Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 11:28:30

Giúp nhau “tròn cả hai vai”

Ngày đăng: 18/08/2015

QK2 – Đều đặn nửa tháng một lần, vào ngày nghỉ cuối tuần, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn Thông tin 604 lại cùng chị em trong đơn vị đến động viên, chia sẻ, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tiếp thêm động lực để các chị luôn “tròn cả hai vai”…

NHƯ VIỆC NHÀ MÌNH…
Ngày cuối tuần, chúng tôi có dịp cùng một số chị em Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 604 đến thăm gia đình Trung úy QNCN Ngô Phương Dung, nhân viên báo vụ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1. Bước qua cánh cổng gỗ vào nhà, mọi người chứng kiến chị Dung vừa trông chừng cậu con trai đang tuổi hiếu động, vừa tranh thủ cuốc đất tăng gia. Tạm dừng công việc, chị cười, bảo: “Anh nhà em hôm nay trực ca sáng. Ở nhà, em tranh thủ làm sẵn mấy luống đất để hôm nào mưa xuống còn trồng rau các chị ạ…”.
Vừa lấy nước mời khách, chị Dung vừa quay sang tôi tâm sự: “Vợ chồng em đều là nhân viên báo vụ, công tác cùng đơn vị. Nhiều người cứ nghĩ vợ chồng cùng nghề, cùng nơi làm việc, mọi việc chắc thuận lợi lắm. Thế nhưng, việc cả vợ chồng cùng có mặt trong bữa cơm gia đình cũng ít ỏi”.
“Vợ chồng Dung cùng chuyên môn, nên chỉ huy đơn vị thường cắt lịch trực hai người so le nhau để có điều kiện chăm sóc gia đình. Vì vậy, bữa cơm chung của vợ chồng nhà này cũng hiếm đấy”-giọng Trung úy QNCN Hà Lan Phương xen vào. Thế rồi chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc hết sức nhiệt tình, hăng hái, vui vẻ như đang chăm chút cho chính tổ ấm gia đình mình. Người thì nhanh tay dọn dẹp nhà cửa, người thì phụ cuốc đất trồng rau. Khi nhà cửa, bếp núc, vườn tược gia đình hội viên đã gọn gàng, sạch sẽ, thửa đất dự định trồng rau cũng được lên luống xong, mấy chị em mới bắt đầu ngồi chuyện trò, tâm sự về gia đình, công việc… Không khí gần gũi, thân thiện chẳng khác nào chị em gái trong nhà.
Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Tuyết Hồng chia sẻ, mô hình “Giúp nhau việc nhà” đã được Hội Phụ nữ đơn vị duy trì thành nền nếp nhiều năm nay. Đây là dịp để các hội viên gặp nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình, “chia lửa” những khó khăn trong cuộc sống. Nhờ mô hình này mà nhiều năm qua, dù gặp khó khăn, 100% hội viên đều yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, luôn “tròn cả hai vai”.

Sản phẩm từ phong trào “Khéo tay hay làm” của Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 604.

Sản phẩm từ phong trào “Khéo tay hay làm” của Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 604.

GIÚP NHAU VƯỢT KHÓ, VƯƠN LÊN
Là đơn vị chủ yếu làm nhiệm vụ chuyên môn, nên lực lượng quân nhân nữ ở Lữ đoàn Thông tin 604 khá đông. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiều chị em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngoài đồng lương QNCN, công nhân viên quốc phòng hạn hẹp, các chị hầu như không có khoản thu nhập nào khác, trong khi không ít hội viên còn phải đi thuê nhà, thuê người trông con. Không những thế, có chị hạnh phúc gia đình không được trọn vẹn, vừa phải cố gắng nuôi con một mình, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Trước những khó khăn ấy, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 604 chỉ đạo Hội Phụ nữ xây dựng các mô hình hoạt động cụ thể, bảo đảm thiết thực, có hiệu quả. Ngoài mô hình “Giúp nhau việc nhà”, hội còn thường xuyên duy trì phong trào “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Hằng năm, với số tiền tiết kiệm được khoảng 6 triệu đồng, cộng với một phần hỗ trợ của lữ đoàn và nguồn vốn từ Ban Phụ nữ Quân đội, hội đã tạo điều kiện cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình.
Với nhiều mô hình hay, cách làm khéo, những năm qua, 100% cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 604 đều yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, thực hiện tốt chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình, không có con em mắc tệ nạn xã hội; kết quả bình xét, 100% cán bộ, hội viên đều đạt 3 tiêu chí của phong trào: “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều chị được các cấp khen thưởng, trong đó 7 chị vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hội Phụ nữ cơ sở lữ đoàn nhiều năm liền đạt vững mạnh xuất sắc; hai năm (2012-2013) được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua của phụ nữ.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.