Thứ bảy Ngày 19 Tháng 09 Năm 2020, 11:49:31

“Kích hoạt” các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 08/08/2020

QK2 – Những ngày cuối tháng 7 tình hình dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng và diễn biến phức tạp, khó lường, xảy ra trên địa bàn một số tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi, Hà Nội. Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo các biện pháp cấp bách nhằm khoanh vùng, dập dịch. Thực hiện Công điện khẩn của Ban Bí thư, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu đã họp khẩn, ban hành một số văn bản hỏa tốc nhằm “kích hoạt” các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiên quyết không để dịch xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu.

Ngay trong ngày 1/8, Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu đã ký công điện số 912/BTL-VP chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trong LLVT Quân khu. Đồng chí Tư lệnh Quân khu yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo (Công điện mật, ngày 28/7/2020) của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Chỉ thị 19 của Chính phủ, Chỉ thị 104 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các văn bản chỉ đạo của Quân khu về phòng, chống dịch Covid-19. Duy trì nghiêm hế độ trực SSCĐ, trực cao điểm phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các điểm cách ly y tế tập trung, không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ trong khu cách ly và ra cộng đồng. Bộ CHQS các tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng khác tiến hành kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu biên giới, các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để mọi xâm nhập trái phép vào địa bàn. Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ huấn luyện, học tập, công tác theo đúng kế hoạch, phù hợp với phòng, chống dịch trong tình hình mới; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với bổ trợ kỹ năng, kiến thức cho bộ đội; sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch, thời gian và nội dung huấn luyện khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn Quân khu; tổ chức các cuộc họp, hội nghị theo hình thức trực tuyến; tạm hoãn những hội nghị tập trung đông người chưa thực sự cấp thiết. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu không đi nghỉ mát, an dưỡng trên phạm vi cả nước và quốc tế; dừng giải quyết phép, tranh thủ đối với những quân nhân có gia đình ở vùng dịch; không cử cán bộ đi công tác đến vùng dịch.

Các chiến sĩ biên phòng Hà Giang kiểm soát chặt đường mòn, lối mở

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, định hướng nâng cao ý thức, nhận thức cho bộ đội trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chống tư tưởng chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm và những biểu hiện hoang mang, mất bình tĩnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tăng cường đấu tranh, phản bác những thông tin không đúng, lợi dụng dịch bệnh đang bùng phát trong cộng đồng để chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội. Rà soát, bổ sung lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Quân y 109; các tổ phòng, chống dịch tại các điểm cách ly y tế, bệnh xá đơn vị theo đúng kế hoạch đã xác định. Các quân nhân đã đến những địa bàn có dịch trong tháng 7 phải khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Kết hợp chỉ đọa vừa phòng, chống dịch Covid-19 với phòng, chống dịch bệnh khác ở người và gia súc, gia cầm; đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, giữ ổn định đời sống bộ đội. Duy trì nghiêm chế độ trực, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo Quân khu về tình hình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Đại tá Hoàng Mạnh Khang, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần, ngay sau khi “kích hoạt” đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch các cơ quan, đơn vị chấp hành rất nghiêm túc, hiệu quả những chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo và cơ quan cấp trên; quản lý chặt chẽ quân số ra vào đơn vị; thường xuyên phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn, vệ sinh môi trường; sát khuẩn bằng cồn khô, đeo khẩu trang khi ra khỏi doanh trại; dừng các cuộc họp, hội thi, hội thao. Bệnh viện Quân y 109 và Viện 6 có các phương án tiếp nhận, cách ly, chữa trị khi có tình huống. Đội phòng dịch thành lập 2 tổ cơ động và các cơ số thuốc khử trùng, tiêu độc sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Hiện các điểm cách ly y tế trong địa bàn Quân khu đang cách ly tập trung 1.815 người (Quân đội 907, cơ sở dân y 908). Làn sóng virus thứ hai rất nhanh nhạy, khó lường. Người khỏe mạnh bình thường nhưng không có biểu hiện nhiễm Covid-19 nên rất khó phát hiện. Do vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đặt ra những yêu cầu mới cần phải hết sức cảnh giác.

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh, Phó Trưởng Ban Thường trực ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu khẳng định:  Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu triển khai thực hiện rất tốt từ đầu năm đến nay. Nhưng bước sang giai đoạn mới đòi hỏi mỗi đồng chí, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp, bộ phận quân y không lơ là, chủ quan, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch Covid-19 xâm nhập vào các đơn vị thuộc LLVT Quân khu.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *