Thứ tư Ngày 07 Tháng 06 Năm 2023, 07:49:58

Lan tỏa mô hình “Khuôn viên xanh, trụ sở sạch”

Ngày đăng: 21/03/2023

QK2 – Những năm qua, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Tuyên Quang đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, mô hình “Khuôn viên xanh, trụ sở sạch” đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, được cấp ủy, chỉ huy các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong đơn vị.

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh doanh trại từ nhà ở, nhà làm việc cho tới các khu tiểu cảnh, vườn cây, ao cá…, đến đâu chúng tôi cũng thấy sự khang trang, thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng. Tất cả đều được tô điểm bởi những vườn hoa, cây cảnh, cây ăn quả đang đơm hoa, kết trái, tỏa hương thơm ngát dưới nắng xuân. Khoát một vòng tay hướng tới những khu tiểu cảnh, bồn hoa, vườn bưởi, vườn ổi, rặng xoài, nhãn… nằm dọc hai bên đường, sân bê tông sạch sẽ, phẳng lì, Thượng tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang phấn khởi cho biết: Nhờ có bàn tay chăm sóc, thu dọn vệ sinh hằng ngày của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ trong khối cơ quan Bộ Chỉ huy thông qua mô hình “Khuôn viên xanh, trụ sở sạch” nên chúng tôi mới có được cảnh quan “sáng, xanh, sạch, đẹp” như vậy. Nhờ đó mà những con đường, khuôn vườn trong đơn vị lúc nào cũng rợp bóng cây xanh; những rặng cây ăn quả luôn phát triển xanh tốt, quả sai trĩu cành, khiến ai nhìn thấy cũng trầm trồ tâm đắc.

Tiến lại gần khu vườn nằm cạnh khu tăng gia bên bờ ao thả cá của đơn vị, từ xa chúng tôi đã nghe thấy tiếng chổi quét rác xào xạc, tiếng kéo cắt cỏ lách tách, tiếng cuốc, xẻng xới đất sột soạt, xen lẫn tiếng nói cười rộn rã của các chị em phụ nữ khối cơ quan Bộ chỉ huy đang rôm rả trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật vun trồng, tỉa cành, bón phân, tưới nước cho các loại hoa, cây trái. Thấy chúng tôi, Trung tá QNCN Phạm Thị Lệ Thanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang phấn khởi chia sẻ: Với mong muốn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp và Nghị quyết Đại hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng kế hoạch, vận động chị em chung sức đồng lòng, tham gia triển khai thực hiện mô hình “Khuôn viên xanh, trụ sở sạch”. Thông qua đó nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, hội viên trong công tác giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường, nhất là những lợi ích của việc trồng cây xanh, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị chính quy “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để những việc làm trở thành hoạt động tự giác, thường xuyên, đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn LLVT tỉnh, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang luôn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chủ động sắp xếp thời gian, công việc ở cơ quan, gia đình để tham gian các hoạt động của Hội. Quá trình thực hiện mô hình luôn làm tốt công tác phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ, hội viên phụ trách từng phần việc cụ thể; định kỳ kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm và biểu dương, phê bình nghiêm túc; gắn tinh thần, trách nhiệm và kết quả tham gia thực hiện mô hình “Khuôn viên xanh, trụ sở sạch” của cán bộ, hội viên để xem xét bình bầu, báo cáo đề nghị các cấp khen thưởng, bảo đảm chặt chẽ, khách quan. Theo đó, định kỳ hằng tuần, các chi hội tổ chức cho cán bộ, hội viên lao động tập trung cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh, chăm sóc cây ăn quả, cây bóng mát trong khuôn viên đơn vị; tổng dọn vệ sinh, thu gom, phân loại rác thải. Riêng số rác thải nhựa và nhôm, sắt… được gom lại để bán gây quỹ hoạt động của Hội.

Để tạo cảnh quan môi trường luôn “xanh, sạch, đẹp”, bên cạnh làm tốt công tác vệ sinh doanh trại, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh cũng trích một phần quỹ Hội để mua thùng đựng rác; mua cây giống trồng bổ sung trong đơn vị. Chỉ tính từ đầu năm 2022 tới nay, Hội đã trích quỹ hơn 15 triệu đồng để mua, trồng mới hơn 600m2 vườn hoa (thay đổi theo mùa), trồng 1.000m2 chuối tiêu; 200 cây đu đủ, 200 cây bưởi, 100 cây ổi và mua phân bón cải tạo vườn rau tăng gia của Hội. Kết quả đã cho thu hoạch hơn 3 tấn chuối, đu đủ và các loại rau, củ, quả trị giá gần 50 triệu đồng. Số tiền trên đã góp phần xây dựng quỹ vốn của Hội và hỗ trợ cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình; thăm hỏi, tặng quà thân nhân và các chị em cán bộ, hội viên khi đau ốm, hiếu, hỷ…

Với những biện pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả từ mô hình “Khuôn viên xanh, trụ sở sạch” của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã và đang tạo sự lan tỏa sâu rộng, trở thành điểm sáng về hoạt động công tác hội và Phong trào Phụ nữ Quân đội trong LLVT Quân khu nói chung và Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Và đó cũng là minh chứng sinh động, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện các PTTĐ, với 3 năm liên tục (từ 2020 – 2022), Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã vinh dự được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Cờ thi đua và được Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen..

Bài, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.