Thứ ba Ngày 19 Tháng 03 Năm 2019, 08:33:26

Hiệu quả của Bộ thực hành PLC

Ngày đăng: 04/07/2018

Bằng sự tâm huyết, yêu nghề, trách nhiệm với công việc, những năm qua cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường Cao Đẳng nghề số 2- Bộ Quốc phòng đã cho ra đời hàng chục sáng kiến, mô hình, thiết bị rất thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Bộ thực hành PLC là một trong số đó.

Tác giả giới thiệu Bộ thực hành PLC cho học sinh Khoa Điện – Điện tử.

Sôi nổi, hứng thú trong giờ thực hành, đó là cảm nhận của chúng tôi khi đến thăm lớp Cao đẳng Điện công nghiệp, trường Cao Đẳng nghề số 2. Môn học: khai thác cài đặt biến tần do anh Nguyễn Chí Kiên, giáo viên khoa Điện – Điện tử lên lớp có sử dụng Bộ thực hành PLC.

Anh Nguyễn Chí Kiên cho biết: Trong quá trình khảo sát một số doanh nghiệp và nhà máy giấy, xi măng trên địa bàn, nhóm tác giả do Thiếu tá, QNCN Nguyễn Văn Tráng làm chủ nhiệm cùng các thành viên khoa Điện – Điện tử nhà trường đã thiết kế và sản xuất thành công Bộ thực hành PLC. Thiết bị này có tác dụng giải quyết được những khó khăn trong giảng dạy thực hành ở nhiều môn học thuộc khoa Điện – Điện tử, phù hợp với nội dung đào tạo. Khi sử dụng thiết bị người học dễ quan sát, dễ hiểu, tạo hứng thú học tập cho học sinh, sinh viên; đồng thời phát huy được tính tích cực, sáng tạo của người học, giúp người học củng cố, hoàn thiện những kỹ năng vận dụng tốt vào thực tế.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tráng cho rằng: Hiện nay trên thị trường có rất ít mô hình của hệ thống điều khiển sử dụng PLC có kết nối, thể hiện giống với hệ thống điều khiển trên thực tế, phần lớn dừng lại ở mức độ nghiên cứu và khai thác mô phỏng, khi tiếp cận người học gặp nhiều trở ngại. Sau nhiều năm nghiên cứu với sự quyết tâm cao nhất, chúng tôi mạnh dạn đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện một bộ thực hành có kết cấu gần với thực tế giúp người học dễ tiếp cận, làm quen, học tập và nghiên cứu. Anh Nguyễn Chí Kiên đồng tác giả khẳng định: Kết cấu của hệ thống điều khiển sử dụng trong bộ thực hành PLC được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển của các nhà máy công nghiệp như xi măng, dầu khí, hóa chất, chế biến thực phẩm, gạch…

Thiết bị này đã giành giải Nhất trong hội thi: Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, tổ chức tại Trường Cao Đẳng nghề Cần Thơ, năm 2016. Bộ thực hành được thiết kế thành 4 khối chức năng của hệ thống điều khiển và giám sát trong công nghiệp, được bắt gá trên mặt panel cách điện gắn trên khung giá của mô hình, bảo đảm kỹ thuật, tính thẩm mỹ cao, an toàn khi vận hành sử dụng, giá thành chỉ bằng 2/3 so với giá của các nhà cung cấp thiết bị giáo dục.

Đại tá Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Nhà trường luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, kinh phí đối với những sáng kiến, mô hình, trang thiết bị có tính ứng dụng cao. Việc sản xuất trang thiết bị dạy nghề tự làm, trở thành một nội dung quan trọng trong hoạt động sư phạm của đội ngũ giáo viên toàn trường. Hoạt động này góp phần rèn luyện, nâng cao kỹ năng về chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng làm việc nhóm cho đội ngũ giáo viên toàn trường”.

Với hàng chục sáng kiến, mô hình, thiết bị do chính cán bộ, giáo viên, công nhân viên nghiên cứu, chế tạo hằng năm đã góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tại trường. Trường Cao Đẳng nghề số 2 trở thành điểm sáng trong công tác đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ và người lao động có nhu cầu học nghề trên địa bàn. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp, có việc làm hằng năm luôn đạt trên 80%.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *