Thứ bảy Ngày 25 Tháng 05 Năm 2019, 12:31:11

Kết nghĩa nên duyên

Ngày đăng: 20/11/2018

QK2 – Mới đây tôi có dịp công tác tại Tiểu đoàn 17, Lữ đoàn 543 và được nghe câu chuyện của Thượng úy Nguyễn Đức Cơ, Chính trị viên Đại đội 10, Tiểu đoàn 17 nên duyên cùng cô giáo Ngô Thúy Thu Phương, giáo viên trường Tiểu học Cổ Tiết, huyện Tam Nông (Phú Thọ) từ một hoạt động kết nghĩa của đơn vị. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp ra trường, chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Đức Cơ nhận nhiệm vụ công tác tại Tiểu đoàn 17, Lữ đoàn 543 Trên cương vị Chính trị viên phó đại đội, bí thư chi đoàn. Vốn có một chút năng khiếu về văn hóa, văn nghệ lại có kỹ năng tổ chức các chương trình hoạt động công tác Đoàn, Đức Cơ thường xuyên được đơn vị giao nhiệm vụ phụ trách các hoạt động văn hóa, văn nghệ của Tiểu đoàn 17, tham gia giao lưu với đơn vị kết nghĩa trên địa bàn.

Thượng úy Nguyễn Đức Cơ và cô giáo Ngô Thúy Thu Phương trong ngày cưới (ảnh do nhân vật cung cấp).

Tháng 9 năm 2015, Đức Cơ cùng chỉ huy đơn vị dự lễ khai giảng năm học mới ở trường Tiểu học Cổ Tiết, đơn vị kết nghĩa với Tiểu đoàn 17. Hôm ấy, anh thực sự bị cuốn hút bởi một cô giáo trẻ có ngoại hình ưa nhìn, làn da trắng với mái tóc bồng bềnh; đặc biệt những cử chỉ của cô đều toát lên sự chừng mực, dịu dàng. Phút giây ban đầu ấy để lại cho chàng sĩ quan trẻ một chút bâng khuâng. Ngồi ở hàng ghế đối diện, mặc dù có một chút bối rối, nhưng cô gái ấy cũng thi thoảng đưa ánh mắt về hướng chàng sĩ quan trẻ. Sau lễ khai giảng hôm ấy anh “đánh liều” xin số điện thoại làm quen và được cô đồng ý. Từ khi làm quen, những câu chuyện về người lính công binh thường xuyên công tác trên địa bàn 9 tỉnh miền núi phía Bắc đầy khó khăn, vất vả, rồi chuyện bộ đội công binh bắc câu phao trên sông Hồng giúp nhân dân đi lại thuận tiện được Đức Cơ chia sẻ với Thu Phương; hoặc câu chuyện về “đám học trò” tinh nghịch, trang giáo án viết vội cũng được Thu Phương thường xuyên chia sẻ với Đức Cơ. Qua những dòng tin nhắn ấy từ sự bỡ ngỡ ban đầu họ dần dần thấu hiểu, trân trọng và càng quý mến nhau hơn.    

Nguyễn Đức Cơ kể: “Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống tiểu đoàn, tôi được đơn vị giao nhiệm vụ phụ trách đội văn nghệ của tiểu đoàn phối hợp với đơn vị kết nghĩa tham gia giao lưu văn nghệ chào mừng. Khi ấy Thu Phương cũng phụ trách đội văn nghệ của nhà trường tham gia giao lưu. Dịp ấy chúng tôi có nhiều thời gian trò chuyện, chia sẻ và càng thấu hiểu về cuộc sống, công việc của nhau nhiều hơn”.

Mặc dù cách nhà chừng 10 cây số, những ngày nghỉ cuối tuần Đức Cơ thường dành một khoảng thời gian nhất định xuống thăm nhà cô. Có lúc anh giúp gia đình Thu Phương sửa lại mái nhà, khi thì đóng lại chiếc ghế, chiếc bàn. Cảm mến trước sự chân thành, mộc mạc của chàng sĩ quan trẻ, cả gia đình Thu Phương đều rất ủng hộ, vun vén cho tình yêu đôi lứa. Tình cảm của họ cứ lớn dần lên như thế. Tháng 2 năm 2017, hai người chính thức về chung một nhà trước sự chung vui của 2 bên gia đình, chỉ huy, đồng đội và đơn vị kết nghĩa. Trái ngọt của tình yêu ấy là cậu con trai Nguyễn Đức Lâm, 12 tháng tuổi bụ bẫm, khỏe mạnh. Mặc dù cuộc sống còn gặp khó khăn phía trước, nhưng tổ ấm gia đình luôn là điểm tựa vững chắc để Thượng úy Nguyễn Đức Cơ vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một người lính công binh Tây Bắc.

CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *