Thứ năm Ngày 12 Tháng 12 Năm 2019, 11:39:46

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi tập trung ở Kho K79

Ngày đăng: 17/12/2018

QK2 – Đến mảnh đất Điện Biên lịch sử, chúng tôi được chào đón bởi những vạt hoa dã quỳ nở rộ vàng tươi hai bên đường. Nằm “vắt mình” qua thung lũng Mường Thanh, dòng sông Nậm Rốm hiện ra như một dải lụa mềm giữa cánh đồng thênh thang rộng lớn. Chỉ thoáng một cái từ trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, không gian doanh trại Kho K79 (Cục Kỹ thuật) đã hiện ra trước mắt chúng tôi.

Trở lại Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu lần này, chúng tôi ấm lòng bởi những tình cảm nồng ấm, nhiệt thành của những chủ nhân hiếu khách, nhưng điều ấn tượng hơn chính là những dãy nhà kiên cố, khang trang của Kho K79 khi chuyển sang nơi ở mới. Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên Kho nhỏ nhẹ: “Nhà báo ngạc nhiên là phải đấy, nhờ sự đầu tư của trên, doanh trại của đơn vị được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp. Con đường dẫn vào doanh trại nay cũng được mở rộng thênh thang. Cán bộ, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi công tác, gắn bó xây dựng đơn vị”.

Mô hình chăn nuôi đàn bò ở Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu.

K79 là kho trang bị kỹ thuật tổng hợp cấp 2 của Quân khu, có nhiệm vụ quản lý, cất chứa, bảo quản, bảo dưỡng, sữa chữa, niêm cất vũ khí đạn dược, bảo đảm yêu cầu huấn luyện, SSCĐ cho các đơn vị thuộc LLVT Quân khu. Hằng năm, kho được giao nhiệm vụ xử lý đạn cấp 5 của các đơn vị và của kho; thực hiện các nội dung bảo đảm kỹ thuật giúp nước bạn Lào. Tuy đóng quân biệt lập, khuất nẻo trên mảnh đất xa xôi, nhưng mọi chế độ ngày, tuần ở đây luôn được đơn vị duy trì thành nền nếp.

Tình cờ gặp Đại úy Đào Ngọc Long, Trưởng ban Hậu cần Kho K79, tôi được anh kể nhiều về mô hình chăn nuôi, tăng gia tập trung của đơn vị. Theo giới thiệu của anh Long, mô hình này không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Có dịp “mục sở thị” mô hình chăn nuôi tập trung ở Phân kho 65, tôi thực sự ấn tượng trước không gian xanh của doanh trại. Với đầy đủ các loại rau theo mùa non xanh mơn mởn. Đàn dê mấy chục con như đang “nô đùa” trong những bụi cây lúp xúp. Ấn tượng hơn là đàn bò có đến mấy chục con đang thong dong gặm cỏ trên những triền đồi. Đại úy Đào Ngọc Long khoe với chúng tôi, nhờ đàn dê và đàn bò được đơn vị đầu tư chăn nuôi, mà công tác hậu cần ở Kho những năm gần đây mới thực sự khởi sắc. Chuồng bò và chuồng dê được xây kiên cố ở chân đồi, tận dụng được bóng mát của cây vào mùa hè, giữ ấm khi mùa đông. Nền chuồng cao ráo, tiện cho việc thoát nước. Hiện nay, đơn vị đầu tư xây 10 gian chuồng bò; 6 ô chuồng lợn và diện tích bảo đảm nuôi nhốt 30 con dê. Hằng ngày, đơn vị đều vệ sinh chuồng trại 1 đến 2 lần, ngoài thức ăn thô như cỏ voi, cỏ lông tây, rơm, rạ, đơn vị còn cho ăn bổ sung thức ăn tinh như cám chộn cây chuối, ngô nghiền…

Theo Trung tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Kho, mô hình trại tăng gia sản xuất tập trung của đơn vị được thủ trưởng cấp trên đầu tư xây dựng từ năm 2009. Thời điểm ban đầu đơn vị nuôi 2 con bò giống, 20 bò cái sinh sản tại Phân kho 65, nuôi theo hình thức quảng canh, tận dụng ưu thế đồng cỏ và diện tích đất rừng rộng trên 75ha. Năm 2013, Đảng ủy, chỉ huy Kho cải tạo đào thêm 2 ao thả cá diện tích 8.000m2; xây mới 8 chuồng nuôi lợn; tận dụng mặt nước chăn nuôi 1.200 con vịt đẻ; huy động công sức bộ đội phát quang, cải tạo hơn 9.000m2  đồi để trồng sắn, ngô, cỏ voi, chuối… Vừa tận dụng được diện tích chăn thả rộng, vừa sử dụng cỏ voi, ngô hạt bổ sung thức ăn tinh cho đàn bò. Cũng nhờ mô hình này năm 2017, từ trại tăng gia sản xuất tập trung, đơn vị thu hoạch được 8 tấn cá các loại; 4 tấn ngô hạt; 1,5 tấn sắn củ; đàn bò phát triển thêm 6 con; tổng giá trị từ chăn nuôi đạt trên 120 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Trung Nghĩa chia sẻ: “Mô hình tăng gia sản xuất tập trung theo hướng VAC và mô hình chăn nuôi bò của đơn vị là mô hình rất phù hợp với điều kiện địa hình, thời tiết khu vực đóng quân, có tính bền vững cao. Kho K79 sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình này và có hướng đầu tư tiếp theo cho phù hợp, để góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội”.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *