Thứ năm Ngày 09 Tháng 07 Năm 2020, 08:44:21

Hành trình sáng tạo của người lính thợ

Ngày đăng: 30/07/2019

QK2 – “Mỗi đứa con tinh thần ra đời lại tiếp thêm cho tôi động lực để tiếp tục hành trình sáng tạo nhiều sáng kiến mới, phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị”. Thiếu tá QNCN Bùi Quốc Hoàn, thợ sửa chữa ô tô, Phòng Kỹ thuật Lữ đoàn 168 mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Sau khi tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành xe máy tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô, tháng 10 năm 2000, Bùi Quốc Hoàn về nhận công tác tại Lữ đoàn 168 trên cương vị thợ sửa chữa. Với đặc thù hằng năm đơn vị sử dụng xe cơ động hành quân đường dài phục vụ cho huấn luyện, diễn tập số lượng lớn, quá trình cơ động không tránh khỏi hỏng hóc, mỗi lần như vậy, bộ đội và người thợ mất rất nhiều thời gian, sức lực để tìm cách khắc phục. Điều đó khiến anh không khỏi suy tư, trăn trở và bắt đầu hành trình nghiên cứu, sáng tạo. Đến năm 2010, anh đã phát minh ra “Bộ dụng cụ tháo lắp, sửa chữa phanh bánh xe ô tô URAN”, đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu năm 2014.

Thiếu tá QNCN Bùi Quốc Hoàn giới thiệu hệ thống đánh lửa TK 200 bằng mạch điện tử với những người lính thợ Lữ đoàn 168.

Thiếu tá QNCN Bùi Quốc Hoàn cho biết: Khi xe cơ động gặp tình huống bánh xe bị bó cứng giữa má phanh và tang trống, pít tông bị kẹt trong xi lanh công tác và việc lắp lò xo phanh gặp rất nhiều khó khăn. Phải sử dụng 2 – 3 người dùng búa tạ để đóng, gây biến dạng có thể làm vỡ tang trống, pít tông trong xi lanh công tác; thời gian khắc phục mất vài giờ, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Vì vậy, anh đã nghiên cứu nắm kĩ nguyên lý hoạt động của xe, đồng thời phân tích, mổ xẻ từng chi tiết máy, nguyên nhân dẫn tới tình trạng bó phanh bánh xe. Tiếp theo, anh tìm vật liệu sẵn có trên thị trường, tận dụng các vật liệu bỏ đi như xích xe máy cũ, sắt, thép phế liệu và chế tạo thành bộ dụng cụ tháo lắp. Được biết thời gian hoàn thiện sáng kiến đó, anh Hoàn phải bỏ ra hơn 1 tháng nghiên cứu và thử nghiệm. Có những lúc phải thử đi, thử lại nhiều lần chưa được, mất nhiều thời gian, công sức hoàn thiện, nhưng cuối cùng anh đã thành công. Khi áp dụng vào thực tiễn, sáng kiến “Bộ dụng cụ tháo lắp, sửa chữa phanh bánh xe ô tô URAN” đã khắc phục được nhiều nhược điểm, đem lại hiệu quả và bảo đảm độ an toàn cao.

Không dừng lại ở đó, với niềm đam mê của mình, năm 2017, Bùi Quốc Hoàn tiếp tục cho ra đời sáng kiến: “Bộ dụng cụ tháo, lắp và kiểm tra tổng phanh xe URAZ 375, 4320”. Hiệu quả giảm được 1/2 nhân công, rút ngắn 1/3 thời gian làm việc; kiểm tra đánh giá được chất lượng của tổng phanh sau sửa chữa một cách chính xác mà không phải sử dụng đến nhiên liệu để nổ máy kiểm tra; tiết kiệm kinh phí, an toàn tuyệt đối. Đặc biệt khi hành quân cơ động đường dài, diễn tập ngoài thực địa, việc trích khí nén từ ô tô ra để kiểm thử tổng phanh hoặc làm các nhiệm vụ khác như: Bơm lốp, thông thổi bầu lọc gió rất nhanh chóng, thuận tiện. Với sáng kiến đó, anh đã giành giải A Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu năm 2017. Hiện nay, sáng kiến được sử dụng rộng rãi ở Lữ đoàn 168.

Mới đây nhất, anh tiếp tục cho ra đời “Sơ đồ mô phỏng cấu tạo, nguyên lý làm việc hệ thống đánh lửa TK 200 bằng mạch điện tử”, một sản phẩm hoàn toàn mới thuộc lĩnh vực huấn luyện kỹ thuật, chuyên ngành xe – máy, tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ VI và giành giải C.

Với những thành tích trên, anh liên tục giành danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liên tục từ 2014 đến 2017; năm 2018, anh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Với anh, niềm vui lớn nhất trong hành trình sáng tạo là có thêm nhiều sáng kiến, mô hình mới, phục vụ hiệu quả cho các nhiệm vụ ở đơn vị, góp phần giảm bớt đi những khó khăn, vất vả cho bộ đội.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *