Chủ nhật Ngày 05 Tháng 07 Năm 2020, 07:26:51

Lan tỏa giá trị phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày đăng: 24/12/2019

QK2 – Ngày 22 tháng 12 – Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam – đã đi vào lịch sử của dân tộc cách đây ba phần tư thế kỷ. Ba mươi năm trước, ngày 22 tháng 12 chính thức trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Suốt chặng đường lịch sử đó, Quân đội ta chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, là công cụ sắc bén bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân và chế độ XHCN. Quân đội nhân dân Việt Nam trở thành một đội quân bách chiến bách thắng.

Chiến sĩ mới tuyên thệ.

Cán bộ, chiến sĩ Quân đội, những người con ưu tú của Nhân dân, được toàn dân yêu mến, đùm bọc, chở che. Danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” là tên gọi vừa cao quý, vừa bình dị, gần gũi, thân thương, được hình thành một cách tự nhiên, được nhân dân ghi nhận và vinh danh cho cán bộ, chiến sĩ. Trải suốt 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, giá trị chuẩn mực phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” – hệ thống chuẩn mực, giá trị nhân cách của người quân nhân cách mạng được hình thành và phát triển. Hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong chiến đấu, lao động và công tác trở thành mẫu hình của một giai đoạn lịch sử, một thời đại mới, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Trong thời kỳ mới, nói đến phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là nói đến những chuẩn mực giá trị về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách của người quân nhân cách mạng, được biểu hiện cụ thể bằng lý tưởng sống, chiến đấu cao đẹp, trung thành tận tụy với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; là tinh thần quyết chiến, quyết thắng, ý chí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, không sợ hy sinh, gan dạ, dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, lao động và công tác; tình đồng chí, đồng đội gắn kết keo sơn, tình đoàn kết quân dân như cá với nước; ý thức tổ chức kỷ luật tự giác, nghiêm minh, tinh thần đoàn kết quốc tế thủy chung trong sáng chí nghĩa, chí tình… Những phẩm chất truyền thống ấy trở thành sức mạnh to lớn trong sự nghiệp xây dựng, chiến đấu của Quân đội và của cách mạng Việt Nam. Cách đây đúng 5 năm, dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội, vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) khiến 12 nạn nhân bị mắc kẹt khoảng 4 ngày trong hầm kín, ngập nước. Lực lượng Quân đội, bằng tấm lòng quả cảm, gan dạ, tham gia cứu hộ, cứu nạn đã trở thành lực lượng nòng cốt đi đầu giải cứu thành công các nạn nhân, mang lại niềm vui, cảm xúc vỡ òa của đồng bào cả nước.

Hoạt cảnh múa tái hiện cảnh dân công hỏa tuyến phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ của Sư đoàn 316.

Lịch sử LLVT Quân khu 2 vẫn còn sáng mãi những tấm gương chiến đấu, hy sinh trước mũi súng kẻ thù. Câu chuyện Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng và hy sinh khi đang là chiến sĩ Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 trong trận đánh quân địch rút chạy từ Lai Châu về Điện Biên Phủ ở vùng Mường Pồn, vượt qua mọi hiểm nguy, anh đã dũng cảm vượt qua lưới đạn dày đặc của địch, xuống truyền đạt mệnh lệnh cho đơn vị kịp thời chính xác. Anh bị thương, khẩu trung liên của đồng đội Chu Văn Pù không phát huy hiệu quả vì không có điểm đặt súng, trong tình thế khẩn trương, Bế Văn Đàn cầm hai chân khẩu trung liên đặt lên vai mình và hô đồng đội bắn. Đồng chí Pù còn do dự thì Bế Văn Đàn đã dõng dạc: “Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi”. Đồng đội nghiến răng nổ súng vào đội hình quân địch tiêu diệt hàng chục tên, địch hoảng hốt bỏ chạy, đợt phản kích của chúng bị bẻ gẫy. Trong lúc lấy thân mình làm giá súng, Bế Văn Đàn bị hai vết thương nữa và đã anh dũng hy sinh, hai tay vẫn còn ghì chặt giá súng.

Chiến sĩ Hoàng Văn Nô, Trung đoàn 174 là tấm gương sáng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Vì quá đau thương trước sự hy sinh của đồng đội, anh đã dùng lưỡi lê đâm 4 tên địch, bị trúng đạn của địch, ngã xuống trên tay vẫn giữ chặt khẩu súng gắn lưỡi lê với tư thế hiên ngang, bất khuất…

Trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc hôm qua và hôm nay, vẫn còn vô vàn cán bộ, chiến sĩ hy sinh thân mình để cống hiến cho sự trưởng thành, chiến thắng của Quân đội. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, góp phần ổn định chính trị xã hội trên miền phên dậu của Tổ quốc. Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng triển khai hơn 5 năm trước đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện toàn diện đồng bộ. Hằng năm, các cấp xác định rõ nội dung trọng tâm thực hiện Cuộc vận động gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) về công tác xây dựng Đảng; chú trọng đẩy mạnh thực hiện các chuẩn mực "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới ở các cơ quan, đơn vị.

Chỉ thị 855 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, nhằm đạt được 5 chuẩn mực phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Đó là: Bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ trong sáng, trách nhiệm cao; đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh; có văn hóa, tri thức khoa học, trình độ quân sự, năng lực, phương pháp, tác phong công tác và sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thực hành dân chủ, kỷ luật, tự giác, nghiêm minh; chăm lo xây dựng đoàn kết nội bộ tốt, tôn trọng, giúp đỡ, gắn bó máu thịt với nhân dân, có tinh thần quốc tế trong sáng. Để giữ vững, phát huy và lan tỏa giá trị chuẩn mực phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình hiện nay, đòi hỏi mỗi quân nhân nhận thức đúng và đầy đủ về bản chất, truyền thống vẻ vang của Quân đội, về yêu cầu của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới, tiếp cận những giá trị của thời đại 4.0 vào xây dựng Quân đội. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm tự giác học tập, rèn luyện phấn đấu theo tiêu chuẩn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” gắn với chức trách quân nhân và nhiệm vụ đơn vị.

QUÂN KHU 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *