Thứ bảy Ngày 27 Tháng 02 Năm 2021, 07:48:24

Kiên quyết đấu tranh với âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc, phá hoại đất nước

Ngày đăng: 16/11/2020

QK2 – Thời gian vừa qua, trong khi Đảng, Nhà nước, toàn dân, toàn quân ta đang hướng về miền Trung ruột thịt, tập trung cứu hộ, cứu nạn, nỗ lực khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống thì những kẻ tự xưng là “nhà dân chủ, nhân quyền” lại “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của Đảng, Nhà nước, Quân đội, âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc, phá hoại đất nước. 

Chiến sĩ đoàn B77 bám dây cáp vượt sông để đưa gạo cứu đói cho nhân dân xã Sơn Lâm (Khánh Sơn, Khánh Hòa). (Nguồn: QĐND)

Thật vậy, chúng chính là các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Bề ngoài thì tỏ ra thương xót, lo lắng cho đồng bào, nhưng bản chất là lợi dụng thiên tai, lũ lụt để vụ lợi, “nói láo ăn tiền”, cố tình “bẻ lái” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, thực hiện âm mưu, chiêu trò thâm độc trong chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Đó là kích động, gây mâu thuẫn, nghi ngờ, chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, tạo ra điểm nóng, khủng hoảng chính trị, tiến tới kịch bản bạo loạn và lật đổ chế độ. Chúng xuyên tạc “bão lũ nguyên nhân là do Đảng”, rồi “trong lúc người dân miền Trung đang thoi thóp, Đảng và Nhà nước ở đâu?”, “chưa thấy dấu ấn lãnh đạo”; “chính quyền cản trở hoạt động từ thiện”… Từ đó, nghiễm nhiên ca ngợi cái gọi là “xã hội dân sự”. Chúng còn cố tình lờ đi những mất mát, hi sinh của LLVT, coi đó “là việc hiển nhiên”, táng tận lương tâm tung tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự và sự hi sinh cao quý của những người lính đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Thật đáng phẫn nộ!

Trên thực tế, thứ nhất, ai cũng hiểu thiên tai là thứ con người có thế dự đoán, đề phòng, giảm thiểu rủi ro chứ không thế kháng cự lại. Ở các nước tư bản, thiên tai thì do biến đổi khí hậu vậy tại sao Việt Nam thiên tai xảy ra lại đổ cho Đảng Cộng sản. Đó là quy chụp, suy diễn hết sức vô căn cứ. Bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có nguy cơ hứng chịu sự tác động của thiên tai đâu chỉ riêng Việt Nam. Ngay cả những nước giàu có, tiên tiến nhất cũng không thể lường hết và phải chịu tổn thất hết sức to lớn như động đất, sóng thần xảy ra ở Nhật Bản năm 2011, cơn bão Katrina đổ bộ vào Mỹ năm 2005, trận lũ lụt lịch sử tại Thái Lan năm 2011, siêu bão Haiyan đổ bộ vào Phi-líp-pin năm 2013… Hàng chục nghìn người đã chết, cơ sở hạ tầng bị tàn phá, thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ USD.

Thứ hai, Đảng, Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt và đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn, ứng phó với hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo các Quân khu, bộ, ngành, địa phương khắc phục, động viên, thăm hỏi nhân dân. Hàng loạt các giải pháp, nhiệm vụ được triển khai như kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước; tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng… Những nỗ lực ấy nhân dân đều thấy và ghi nhận. Vì vậy, không một cá nhân, tổ chức nào có thể thay thế vai trò của Đảng, Nhà nước.

Thứ ba, không có chuyện “chính quyền cản trở hoạt động từ thiện”. Đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn kêu gọi nhân dân tiếp tục giúp đỡ người nghèo, đồng bào vùng lũ. Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định để thay thế Nghị định 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sao cho phù hợp với thực tiễn. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các địa phương khẩn trương phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đối tượng, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo minh bạch, khách quan, công bằng giữa các đối tượng hưởng cứu trợ.

Thứ tư, từ trước đến nay, mỗi khi có thiên tai, bão lũ thì các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang đều kịp thời có mặt để cứu giúp nhân dân vượt qua hoạn nạn. Các anh đã vượt núi, băng rừng, xông pha vào vùng bão lũ, những nơi nguy hiểm nhất để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, nỗ lực giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, tổng dọn vệ sinh môi trường, tái thiết cuộc sống… Giá trị của những việc làm ấy không thể đong đếm được và càng không thể bị phủ nhận. Hình ảnh 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh ở Thủy điện Rào Trăng, 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337… vẫn còn đó. Đừng nói đó là nhiệm vụ, “việc phải làm”, hay “có lợi ích trong đó”. Trái tim các anh luôn hướng về Tổ quốc, về đồng bào ruột thịt của mình, sẵn sàng hi sinh tính mạng vì dân vì nước. Thử hỏi những nhà “dân chủ, nhân quyền” giả hiệu kia đã làm được gì cho nhân dân hay chỉ ngồi đó “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, chà đạp lên nỗi đau của đồng bào để kiếm lời, thực hiện những mưu đồ xấu xa, đen tối.

Người lính vốn không phô trương mà chỉ mải miết làm. Cơn bão qua đi, các anh lại lao vào tìm kiếm, cứu nạn. Chúng ta đã thấy hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ ở Trà Leng, quần áo ướt sũng, lấm lem bùn đất, ăn uống tạm bợ, ngày đêm nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích. Hay các đơn vị bộ đội trực tiếp vào tận thôn bản, giúp dân thông đường, làm cầu, sửa nhà; khám bệnh và phát thuốc miễn phí… Rồi hình ảnh những người lĩnh cõng lương thực băng đèo, vượt suối qua những đoạn đường sạt lở cứu 3000 dân bị cô lập ở Phước Sơn, Quảng Nam. Biết là vất vả, hiểm nguy đấy nhưng ai cũng sẵn sàng vì các anh biết rằng phía trước là Nhân dân.

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *