Thứ năm Ngày 09 Tháng 07 Năm 2020, 09:44:00

Khi chiến sĩ… viết văn

Ngày đăng: 05/11/2019

QK2 – Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT) với chủ đề “Những đóng góp của quân và dân Tây Bắc trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc” với nội dung ca ngợi, tôn vinh truyền thống “Trung thành – Tự lực – Đoàn kết – Anh dũng – Chiến thắng” của LLVT Quân khu; những thành tựu của LLVT Quân khu 2 trong chặng đường hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những thành tích, chiến công tiêu biểu của quân và dân các dân tộc Tây Bắc trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; tình đoàn kết gắn bó giữa LLVT Quân khu 2 với nhân dân các dân tộc trên địa bàn và trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Tiết mục văn nghệ chào mừng gặp mặt Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu và trao giải cuộc thi sáng tác VHNT với chủ đề “Những đóng góp của quân và dân Tây Bắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ảnh: MẠNH TƯỜNG

Thông qua các thể loại: Truyện, ký, thơ, nhạc, ảnh nghệ thuật, các tác phẩm gửi gắm những thông điệp sâu sắc, nhân văn, có tính giáo dục, tính lịch sử, tính định hướng tư tưởng và hành động cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn. Khác với những cuộc vận động sáng tác VHNT trước, cuộc thi lần này chỉ dành cho đối tượng là cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (kể cả dân quân tự vệ và dự bị động viên) đang công tác trong LLVT Quân khu.

Cuộc thi sáng tác VHNT vẫn được đông đảo cán bộ, chiến sĩ các LLVT Quân khu nhiệt liệt hướng ứng. Các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động và triển khai sâu rộng Cuộc thi đến cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân, tự vệ, trí thức trẻ tình nguyện. Theo tổng hợp của Ban tổ chức, có gần 15.000 tác phẩm đủ các thể loại của hơn 12.000 tác giả là cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ, tri thức trẻ tình nguyện tham gia, lựa chọn được 215 tác phẩm tham gia dự thi cấp Quân khu.

Đại úy Trịnh Hồng Hải, Trợ lý Tuyên huấn Bộ CHQS tỉnh Lai Châu vốn là một cây viết xuất sắc của đơn vị và địa phương. Trong quá trình công tác, anh vẫn thường viết truyện ngắn đăng rải rác trên sách và các báo, tạp chí. Với nhiệm vụ của mình, anh vừa là người tham mưu tổ chức tham gia cuộc thi trong LLVT tỉnh, vừa là nòng cốt sáng tác và tham gia cuộc thi. Anh có gần chục truyện ngắn được Bộ CHQS tỉnh lựa chọn gửi tham gia cấp Quân khu. Ban tổ chức cho biết, những tác phẩm ấy khá có “nghề”, có thể “dùng” tốt, Nữ chiến sĩ quân y Nguyễn Thị Hồng Minh, Bộ CHQS tỉnh Sơn La gửi hẳn một tập thơ xúc cảm về người lính.

Các tác phẩm văn học nghệ thuật đã tập trung khai thác sâu các khía cạnh, phản ánh cuộc sống, chiến đấu lao động, công tác của quân và dân các dân tộc Tây Bắc qua các thời kỳ. Một số tác giả trẻ nhưng đã có những suy nghĩ khá chững chạc, có chiều sâu về những cống hiến, hy sinh của lớp các thế hệ cha anh đi trước; thể hiện niềm tự hào, sự biết ơn và quyết tâm nối tiếp truyền thống ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Có thể kể đến Thượng úy Ngô Thanh Sơn thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang, bằng góc nhìn khá mới mẻ, những chi tiết trong bút ký và truyện ngắn của anh rất thực tế, gắn với hoàn cảnh lịch sử và cuộc sống chiến sĩ nơi địa đầu Tổ quốc. Được biết, Sơn cũng là tác giả quen thuộc đang mặc quân phục viết cho tạp chí VHNT tỉnh. Còn chàng trai người dân tộc Mông Giàng Quyết Thắng, TTTTN thuộc Đoàn KT-QP 356 thuộc thế hệ giữa của 9X lần đầu cầm bút viết văn, nhưng cũng cho ra lò tác phẩm về đề tài chiến tranh thời kỳ chống Pháp khá chân thực.

Mảng đề tài viết về LLVT hôm nay đã chú trọng khai thác, thể hiện sống động, phong phú hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ trong các hoạt động SSCĐ, huấn luyện, công tác xây dựng đơn vị; tình đoàn kết đồng chí, đồng đội, đoàn kết quân dân; nhất là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu trong công tác dân vận, tham gia phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; khắc phục hậu quả thiên tai…

Tuy chỉ là những tác giả không chuyên, hằng ngày gắn bó với nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; nhưng khi chiến sĩ viết văn cũng để lại những ấn tượng khó quên, mang hơi thở của cuộc sống, hôm qua và hôm nay. Cuộc thi khép lại hứa hẹn những tác phẩm VHNT tốt hơn, xứng với truyền thống và những đóng góp của quân – dân Tây Bắc hôm qua, hôm nay và sự chững chạc hơn nữa của những người đang mang trên mình màu xanh quân phục viết văn.

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 27 tác phẩm để trao giải A, B, C, Khuyến khích. 4 tác giả, tác phẩm đạt giải A là: Đại úy Trịnh Hồng Hải – Bộ CHQS tỉnh Lai Châu (truyện ngắn “Con của bản”); Giàng Quyết Thắng – Đoàn 356 (truyện ngắn “Tiếng khóc Pan Pằng”); Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Hồng Minh – Bộ CHQS tỉnh Sơn La (tập thơ “Xúc cảm người lính”); Trung tá QNCN Đặng Chí Tuyến – Đoàn Văn công Quân khu (ca khúc “Đá Mặn”). 6 tác giả: Trung tá Trần Hoài Nam – Lữ đoàn 297; Trung tá Lâm Dũng Tiến – Cục Chính trị; Thiếu tá QNCN Trần Công Kiên – Lữ đoàn 168; Đại úy QNCN Trần Thị Cúc – Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ; Đại úy Đào Dâng Triều – Cục Chính trị; Đại úy Lê Đức Hạnh – Lữ đoàn 604 đạt giải B.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *