Thứ sáu Ngày 30 Tháng 09 Năm 2022, 05:12:59

Kiểm soát chặt biên giới, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa

Ngày đăng: 28/04/2021

QK2 – Trong thời gian qua, hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều chủ trương, giải pháp kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid-19 lây lan rộng ra cộng đồng. Sức khỏe người dân được bảo đảm. Cùng với đó, việc tiến hành tiêm phòng ngừa Covid-19 cho một số đối tượng đã tạo niềm tin lớn trong xã hội và tạo đà thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Giờ tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở của các chiến sĩ Biên phòng Nghĩa Thuận.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, nhất là với một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta hiện dịch đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Do vậy, việc kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, không để các công dân nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là đặc biệt quan trọng.

Địa bàn Quân khu 2 có 5 tỉnh biên giới, tiếp giáp với Trung Quốc và Lào, có nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở.Trong khi đó, khí hậu, thời tiết ở vùng sâu vùng xa rất khắc nghiệt, địa hình hiểm trở; cư dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại khám chữa bệnh, thăm thân, trao đổi hàng hóa…Song bộ đội biên phòng các tỉnh đã có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện sáng tạo; phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, công an, y tế tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, vừa giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Làm việc với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên, chúng tôi được biết, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và sự chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP tỉnh đã ban hành gần 20 văn bản, điện khẩn chỉ đạo các đồn; duy trì thường xuyên 55 tổ, chốt cố định, 14 tổ cơ động, với sự tham gia của gần 300 cán bộ, chiến sĩ biên phòng, hơn 100 chiến sĩ dân quân và công an, y tế. Trong hơn 1 năm qua, toàn bộ các tuyến biên giới được kiểm soát chặt chẽ; tổ chức tốt việc phân luồng, kiểm dịch, hướng dẫn kê khai y tế, đo thân nhiệt, phân loại cách ly theo đúng quy định. Đã tiếp nhận hơn 7.000 người từ Trung Quốc và Lào vào địa bàn; bắt giữ, xử lý 139 trường hợp nhập cảnh trái phép, 3 vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, thu giữ 165 nghìn khẩu trang các loại.

Theo Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang, trên tuyến biên giới của tỉnh có hàng trăm đường mòn, lối mở; các cư dân hai bên biên giới có thói quen đi lại thăm thân, làm thuê rất phức tạp. Các chiến sĩ biên phòng vừa làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn, vừa có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa dịch Covid-19, phối hợp kiểm soắt chặt chẽ việc đi lại của người dân. BĐBP tỉnh đã thành lập 64 chốt kiểm soát, trong đó có 33 chốt bán kiên cố, với 530 người tham gia là biên phòng, dân quân, công an, y tế của các địa phương. Hơn 1 năm qua đã phát hiện 1.189 vụ/ 8.277 người nhập cảnh trái phép; ngăn chặn, buộc quay trở lại 18 vụ/ 149 người; khởi tố, điều tra ban đầu 6 vụ/ 22 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 170 vụ/821 đối tượng, với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng.

Vượt qua chặng đường hàng trăm cây số đèo dốc, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, đóng quân trên địa bàn huyện Quản Bạ (Hà Giang). Tuy thời tiết đang chuyển dần sang mùa hè, nhưng không khí về ban đêm ở vùng cao nơi đây vẫn khá lạnh. Nhưng tại chốt biên phòng ngăn chặn, phòng dịch Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận được thiết lập từ hơn một năm nay, các chiến sĩ vẫn chăm chỉ làm việc; kiểm tra, kiểm soát công dân trở về từ bên kia biên giới qua các đường mòn, lối mở. Dù lực lượng biên chế mỏng, đường biên dài, địa hình phức tạp, nhiều lối mòn, nhưng cán bộ, chiến sĩ trực chốt không quản khó khăn, vất vả, hiểm nguy ngày đêm bám trụ địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để sót lọt bất cứ trường hợp nào vào trong nội địa.

Trung tá Hoàng Ngọc Tuấn, Đồn trưởng đồn Biên phòng Nghĩa Thuận chia sẻ, đơn vị đảm nhiệm bảo vệ gần 30km đường biên, giáp với Trung Quốc và quản lý hai xã Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn, với 18 thôn, bản, chủ yếu là người dân tộc Mông. Đây là địa bàn có nhiều lao động tự do thường xuyên sang bên kia biên giới làm thuê. Vì vậy, đồn đã phối hợp, tăng cường các lực lượng trên địa bàn bố trí 6 điểm chốt, 4 tổ cơ động, tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở 24/24 giờ, nhằm tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn thực hiện đúng các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng dịch Covid-19, đồng thời phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang cho biết: Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, một số chiến sĩ do yêu cầu nhiệm vụ phải hoãn cưới vợ, thậm chí bố mẹ mất cũng không thể về chịu tang được. Bên cạnh đó cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, làm việc căng thẳng, vất vả trong thời gian dài, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm công tác, quyết tâm khi nào hết dịch mới về đơn vị. Đảng ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, khen thưởng động viên kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu, thực sự là những “lá chắn xanh” vùng biên ải.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.