Thứ năm Ngày 04 Tháng 06 Năm 2020, 02:16:49

Hiệu quả dự án cụm bản Ma Thì Hồ

Ngày đăng: 20/06/2019

QK2 – Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 379 (Đoàn KT-QP 379) đứng chân trên địa bàn các huyện Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé, tỉnh Điện Biên và huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nơi đây có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Những năm trước đây, khu vực này tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm còn nhiều khó khăn; thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra thiên tai như cháy rừng, lũ lụt, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất. Đặc biệt là tình trạng di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái phép, buôn bán phụ nữ và hàng cấm qua biên giới còn diễn ra phức tạp. Nhưng những năm gần đây, với tất cả tấm lòng, trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT- QP 379 luôn kiên trì, gần dân bám bản, thực hiện “bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Qua đó đã làm thay đổi tư duy nếp nghĩ, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu xây dựng cuộc sống mới. Đến nay, 100% các xã có điện lưới và đường ô tô vào đến trung tâm. Tròn 20 năm đứng chân trên địa bàn, Đoàn KT-QP 379 đã có nhiều công trình, việc làm thiết thực giúp đồng bào các dân tộc nơi đây phần nào vơi đi những khó khăn vất vả, trong đó điển hình là dự án cụm bản Ma Thì Hồ, trên địa bàn xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, bao gồm các bản: Hồ Chim 1, Hồ Chim 2, Huổi Quang, Huổi Quang 1.

Niềm vui của bộ đội và người dân trên tuyến đường mới.

Từ năm 2014 trở về trước, cụm bản Ma Thì Hồ là địa bàn thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhất là về hệ thống các công trình phúc lợi xã hội, như: Đường giao thông, trường mầm non, bể nước sạch, thủy lợi, nhà văn hóa… Vì thế nhiều người muốn di cư đi nơi khác ở một phần cũng có nguyên nhân, lý do về đường xá đi lại quá khó khăn. Nhất là tuyến đường nối liền từ quốc lộ 4D vào các bản, dài gần 13 cây số, đường dốc cao, bên là núi, bên là vực sâu; trời nắng, tạnh ráo còn đỡ nếu gặp mưa thì không có một loại xe nào có thể đi nổi, người dân chủ yếu là phải đi bộ mà thôi.

Là những người thường xuyên gần dân bám bản, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 379 luôn trăn trở suy tư làm sao để tháo gỡ những khó khăn trở ngại cho nhân dân sớm ngày nào hay ngày đó. Đảng ủy Đoàn đã họp bàn và quyết định chỉ đạo khảo sát thực địa và lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công công trình. Đội ngũ cán bộ chuyên môn của đoàn nhiều ngày phải lăn lộn, cùng cán bộ địa phương đo đạc, thống nhất báo cáo cấp trên phê duyệt để triển khai thực hiện.

Ngày 20-12-2014, Bộ Tư lệnh Quân khu ra Quyết định số 1018/QĐ-BTL, Quyết định về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán công trình cụm bản Ma Thì Hồ (giai đoạn 1) thuộc khu KT-QP Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Chủ đầu tư là Đoàn KT-QP 379. Theo đó, dự án triển khai thực hiện các công trình: Nâng cấp tuyến đường từ trung tâm xã Ma Thì Hồ đi bản Huổi Quang, dài 12,89 km; Hệ thống thủy lợi phục vụ tưới cho 15 ha lúa hai vụ; Nhà văn hóa bản Hồ Chim 2 và Trường mầM non Huổi Quang 1; Dự án nước sinh hoạt bản Ma Thì Hồ. Tổng dự toán được duyệt là hơn 41 tỷ đồng, nằm trong nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung của Nhà nước. Trong suốt quá trình thi công luôn có sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư, cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Sau hơn một năm thi công, các công trình thuộc dự án đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 379 và nhân dân. Cô giáo Hoàng Thị Kim Loan, là người có thâm niên dạy trẻ lâu nhất ở Trường mầm non Ma Thì Hồ và cũng là người đã từng có “thành tích” đi bộ trên đoạn đường này nhiều nhất chia sẻ: Trước đây cứ nhắc đến tuyến đường này thì không chỉ giáo viên chúng tôi mà người dân nơi đây đều kinh hãi vì đường trơn trượt, “ổ trâu”, “ổ gà” nhiều. Trời nắng ráo đi lại đã khó khăn, còn mưa thì cực nhọc gấp bội phần. Cũng vì thế mà tỷ lệ học sinh đến trường đạt thấp, tình trạng trẻ bỏ học diễn ra khá phổ biến. Kể từ ngày có con đường mới, sĩ số lớp thường xuyên đạt từ 98-100%, thực sự đã làm thay đổi vùng đất biên cương heo hút này.

Đi trên con đường bê tông phẳng phiu, uốn lượn quanh các dãy núi, trưởng bản Huổi Quang 1, Thào A Páo tự hào khoe với chúng tôi: Kể từ khi con đường này được đưa vào sử dụng, đời sống của người dân đã có nhiều tiến triển. Một số gia đình có các mặt hàng nông sản đem đi tiêu thụ thuận tiện. Đường rộng xe tải nhỏ và ô tô con đi lại dễ dàng nên việc mua bán, trao đổi hàng hóa đã thực sự khởi sắc.

Đến bản Ma Thì Hồ 2, xã Ma Thì Hồ đúng lúc một số người dân đến bể lấy nước về dùng. Ai nấy đều lộ rõ niềm vui vì được bộ đội Đoàn KT-QP 379 lo cho có nước sạch về tận bản, không còn cảnh thiếu nước sinh hoạt như trước nữa. Nước được lấy từ các khe suối, dẫn về bể lọc và dẫn đến các bể nhỏ người dân dùng. Kể từ đó một số hộ dân không còn tư tưởng chuyển chỗ ở nữa mà yên tâm trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế tại địa phương.

Ông Mùa A Dơ, Chủ tịch UBND xã Ma Thì Hồ khẳng định: Bộ đội Đoàn KT-QP 379 đã giúp đỡ địa phương rất nhiều. Công trình đường giao thông, trường mầm non hay bể nước sạch đó là những việc làm rất thiết thực giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn còn giúp chúng tôi thay đổi tư duy, nếp nghĩ, sẵn sàng chia sẻ ngọt bùi, coi người dân như người thân, coi vùng đất này như quê hương thứ hai của mình.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Anh Tuấn, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379 cho biết: Dự án cụm bản Ma Thì Hồ có ý nghĩa chính trị xã hội đặc biệt quan trọng, giúp người dân ổn định đời sống, không còn tư tưởng di dịch cư, tập trung lao động, sản xuất xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Dự án này chỉ là một trong hàng chục dự án mà đơn vị đã thực hiện những năm vừa qua đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *