Thứ tư Ngày 20 Tháng 03 Năm 2019, 03:58:05

Giỏi việc trường, đảm việc nhà

Ngày đăng: 23/11/2017

Thao trường huấn luyện của Trường quân sự Quân khu hôm nay trời càng về trưa, mưa càng thêm nặng hạt. Dưới những tán keo già, lớp đào tạo tiểu, khẩu đội trưởng vẫn đang say sưa luyện tập kỹ thuật mắc tăng võng. Mưa bay cuối thu lấm tấm trên từng gương mặt của thầy và trò.
Đại úy Vũ Thị Thanh Nga, giáo viên lên lớp luôn kết hợp nhuần nhuyễn miệng nói, tay làm thể hiện kỹ năng của người dày dạn kinh nghiệm. Tranh thủ giờ giải lao, chị cho biết: Đặc thù trong môi trường sư phạm quân sự là giảng dạy, đào tạo cho rất nhiều đối tượng học viên là cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chiến sĩ và học viên lớp đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã phường. Phần lớn giảng dạy, luyện tập ngoài thao trường nắng, gió. Cuối các khóa học, giáo viên, học viên thường phải tham gia diễn tập vòng tổng hợp vượt qua nhiều địa hình khác nhau như, đồi núi, sông, suối. Chính vì vậy, để truyền tải nội dung đến được với học viên, đòi hỏi giáo viên phải nghiên cứu kỹ theo từng đối tượng đào tạo để vận dụng phương pháp lên lớp phù hợp.

Đại úy Vũ Thị Thanh Nga hướng dẫn học viên kỹ thuật
mắc tăng võng. Ảnh: QUANG CHUNG

Thực tế cho thấy, đối với học viên là đối tượng cán bộ, hưởng lương thì phần lý thuyết, làm mẫu đỡ vất vả hơn so với đối tượng đào tạo tiểu, khẩu đội trưởng, nhân viên chuyên môn. Còn đối với những học viên người đồng bào dân tộc ít người thì càng phải làm mẫu động tác nhiều lần kết hợp hướng dẫn tỷ mỷ và phân công những học viên có nhận thức khá hơn kèm cặp, giúp đỡ. Nhiều khi người thầy phải kịp thời động viên, giúp số học viên học lực yếu hòa nhập, không bị tự ti.
Khi được hỏi về người giáo viên của mình, Binh nhì Vũ Quang Huy, Học viên lớp đào tạo tiểu đội trưởng tâm sự: Cô giáo Nga là người năng động, sáng tạo, tỉ mỉ trong công tác giảng dạy. Trong các giờ học, cô luôn giúp chúng tôi hiểu rõ nội dung; những bài giảng của cô luôn dễ hiểu, dễ nhớ. Ngoài giờ lên lớp, cô luôn ân cần, động viên, giúp đỡ học viên, nhất là những đồng chí gặp khó khăn trong chuyện tình cảm, chuyện gia đình. Chúng tôi luôn coi cô như người chị, người mẹ của mình.
Cũng như nhiều đồng nghiệp khác, Thiếu tá Đào Văn Quân, giáo viên Khoa chuyên môn kỹ thuật cho rằng: Với Đại úy Vũ Thị Thanh Nga, giáo viên chuyên môn kỹ thuật thực sự là người tâm huyết với nghề. Trong lĩnh vực chuyên môn, chị luôn nhiệt tình trách nhiệm, có những việc mọi người có thâm niên hơn chưa nghĩ, chưa làm được, thì với chị lại nhiệt tình, gương mẫu thực hiện và đều thành công. Chị thực sự là tấm gương sáng để chúng tôi noi theo.
Đại tá Nguyễn Mạnh Chung, Trưởng Khoa giáo viên chuyên môn kỹ thuật khẳng định: Đồng chí Vũ Thị Thanh Nga là một giáo viên rất kiên định, bản lĩnh, là tấm gương tiêu biểu về khắc phục khó khăn, có ý chí, nghị lực và trách nhiệm, niềm đam mê với nghề; thường xuyên nghiên cứu, đổi mới về nội dung, phương pháp giảng dạy; tích cực tham gia các đợt thao giảng, dự giờ và luôn cầu thị sự trao đổi, đóng góp của đồng nghiệp.
Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, Đại úy Vũ Thị Thanh Nga đã có những đóng góp đáng kể trong công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường. Nổi bật là, không ngừng tìm tòi phương pháp giảng bài để phù hợp với từng đối tượng; có nhiều mô hình sáng tạo kỹ thuật đã được vận dụng trong huấn luyện, như: Bếp Hoàng Cầm cấp 1 đạt giải C tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu năm 2015; Bàn tiêm truyền tĩnh mạch đạt giải C Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp trường năm 2017 và nhiều giáo trình được đúc rút từ thực tiễn, phục vụ công tác giảng dạy… Từ năm 2011 đến nay, Vũ Thị Thanh Nga luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, được công nhận đạt giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2011 và 2015. Nhiều năm liên tục được đơn vị suy tôn chiến sĩ thi đua… Đại úy Vũ Thị Thanh Nga thực sự là giáo viên tiêu biểu “giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *