Thứ năm Ngày 23 Tháng 01 Năm 2020, 01:12:12

Đường vào lòng dân

Ngày đăng: 05/08/2019

QK2 – Con đường duy nhất dẫn chúng tôi từ trung tâm TP Điện Biên Phủ đi vào các huyện: Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) – nơi Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 (Đoàn KT-QP 379), Quân khu đóng quân là tuyến Quốc lộ 4D. Thế nhưng vẫn còn có một con đường nữa mà 20 năm qua cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 379 thường đi, góp phần xây thành lũy biên thùy: Đó là đường vào lòng dân.

Hai mươi năm vượt khó, bám bản gần dân
Để kiểm chứng kết quả xây dựng “thế trận lòng dân” ở mảnh đất cực Tây của Tổ quốc, chúng tôi cùng cơ quan chuyên môn của Đoàn KT-QP 379 đã rà soát hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ đã và đang công tác tại đơn vị. Người đặt chân đến đây từ ngày thành lập hiện công tác tại đoàn không còn nhiều, nay chỉ có hai người, đó là Thượng tá Nguyễn Văn Thường, Phó đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Đoàn KT-QP 379 và Trung tá Nguyễn Đình Lương, Phó giám đốc Xí nghiệp 79.
Khi thành lập Đoàn KT-QP 379 (22-6-1999), anh Thường là Trung úy, Trung đội trưởng của Sư đoàn 316 được điều động nhận nhiệm vụ trợ lý kế hoạch tại Nông trường 1. Tròn 20 năm công tác liên tục tại đoàn giúp anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có không ít kỷ niệm đẹp về vùng đất, con người nơi đây. Khi hỏi về ngày đầu lên Nậm Pồ, anh Thường kể: “Khi ấy, tôi cùng hàng trăm đồng chí từ các cơ quan, đơn vị trong Quân khu được điều động nhận nhiệm vụ mới ở Đoàn KT-QP 379. Chúng tôi đi ô tô, nhưng chỉ đến được thị trấn Mường Chà, sau đó phải hành quân bộ một ngày mới vào đến địa điểm tập kết của đơn vị. Những ngày đầu, cán bộ, chiến sĩ cùng nhau bắt tay chặt cây dựng nhà ở tạm và nắm tình hình địa bàn, thực hiện nhiệm vụ”.
Địa bàn Đoàn KT-QP 379 gồm 3 huyện thuộc tỉnh Điện Biên và huyện Mường Tè của tỉnh Lai Châu, với 28 xã, 278 bản, trong đó có 18 xã giáp biên giới, 16 dân tộc anh em cùng chung sống, tỷ lệ dân tộc Mông chiếm 68%. Những năm trước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm còn nhiều khó khăn; thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra thiên tai, như: Cháy rừng, lũ lụt, ảnh hưởng lớn đến đời sống lao động và sản xuất. Đặc biệt, tình trạng di cư tự do, tuyên truyền đạo trái phép, buôn bán phụ nữ và hàng cấm qua biên giới diễn ra phức tạp. “Với tất cả tấm lòng, trách nhiệm của mình, chúng tôi kiên trì, gần dân, bám bản, thực hiện “bốn cùng” với bà con (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Qua đó góp phần làm thay đổi tư duy nếp nghĩ, xóa bỏ nhiều hủ tục. 20 năm là quãng thời gian tuy chưa dài, nhưng đến nay, 100% xã đã có điện lưới và đường ô tô vào đến trung tâm. Đặc biệt, để giúp bà con thoát nghèo bền vững, chỉ huy Đoàn KT-QP 379 giao chỉ tiêu cho 10 đội sản xuất và một xí nghiệp mỗi năm có trách nhiệm giúp đỡ 2-3 gia đình thoát nghèo”, anh Thường chia sẻ.

Giúp dân từng bước thay đổi cuộc sống
Triển khai Quyết định số 79/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé, những năm qua, Đoàn KT-QP 379 đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương di chuyển các điểm bản, gồm: Bản Húi To, Tà Phí Chà (xã Chung Chải), bản Cà Là Pá (xã Leng Su Sìn) về các bản Mường Toong 6, 7, 8 (xã Mường Toong); chuyển nhà cho 75 hộ/332 nhân khẩu về nơi ở mới. Mỗi hộ được cấp 400m2 đất ở và đất vườn, 2ha đất đồi để canh tác. Cuộc sống của bà con đã quen với môi trường và điều kiện mới, mọi người yên tâm, phấn khởi lao động, sản xuất xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, đoàn thường xuyên giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả lụt bão, cháy rừng. Tháng 8-2017, tại bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn xảy ra trận lũ lịch sử cuốn trôi nhà cửa của 7 gia đình. Nhận được thông tin cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 379 đã hành quân đến hiện trường, khẩn trương di dời, sơ tán người và tài sản; cứu giúp người bị nạn. 7 hộ gia đình đã được đoàn hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống; bố trí nơi ở tạm thời… Trong suốt 3 tháng liền, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 379 đã tiết kiệm gạo để giúp đỡ 7 gia đình bị ảnh hưởng của đợt lũ.

Con đường vào cụm bản Ma Thì Hồ giúp dân thay đổi cuộc sống.

Chúng tôi cùng Đại tá Nguyễn Văn Huân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 379 đến thăm bà con ở bản Ma Thì Hồ, xã Ma Thì Hồ (Mường Chà). Dường như không hề có khoảng cách, từ người già đến con trẻ ai cũng nhớ rất rõ họ tên của từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Hỏi chuyện, chúng tôi được biết, lãnh đạo, chỉ huy đoàn nhiều lần đến bản khảo sát tình hình thực tế để lập dự toán xây dựng một số công trình phúc lợi, như: Trường học, đường giao thông, bể nước sạch phục vụ cuộc sống của người dân. Đặc biệt, từ khi hoàn thành quãng đường dài 13km, nối liền từ Quốc lộ 4D đi các cụm bản thuộc xã Ma Thì Hồ, cuộc sống người dân nơi đây có nhiều thay đổi tích cực. Bởi trước đây, việc đi lại của bà con hết sức khó khăn; trời nắng thì gặp những rãnh sâu, “ổ trâu, ổ gà”; trời mưa thì trơn trượt nên cách duy nhất để vào được tới bản là… đi bộ. Nay có đường mới, cuộc sống của người dân thêm nhiều thuận lợi. Các mặt hàng nông sản, thực phẩm nuôi trồng của người dân được nhiều tiểu thương thu mua tại nhà, tại vườn. Người dân muốn xây dựng nhà cửa cũng rất thuận tiện khi vận chuyển vật liệu.
Ông Mùa A Dơ, Chủ tịch UBND xã Ma Thì Hồ nói: “Bộ đội Đoàn KT-QP 379 đã giúp đỡ bà con địa phương xây dựng công trình đường giao thông, trường mầm non hay bể nước sạch chỉ là những việc dễ nhìn thấy. Việc ý nghĩa hơn là bộ đội đã giúp bà con thay đổi tư duy, nếp nghĩ để biết cách làm ăn no ấm, khấm khá hơn”.

Biết cách tìm “đường vào lòng dân”
Theo Đại tá Nguyễn Văn Huân: Bên cạnh việc xây dựng những công trình phục vụ an sinh xã hội, Đoàn KT-QP 379 còn thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, củng cố hệ thống chính trị, tuyên truyền vận động người dân xóa bỏ hủ tục, nâng cao đời sống tinh thần. Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, sinh hoạt cùng bà con; phối hợp nắm và quản lý chắc tình hình mọi mặt trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, xây dựng tuyến biên giới thắm tình hữu nghị. Đoàn KT-QP 379 còn phối hợp tổ chức hàng chục lớp dạy tiếng các dân tộc: Mông, Dao, Thái, Hà Nhì… giúp cán bộ, chiến sĩ giao tiếp thuận lợi và hiểu bà con hơn. 
Đại úy QNCN Điều Văn Dự, Tổ trưởng tổ vận động quần chúng, Đội sản xuất xây dựng chính trị cơ sở số 3 là người đã có 9 năm gắn bó với bà con các dân tộc nơi đây. Trong phạm vi địa bàn được giao, anh biết từng nhà dân, thuộc từng đường mòn lối mở. Bà con nơi đây coi anh như người thân trong nhà, vì anh Dự đã giúp đỡ, vận động nhiều người dân không nghe theo kẻ xấu, hạn chế uống rượu, tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Ví như trường hợp gia đình ông Hờ A Kháng, ở bản Hổi Thủng 2, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ. Đầu năm 2017, gia đình ông bị một số đối tượng xấu lôi kéo đi theo đạo lạ. Ruộng nương, chăn nuôi thì bỏ bê, mà thường xuyên tập trung đọc kinh thánh, hát thánh ca nên có thời điểm con cái ông bị đứt bữa và bỏ học. Trước tình hình đó, anh Dự cùng cán bộ của Đội số 3 thường xuyên đến gia đình ông Kháng tuyên truyền, vận động ông rời xa đạo lạ để chuyên tâm làm ăn. Anh Dự đã ân cần phân tích đúng sai, phải trái rõ ràng, dù ở đâu cũng phải lao động, làm việc mới có cuộc sống tốt đẹp, dần dà ông Kháng và gia đình hiểu và nghe theo bộ đội. Cùng với đó, cán bộ Đội số 3 mỗi người trích một phần tiền lương giúp gia đình ông Kháng khôi phục sản xuất, chăn nuôi dê, nuôi ong lấy mật và đào ao thả cá. Đến nay, mô hình “vườn, ao, chuồng” của gia đình ông Kháng đem lại hiệu quả, cuộc sống của vợ chồng ông và 5 người con đã ổn định.
Trước lúc chia tay, Đại tá Nguyễn Văn Huân nói với chúng tôi: “Trong 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 379 đã chung tay, góp sức làm nhiều công trình, dự án đem lại hiệu quả cao cả về kinh tế và ý nghĩa chính trị-xã hội, giúp người dân từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đơn vị đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, biết tìm ra con đường đi vào lòng dân một cách hiệu quả. Sự tin tưởng, yêu quý của bà con các dân tộc nơi đây trở thành động lực tinh thần giúp cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục cùng đồng bào xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh”.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *