2 – Sau những cơn mưa nặng hạt, kéo dài, trên diện rộng trong hai ngày 25-26-5-2016, nhiều diện tích lúa, hoa màu trên địa bàn huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) bị ngập úng. Trong khi đó nước trên sông Lô và các ao hồ dồn về rất mạnh. LLVT huyện Sông Lô đã điều động gần 100 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng thường trực, dân quân tự vệ xuống các địa bàn bị ngập úng giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Lô tích cực giúp dân thu hoạch lúa.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Lô tích cực giúp dân thu hoạch lúa.

Tại xã Yên thạch, trải rộng trên địa bàn 6 thôn, diện tích ngập úng 110 ha, trong đó đa phần là gần đến ngày thu hoạch. Các chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Lô đã không quản ngại đường xá đi lại khó khăn, tranh thủ lúc trời tạnh, hửng nắng để cùng nhân dân gặt lúa, thu hái hoa màu. Mỗi nhà có diện tích ngập có 1 đến 2 chiến sĩ giúp đỡ. Với quan điểm thu hoạch xong lúa cho bà con mới về đơn vị. Buổi sáng xong nhà này chuyển sang nhà khác, thôn khác. Không chỉ giúp dân gặt lúa, các chiến sĩ còn giúp các gia đình nuôi cá ngăn đắp bờ, chăng lưới, túi bóng giữ cá, tôm trong các ao hồ.

Cảm kích trước tấm lòng của các chiến sĩ, bác Nguyễn Công Minh nông dân xã Yên Thạch bộc bạch: Mưa to, nhiều nước quá, có chỗ ngập sâu 1,5 mét. Nhà tôi có 2 sào ruộng lúa gần chín hết cả rồi cũng bị ngập. May mắn có bộ đội và dân quân xuống đồng vớt vát giúp. Nhà tôi có chiến sĩ đến giúp, nên cố thu hoạch trong ngày hôm nay và ngày mai là xong.

Không chỉ cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện mà 100% cán bộ, công chức của xã Yên Thạch đều xắn tay xuống đồng làm cùng nhân dân. Đã quá giờ trưa ngày 27-5 mà các cán bộ, chiến sĩ và người dân vẫn mệt mài làm việc. Nhìn mọi người ướt sũng nước, cố nhanh tay cắt, vận chuyển lúa lên bờ như thể đang chạy đua với thời gian.

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thạch Nguyễn Duy Vĩnh chia sẻ: Lâu lắm rồi quê tôi mới có trận ngập lụt này. Mức độ ảnh hướng rất nghiêm trọng. Người dân chăm bón đến ngày thu hoạch thì bị mất trắng, thật mất của, tiếc công. May mắn có cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân vệ giúp đỡ nên thiệt hại sẽ giảm đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sông Lô cho biết: Giúp dân không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, sự cảm thông, sẻ chia của LLVT huyện với nhân dân. Ngay đầu mùa mưa đã có những diễn biến phức tạp, chắc chắn thời gian tới sẽ rất khó lường. LLVT huyện tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực, nắm tình hình địa bàn, sẵn sàng điều động lực lượng giúp dân, bảo vệ dân trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *