Thứ sáu Ngày 22 Tháng 03 Năm 2019, 01:20:04

Khi Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường

Ngày đăng: 07/03/2018

QK2 – Về Hà Giang trong ngày hội tòng quân, chúng tôi không khỏi xúc động trước tinh thần, ý chí, sự quyết tâm của nhân dân nơi mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. Từ em nhỏ đến cụ già đều hân hoan, phấn khởi động viên những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu ân cần động viên chiến sĩ mới lên đường nhập ngũ.

7 giờ sáng, Trung tâm thành phố Hà Giang đã vô cùng nhộn nhịp. Khắp nơi rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ, tiếng trống rộn vang càng làm tăng khí thế hào hùng của ngày hội giao quân. Ý nghĩa hơn khi thành phố được đón Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, đông đảo nhân dân về dự và động viên thanh niên trước khi lên đường. Theo dõi màn thắp lửa truyền thống, những thanh niên ưu tú đứng trước hàng quân không khỏi xúc động, trong ánh mắt luôn ánh lên niềm tự hào, sự quyết tâm nối tiếp truyền thống của quê hương, đất nước, của các thế hệ cha anh đi trước hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Tuổi trẻ Hà Giang hăng hái lên đường nhập ngũ.

Chị Phan Thị Xoan, tổ 10, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang rưng rưng nước mắt, chỉnh lại quân phục cho một thanh niên trong hàng quân. Chia sẻ với chúng tôi, chị xúc động: “Hôm nay tôi đưa con trai là Phạm Mạnh Tiến lên đường nhập ngũ, thực sự rất là tự hào, mong con trai và tất cả các tân binh ở đây mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị”. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, Phạm Mạnh Tiến là một trong những thanh niên có trình độ đại học của thành phố Hà Giang lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi tố nghiệp Trường Đại học Lâm Nghiệp, với ước mơ, ấp ủ được đứng trong hàng ngũ quân đội, Tiến đã viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Tiến hào hứng chia sẻ : “Em hiểu được rằng thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thanh niên mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn, để chúng em có thể góp sức mình vào xây dựng quân đội, bảo vệ quê hương, đất nước. Vào đơn vị, em sẽ tích cực học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ để được phục vụ lâu dài trong quân đội, bố mẹ chắc chắn sẽ có thể tự hào về em.”

Ông bà tân binh Lê Việt Cường dặn dò, động viên cháu trước giờ lên đường.

Cũng như Phạm Mạnh Tiến, Lê Việt Cường, tổ 14, Phường Minh Khai hăng hái nhập ngũ. Cường là một trong những thanh niên là con em của cán bộ, nhưng được sự động viên, giáo dục của gia đình và bố mẹ, Cường đã ý thức rõ ràng về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Ông Lê Mạnh Thắng – là ông của thanh niên Lê Việt Cường (sinh năm 1993) khẳng định: “Gia đình tôi rất phấn khởi, vinh dự và tự hào khi cháu được đi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các cháu sẽ tiếp bước cha ông bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Quân đội là trường học lớn, cháu sẽ cố gắng rèn luyện để trở thành  người công dân tốt, chín chắn, trưởng thành hơn, phấn đấu để phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Hòa chung khí thế của tuổi trẻ tỉnh Hà Giang trong ngày hội tòng quân, những chàng trai nơi biên giới Vị Xuyên cũng nô nức lên đường nhập ngũ. Tẩn Văn Hàm, sinh năm 1994, trú tại thôn Nà Pồng, xã Linh Hồ, huyện vị Xuyên tâm sự: “Tôi quyết tâm nhập ngũ năm nay. Vào quân đội, tôi sẽ phấn đấu học, rèn để trưởng thành hơn, sau được học nghề về làm chỗ dựa cho gia đình, vợ con. Hôm nay tôi được cả gia đình đưa đi, ủng hộ, động viên tinh thần tôi cảm động lắm. Tôi hứa sẽ quyết tâm rèn luyện không phụ lòng của mọi người dành cho mình”. Người vợ trẻ của Tẩn Văn Hàm đứng bên cạnh vô cùng bịn rịn, những giọt nước mắt đã rơi, nhưng được chồng và anh em bạn bè an ủi, động viên, cô bịn rịn: “Anh cứ yên tâm lên đường, con ở nhà đã có em và bố mẹ lo, anh giữ gìn sức khỏe, rèn luyện tốt, sớm về với em và con”.

Ông Nguyễn Xuân Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Việt Lâm, vùng đất có truyền thống cách mạng tại Vị Xuyên phấn khởi chia sẻ: “Năm nay các thanh niên của xã rất yên tâm, hăng hái tham gia nhập ngũ. Có cháu Nguyễn Văn Tình, dân tộc Tày, tuy có con nhỏ 10 tháng tuổi nhưng vẫn quyết tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước ngày lên đường, xã đã tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng quà động viên.

“Quyết tâm!”, “Quyết tâm!”, “Quyết tâm!”… – tiếng hô vang hào sảng của những chàng trai chuẩn bị lên đường nhập ngũ đã nói lên tất cả sự quyết tâm, ý chí sẵn sàng lên đường của tuổi trẻ Hà Giang. Tin tưởng rằng, 800 người con ưu tú sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đất nước, nhân dân giao phó.

Bài, ảnh: KIỀU TRINH

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *