Thứ tư Ngày 22 Tháng 05 Năm 2019, 01:43:44

Làng cổ Hùng Lô

Ngày đăng: 26/03/2018

Cách Đền Hùng chừng 10 km, làng cổ Hùng Lô – mảnh đất hơn 300 năm tuổi nằm bên bờ sông Lô là quần thể di tích có giá trị về văn hóa và lịch sử, nơi đây vẫn bảo tồn được gần như nguyên vẹn kiến trúc ngôi đình cổ – di tích lịch sử cấp quốc gia đã được công nhận từ năm 1990. Quần thể di tích lịch sử văn hóa Đình Hùng Lô (Đình Xốm) thờ Vua Hùng thứ 18, được xây dựng trên dải đất rộng 5.000m2. Trung tâm của trang Khả Lãm cổ xưa, rồi mang tên xã An Lão nay là xã Hùng Lô (Việt Trì, Phú Thọ).

Biểu diễn hát Xoan ngay tại cửa đình.

Tương truyền, đây vốn là nơi Vua Hùng cùng công chúa và các quần thần dừng chân nghỉ ngơi trong một chuyến du ngoạn. Vua thấy nơi này trù phú, cây cối tốt tươi, lại có khí thiêng từ lòng đất bốc lên nên cho đây là chốn địa linh. Sau này, dân làng đã dựng miếu thờ Vua Hùng để đời đời nhớ ơn Vương tổ. Cũng theo truyền thuyết, khi Hai Bà Trưng khởi nghĩa hành quân đi đánh giặc phương Bắc xâm lược. Qua đây Hai Bà xuống voi vào miếu dâng hương cầu nguyện quyết tâm đánh thắng giặc trở về sẽ tôn tạo xây dựng miếu đường. Hai tích ấy còn được ghi lại hai đốc tam quan trước cửa miếu…
Đến thời vua Lê Hy Tông, đình bắt đầu được xây dựng gồm nhiều hạng mục công trình như: tòa Đại Đình, Phương đình, lầu chuông, lầu trống và nhà tiền tế. Tất cả đều được xây dựng bằng những loại gỗ quý như đinh, lim, sến, táu… Các đồ thờ cúng được làm bằng gốm, đồng, gỗ đều được trạm trổ nghệ thuật tinh xảo đường nét hoa văn sắc gọn, hài hòa. Hai bên đình là nhà thờ Phật và bệ thờ Thần Nông. Ngoài ra, quần thể di tích còn có khu Văn chỉ thờ Khổng Tử, cũng là nơi ghi danh truyền thống hiếu học của nhân dân Hùng Lô; nhà Yến Lão là nơi các bậc cao niên dự việc làng và hiện là nơi sinh hoạt, hội họp của những người cao tuổi. Khu sân đình được bài trí thoáng rộng với hòn non bộ, cây si, cây đa rủ bóng… Đến thăm đình Hùng Lô, du khách đặt lịch đến thăm còn được phục vụ hát Xoan ngay tại cửa đình. Mỗi năm, nơi đây sẽ tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc và náo nhiệt đặc biệt là Lễ rước kiệu Hùng Lô vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 – 3 âm lịch và lễ tiệc Thánh hóa vào ngày 12 – 9 âm lịch.
Ngoài đình cổ, hiện xã Hùng Lô còn lưu giữ được gần 50 ngôi nhà cổ có tuổi đời từ một trăm đến hai trăm năm. Nguyên liệu làm nhà đều từ gỗ, tre, nứa và được chạm khắc các biểu tượng như long, ly, quy, phượng, tùng, cúc, trúc, mai.
VŨ HƯƠNG (ST)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *