Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 05:26:38

Hiệu quả, lan tỏa “dân vận khéo” của LLVT Đất Tổ

Ngày đăng: 09/09/2021

Kỳ 2: Trắng đêm vì an toàn sức khỏe người dân

QK2 – Trong hơn một năm qua đại dịch Covid-19 đã làm cả nước lao đao, sản xuất, kinh doanh gặp nhiều trở ngại, cuộc sống của người dân nhiều nơi bị đảo lộn. Vì thế vùng Đất Tổ linh thiêng cũng không ngoại lệ. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện các ổ dịch lớn, chỉ có một vài ca dương tính, nhưng việc phòng ngừa, ngăn chặn là nhiệm vụ chính trị được ưu tiên số một, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”, khoanh vùng “vùng đỏ”. Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh và ngành Y tế tỉnh là những đơn vị trên tuyến đầu chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Thanh Thủy gặt lúa giúp các hộ dân xã Tân Phương phải đi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Thụ, Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh kịp thời triển khai công tác phòng, chống dịch không để lây lan vào đơn vị và xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh. Thực hiện quyết định của  UBND và Ban chỉ đạo phòng, chống  dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ, cơ quan đã phối hợp triển khai thành lập 4 cơ sở cách ly, điều động 370 cán bộ, chiến sĩ tham gia 71 tổ chốt kiểm soát người và phương tiện trên các tuyến đường trọng điểm để ngăn ngừa dịch bệnh vào địa bàn tỉnh. Các khu cách ly đều do Bộ CHQS tỉnh chủ trì điều hành quản lý, với sự tham gia của Công an, Y tế. Công dân đến cách ly đều là những người đi từ nước ngoài hoặc từ vùng có dịch về địa phương phải cách ly tập trung để ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ làm việc trong các khu cách ly không những nguy hiểm luôn rình rập mà còn chịu nhiều áp lực về công việc, thời gian. Song, các chiến sĩ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động công dân yên tâm cách ly, khai báo y tế; phục vụ, chăm lo chu đáo cho công dân cách ly như chính người thân của mình.

Chị Vũ Thị Thủy, nhà ở xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì đi du học từ Nhật Bản về nước và được đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 753 thổ lộ: Những ngày sống trong khu cách ly có lẽ mãi là kỷ niệm đẹp, sẽ in đậm trong tâm trí chúng tôi vì những hành động, cử chỉ và việc làm nghĩa tình mà các chiến sĩ đã dành cho mỗi công dân. Chúng tôi có cảm giác là mình cách ly mà không cách lòng, được bộ đội chăm lo từng miếng cơm, cốc nước, giấc ngủ, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh rất ân cần, chu đáo. Qua đây đã tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” và tình quân dân càng thêm gắn bó.

Vào thời điểm tháng 5 vừa qua, đang vào giai đoạn thu hoạch vụ Chiêm Xuân, gia đình bà Hứa Thị Lương nhà ở khu 7, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 753. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện Thanh Thủy đã cử hàng chục chiến sĩ tới giúp gia đình bà Lương thu hoạch, hong phơi thóc lúa, để bà và gia đình yên tâm cách ly đủ thời gian quy định.

Gặp Thiếu tá Vũ Hoàng Quân, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Việt Trì khi anh vừa trực chốt trở về, gương mặt còn lấm tấm mồ hôi, anh hồ hởi kể: Vào trung tuần giữa tháng 5 khi xã Kim Đức, xuất hiện 2 ca dương tính Covid-19, thực hiện quyết định của UBND thành phố, chúng tôi cử hàng chục cán bộ tham gia các điểm chốt, cùng với các lực lượng chức năng kiểm soát “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ai ở đâu ở yên đó. Các điểm chốt chặn được lập ngay trên những tuyến đường huyết mạch, trên nền bê tông trong những ngày hè nắng nóng hầm hập, nhưng nhiệm vụ vẫn được tiến hành cả ngày lẫn đêm cho đến hết thời gian phong tỏa. Trong đó có những đêm các chiến sĩ gần như thức trắng để tuần tra, kiểm soát địa bàn, xử lý các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch. Không những thế các chiến sĩ dân quân của thành phố đều phải tham gia các tổ chốt chặn, các tổ Covid cộng đồng, tuyên truyền, vận động, điều tra, truy vết, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương khoanh vùng nhanh, dập dịch gọn. Do đó đến thời điểm này toàn thành phố Việt Trì không có các điểm nóng, quá phức tạp về dịch bệnh.

Tìm hiểu thêm được biết, công tác dân vận trong LLVT tỉnh Phú Thọ được tiến hành đồng bộ, thường xuyên, trên mọi mặt đời sống xã hội của địa phương, với tinh thần tất cả hướng về cơ sở, hướng về nhân dân. Không chỉ trong những lúc khó khăn hoạn nạn, thiên tai, dịch bệnh mà hàng năm Bộ CHQS tỉnh đều thành lập các tổ đội công tác, tổ chức thành đoàn, thành đợt về những địa bàn vùng núi cao còn nhiều khó khăn để làm công tác dân vận. Dù trong bất kể hoàn cảnh nào các chiến sĩ luôn giữ đúng lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng, luôn khiêm nhường, gần gũi, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin bằng những công việc cụ thể, giúp dân với tất cả tấm lòng, tình cảm chân thành nhất. Tuy Đảng ủy Quân sự tỉnh đã phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ trong cấp ủy phụ trách công tác dân vận, nhưng thực tế cho thấy cán bộ, chiễn sĩ công tác trong LLVT tỉnh ai cũng có thể “khéo dân vận”. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị thường xuyên chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, như: Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Hội chữ thập đỏ… để tổ chức các hội thi, hội diễn với chủ đề “dân vận khéo”, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, tạo sự lan tỏa lớn, thúc đẩy mọi ngành, mọi người thi đua làm công tác dân vận.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *