Thứ sáu Ngày 22 Tháng 03 Năm 2019, 01:01:46

Khúc quân hành vùng lũ

Ngày đăng: 03/03/2018

Những ngày đầu Xuân mới 2018, trong không khí xuân tràn ngập bản làng, dọc tuyến đường của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cờ hoa rực rỡ. Vượt qua những tang thương của cơn lũ ống lịch sử cách đây 4 tháng, gia đình, quê hương lại rộn ràng khí thế chuẩn bị tiễn những thanh niên ưu tú của lên đường nhập ngũ viết tiếp truyền thống cha anh.

Gặp chúng tôi với nụ cười luôn thường trực trên môi, chàng trai bản Thái vừa tròn 20 tuổi Lò Văn Chính ở thôn Hát 2, xã Hát Lừu chia sẻ: “Khi còn nhỏ em luôn ngưỡng mộ hình ảnh người lính Cụ Hồ, qua những bài học thời phổ thông em thêm yêu mến hình ảnh người lính không tiếc máu xương cho nền độc lập dân tộc. Hình ảnh khiến em vô cùng xúc động là trong trận lũ lịch sử vừa qua xảy ra ở bản, các chú bộ đội nhiều đêm thức trắng, không quản gian nan giúp đỡ đồng bào bị nạn. Điều đó càng thôi thúc em muốn trở thành bộ đội và hôm nay em ước mơ đã thành hiện thực. Em tự hào là người con duy nhất của bản Thái Hát Lừu lên đường nhập ngũ đợt này và sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.”

Cán bộ BCHQS động viên chiến sĩ mới Mùa A Ninh trước ngày lên đường nhập ngũ.

Ông Lò Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mặc dù hoàn cảnh các gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chính quyền địa phương và các đoàn thể sẽ giúp đỡ, tạo điều kiện, động viên gia đình để các chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.”Chính đang hoàn tất những công việc cuối cùng giúp bố mẹ sửa sang nhà cửa, gieo cấy nốt diện tích lúa xuân để yên tâm lên đường nhập ngũ. Ông Lò Văn Chài bố chiến sĩ mới Lò Văn Chính cho biết: “Con trai lên đường nhập ngũ, đây là niềm tự hào của gia đình. Môi trường quân đội chắc chắn sẽ nhiều gian nan thử thách, nhưng đây cũng là cơ hội để cháu rèn luyện ý chí của mình và sống có ích cho quê hương đất nước”.

Ở thôn Đầu Cầu, xã Xà Hồ những ngày này cũng nhộn nhịp hẳn lên, chi đoàn thanh niên, phụ nữ có nhiều hoạt động thăm hỏi gia đình chiến sĩ mới lên đường nhập ngũ. Chiến sĩ mới Hờ A Ninh, nước da ngăm đen, thân hình rắn rỏi đúng chất miền núi, vừa trúng tuyển lên đường nhập ngũ đợt này chia sẻ: “Thời chiến hay thời bình thì hình ảnh người lính với nhân dân vẫn vô cùng gần gũi. Họ lúc nào cũng đi đầu giúp dân mà không màng nguy hiểm. Mọi người trong gia đình em ai nấy cũng đều tự hào khi hôm nay em được mang trên mình trang phục màu xanh áo lính, có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện và được làm những việc có ích cho quê hương.”

Thanh niên đăng ký khám tuyển nhập ngũ.

Những ngày này cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn nghệ, để động viên tinh thần các thanh niên, tạo khí thế phấn khởi trong xuân mới. Ông Mùa A Đế, Chủ tịch UBND xã Xà Hồ cho biết: Xã Xà Hồ đợt này có 3 thanh niên xung phong lên đường nhập ngũ. Nhiều năm qua, xã Xà Hồ luôn hoàn thành các chỉ tiêu gọi thanh niên lên đường nhập ngũ, xã chỉ lo họ không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, chứ tinh thần yêu nước, chấp hành pháp luật thì hoàn toàn yên tâm. Họ luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác cứu hộ cứu nạn, mỗi khi địa phương gặp thiên tai, bão lũ. Bởi vậy, mỗi mỗi thanh niên lên đường là viết thêm truyền thống yêu nước cho quê hương”.Mẹ chiến sĩ Hờ A Ninh- bà Mùa Thị Pàng thì ngậm ngùi: “Từ bé Ninh chưa xa gia đình, nên tôi có đôi chút lo lắng, nhưng tôi tin môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trai tôi trở thành người có ích cho Tổ Quốc, vì tôi thấy ở xã bất kỳ thanh niên nào sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương cũng rắn rỏi và trưởng thành hơn rất nhiều.”

Hình ảnh đẹp của người lính Cụ Hồ nơi vùng cao Trạm Tấu bao năm qua đã giúp cho công tác tuyên truyền phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự ở vùng cao còn nhiều khó khăn này luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân hằng năm. Thượng Tá Nguyễn Quang Trung, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Trạm Tấu cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân hằng năm, đơn vị đã thực hiện tốt các bước theo luật định, đặc biệt từ nhiều năm nay luôn ưu tiên công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến Luật Nghĩa vụ quân sự. Do đó, chất lượng chiến sĩ mới năm nay cao hơn mọi năm, với 60% chiến sĩ có sức khỏe loại I, 63% có trình độ THPT”.

Sáng ngày 5-3 tới, 30 thanh niên ưu tú của huyện Trạm Tấu sẽ lên đường nhập ngũ, viết tiếp khúc quân hành của cha anh, thắp sáng truyền thống yêu nước nơi vùng cao còn nhiều gian khó. Cuộc chia tay nào cũng đọng lại những lưu luyến bịn rịn, nhưng trên tất mọi người lính khi nhận nhiệm vụ đều cảm nhận một niềm tự hào dân tộc, trong sự vẻ vang của gia đình, dòng họ. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân!

Bài, ảnh: QUYẾT THẮNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top