Thứ hai Ngày 26 Tháng 10 Năm 2020, 01:33:13

Huấn luyện giỏi khai thác làm chủ trang bị, khí tài hiện đại

Ngày đăng: 21/09/2020

QK2 – Huấn luyện cán bộ, nhân viên chuyên môn khai thác, sử dụng, làm chủ trang bị, khí tài có trong biên chế và khí tài mới là một trong những nội dung được Đảng uỷ, chỉ huy Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thời gian qua. Bằng việc tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao mà chất lượng huấn luyện của đơn vị không ngừng được tăng lên.

Huấn luyện chuyên ngành ở Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu.

Dưới cái nắng như rót mật của mùa Thu, khuôn viên doanh trại của Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu trở nên tươi mới hơn. Và một điều đặc biệt mà chúng tôi dễ nhận thấy là không khí trên bãi tập của đơn vị diễn ra rất sôi nổi. Các phân đội đang thi đua huấn luyện giỏi nội dung chuyên ngành chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Trung tá Nguyễn Tiến Toản, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 97 cho biết: “Là một đơn vị nằm trong lực lượng tác chiến điện tử toàn quân được Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư xây dựng tiến thẳng lên hiện đại, vừa qua đơn vị được cấp trên trang bị nhiều khí tài mới, hiện đại. Vì vậy, để khai thác, làm chủ trang thiết bị, khí tài mới này, tiểu đoàn luôn đặt ra yêu cầu rất cao trong công tác huấn luyện của đơn vị. Cụ thể, ngay sau khi tiếp nhận trang bị, khí tài, khắc phục khó khăn về điều kiện thao trường, bãi tập, tiểu đoàn tổ chức cho bộ đội nghiên cứu, học tập kỹ các nội dung được biên soạn trong giáo trình, tài liệu. Bên cạnh công tác tập huấn và bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ cán bộ, đơn vị còn xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, bổ sung nhiều nội dung sát thực tế chiến đấu, trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết, địa hình khác nhau; sau từng buổi huấn luyện các phân đội đều tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc”.

Mục sở thị các nội dung huấn luyện diễn ra trên bãi tập, với khoa mục chiến thuật chuyên ngành: Chọn trận địa, triển khai, thu hồi kíp xe sóng ngắn A do Thượng uý Hoàng Hữu Hiệp, Trạm trưởng trạm trinh sát 3 đảm nhiệm, chúng tôi nhận thấy hành động của bộ đội được thực hiện nhanh chóng, thuần thục, chuẩn xác. Trung tá Nguyễn Tiến Toản cho rằng: “Huấn luyện khoa mục này yêu cầu Đài trưởng cần chọn vị trí bố trí triển khai trận địa đúng với yêu cầu chiến thuật, phát huy hết tính năng của khí tài; các số trong tổ đài phải nắm chắc thứ tự các bước triển khai, thu hồi kíp xe”.

Thượng uý QNCN Lê Hồng Quân, đài trưởng Đài 1, trạm trinh sát sóng ngắn chia sẻ: “Tôi rất tự tin và hào hứng với trang thiết bị khí tài mới. Khi huấn luyện tôi cố gắng nắm chắc tính năng kỹ, chiến thuật, khai thác sử dụng, triển khai thu hồi và tăng cường luyện tập, trao đổi với đồng đội để sử dụng thành thạo”.

Tổ đài trinh sát gây nhiễu SCN TN- 223 tổ chức luyện tập.

Tìm hiểu chúng tôi nhận thấy phần lớn cán bộ, nhân viên lần đầu tiếp xúc, làm quen với các trang bị khí tài mới đều gặp không ít khó khăn trong khai thác, sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, Tiểu đoàn 97 đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong đó giáo dục cho cán bộ, nhân viên nắm chắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị; xây dựng động cơ phấn đấu, kịp thời biểu dương từng phân đội đạt thành tích cao trong huấn luyện. Đặc biệt, thời gian này những nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua cao điểm “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, quyết thắng” chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đều được cán bộ, nhân viên thi đua sôi nổi.

Với đặc thù nhiệm vụ của đơn vị, thời gian qua tiểu đoàn đã cơ động hàng nghìn km đến các địa bàn trọng điểm của Quân khu, tiến hành trinh sát nắm vững tình hình điện tử địa bàn Quân khu, quản lý cả trên không, biên giới, nội địa báo cáo với Thủ trưởng và cơ quan cấp trên kịp thời xử trí các tình huống có thể xảy ra, không để bị động bất ngờ. Tiểu đoàn tham gia diễn tập khu vực phòng thủ các tỉnh, diễn tập hiệp đồng quân binh chủng, bảo vệ các ngày Lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân khu; phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình, sẵn sàng tiến công điện tử, cô lập và phong tỏa, cắt đứt thông tin chỉ huy, hiệp đồng của các đối tượng gây rối và lực lượng phản động khi có lệnh. Trung tuần tháng 9 vừa qua, Cục tác chiến điện tử, Bộ Tổng tham mưu tiến hành kiểm tra chuyên ngành tác chiến điện tử năm 2020 của đơn vị, đánh giá đơn vị hoàn thành xuất sắc các nội dung kiểm tra, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đơn vị sử dụng, khai thác thành thạo làm chủ các trang bị khí tài hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Hữu Nghinh, Trưởng phòng Tác chiến điện tử, Bộ Tham mưu Quân khu cho biết: “Phòng tác chiến điện tử chỉ đạo Tiểu đoàn 97 xây dựng kế hoạch huấn luyện sát theo từng đối tượng. Với mục tiêu 100% cán bộ, nhân viên của đơn vị nắm chắc tác dụng, tính năng, khai thác sử dụng thành thạo trang thiết bị, khí tài mới, Phòng tác chiến điện tử thường xuyên đi sâu kiểm tra công tác huấn luyện của bộ đội trước khi đơn vị tiến hành khai thác sử dụng trang bị, khí tài”.  

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *