Chủ nhật Ngày 09 Tháng 08 Năm 2020, 11:39:55

Kỷ vật chiến tranh và ký ức người lính

Ngày đăng: 05/06/2019

QK2 – Những ngày tháng 5 lịch sử, trong căn nhà nhỏ của Cựu chiến binh Trần Minh Quang, ở khu 3, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội – Những người bạn chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Và rồi câu chuyện từ những kỷ vật trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa lại ùa về.

Lật từng trang nhật ký về Chiến dịch Điện Biên Phủ, Cựu chiến binh Trần Minh Quang (CCB) kể cho đồng đội và chúng tôi nghe câu chuyện ký ức một thời “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơn vắt” và những kỷ vật thời chiến đã theo ông suốt những năm tháng chiến đấu và phục vụ chiến dịch. 

CCB Trần Minh Quang (ngồi giữa) cùng đồng đội ôn lại kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhập ngũ tháng 9 năm 1945, tại chiến khu Vần, tỉnh Yên Bái, tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến trường Lào và trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, từ chiến sĩ liên lạc, chiến sĩ nuôi quân, thanh niên cứu thương rồi làm y tá, y tá trưởng… CCB Trần Minh Quang nhớ rất rõ những năm tháng đầy gian khổ, ác liệt. Biết bao nhiêu hiện vật, tài liệu đã theo ông khắp các chiến trường. Được biết, toàn bộ số hiện vật, tư liệu này CCB Trần Minh Quang đã gửi tặng cho Bảo tàng Quân khu và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trò chuyện với chúng tôi, với chất giọng sang sảng, CCB Trần Minh Quang chia sẻ: “Tôi thực sự rất vui mừng, sung sướng và tự hào. Tôi tự hào vì gia đình tôi có rất nhiều hiện vật tặng bảo tàng, trong đó kỷ vật quan trọng đầu tiên là chiếc áo lụa tơ tằm mà chi bộ đảng Hồ Chí Minh tặng Bác Hồ, Bác nói để làm giải thưởng thi đua. Vào năm 1948, bố tôi đã nhận được giải thưởng ấy, gia đình tôi đã tặng lại chiếc áo cho Bảo tàng Cách mạng Việt Nam”.

Lật tiếp những trang nhật ký, ông say sưa kể cho chúng tôi về ký ức của những cuộc hành quân bộ trèo đèo, lội suối hàng chục kilômet trong đêm; hay mỗi lần cứu chữa thương, bệnh binh trong điều kiện khó khăn, gian khổ. Dừng lại ở chiếc Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên và Giấy chứng nhận đeo huy hiệu ghi tên Trần Minh Quang, đó là một kỷ vật đặc biệt ông được tặng thưởng ngay sau khi Chiến thắng Điện Biên Phủ ở rừng chuối, Điện Biên. 

Giới thiệu về tấm vải dù và cuộn dây dù, chiến lợi phẩm quân ta thu được từ Quân đội viễn chinh Pháp, CCB Trần Minh Quang cho biết: “Những kỷ vật ấy đã giúp tôi rất đắc lực trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cuộc kháng chiến chống Mỹ hay khi làm nhiệm vụ trên chiến trường Lào. Vải dù giúp tôi nguỵ trang tránh máy bay trên trục đường hành quân, làm khăn quàng cổ chống rét, làm chiếu nằm. Cuộn dây dù dùng chói khi bắt được tù binh, khi vượt sông, suối, leo trèo rừng núi cao, góp phần giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Mảnh dù màu đỏ CCB Trần Minh Quang gửi tặng Bảo tàng Quân khu hiện đang được trưng bày trang trọng cùng hàng trăm hiện vật khác từ Chiến dịch Điện Biên Phủ, thu hút sự chú ý của đông đảo khách thăm quan. Có mặt tại Bảo tàng, trò chuyện với CCB Nguyễn Thế Thịnh, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Được nghe giới thiệu mảnh dù đỏ của tướng Đờ Cát, tôi cảm thấy đây là một hiện vật vô cùng quý giá, có ý nghĩa lịch sử.

 Những kỷ vật từng gắn bó với người lính từ Chiến dịch Điện Biên Phủ gửi tặng bảo tàng, CCB Trần Minh Quang mong muốn thế hệ trẻ sẽ có điều kiện tốt hơn, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm vóc vĩ đại của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, để tiếp tục khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

MẠNH TƯỜNG – XUÂN TRƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *