Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 10:12:02

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, kinh nghiệm nhìn từ Đảng bộ Quân sự tỉnh Phú Thọ

Ngày đăng: 09/05/2022

Kỳ 3: Nở rộ phong trào “tự soi, tự sửa”

QK2 – Trong quá trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, các cấp ủy Đảng trong LLVT tỉnh Phú Thọ thường xuyên làm tốt công tác tự phê bình và phê bình, nhất là phong trào “tự giác, tự soi, tự sửa”. Qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên kịp thời sửa chữa, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, từng bước hoàn thiện mình, góp phần xây dựng tổ chức đảng “trong sạch, vững mạnh”, đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.

Khẩu đội trực phòng không Ban CHQS thành phố Việt Trì duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ.

Cùng lãnh đạo Trung đoàn 753 dự họp sinh hoạt Chi bộ Ban Tham mưu tháng 4 năm 2022, chúng tôi nhận thấy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của chi bộ diễn ra khá sôi nổi. Trước khi thông qua dự thảo nghị quyết lãnh đạo tháng, Trung tá Nguyễn Đức Trường, Bí thư Chi bộ Ban Tham mưu yêu cầu từng đảng viên báo cáo kết quả công tác, nhất là việc khắc phục những tồn tại mà chi bộ đã chỉ ra ở kỳ sinh hoạt trước. Đồng chí bí thư chi bộ cũng gợi mở, nêu rõ tấm gương “tự soi, tự sửa” của chi bộ là Thiếu tá QNCN Hà Quốc Huyền, Trợ lý Quân lực của Trung đoàn. Trước đây đồng chí Huyền có lối sống khá tự do, tùy tiện, có biểu hiện nghiện bia, rượu vào buổi trưa, ảnh hưởng đến lễ tiết, tác phong quân nhân và chất lượng công tác. Đồng lương gửi về cho vợ con không được là bao vì chi tiền vào việc vô bổ bia, rượu, đi lại. Chưa kể còn tiềm ẩn nhiều về nguy cơ tai nạn giao thông. Nhưng sau khi được đảng viên trong chi bộ góp ý, phân tích, cùng với sự quyết tâm nhìn lại chính mình, đồng chí Huyền đã thay đổi, bỏ hẳn bia, rượu. Trong quá trình sinh sống, công tác qua theo dõi, động viên của cấp ủy và các đảng viên trong chi bộ, đồng chí Huyền đã “cai” được bia, rượu và chất lượng công tác được nâng lên rõ rệt. Nên ngay từ khi chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ trước, đồng chí Huyền đã được tín nhiệm giới thiệu bầu vào cấp ủy. Trong 3 năm với vai trò là cấp ủy viên, đồng chí Huyền đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm nào anh cũng được khen thưởng. Mới đây, chuẩn bị nhân sự đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 đồng chí Huyền tiếp tục được giới thiệu bầu vào cấp ủy, đã được thông qua Đảng ủy Trung đoàn 753 đồng ý nhân sự.

Theo Thiếu tá Lương Tuấn Long, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, các chi bộ và đảng số của Đảng bộ Phòng Kỹ thuật không nhiều, song việc “tự soi, tự sửa” từ nhiều năm qua được tiến hành thường xuyên, hiệu quả. Trong đó đa số đảng viên công tác ở kho vũ khí, đóng quân xa sự quản lý, giáo dục của cấp trên; làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm vì nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, cất giữ một số lượng lớn vũ khí, trang bị phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và SSCĐ của LLVT tỉnh. Nên công tác giáo dục, quản lý đảng viên vô cùng quan trọng, nếu để đảng viên sơ sểnh sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Nhưng Đảng ủy Phòng và cấp ủy các chi bộ đã chủ động làm tốt công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện cán bộ, đảng viên, không có đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Tới đây, quán triệt Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, Đảng ủy tiếp tục rà soát, coi việc “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên của tổ chức Đảng và đảng viên.

Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt. Vai trò tiền phong, gương mẫu, sự sâu sát, quyết liệt, sáng tạo trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện của lãnh đạo, chỉ huy; cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm của từng chi bộ, đảng viên và quần chúng là “cẩm nang” cho việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở Đảng ủy Quân sự tỉnh Phú Thọ. Kết quả công tác quân sự, quốc phòng của tỉnh những năm qua đã minh chứng rõ ràng điều đó. Đã tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường xây dựng tiềm lực trong khu vực phòng thủ; xây dựng “thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận lòng dân” vững chắc; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng vùng Đất Tổ linh thiêng ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Minh Long, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ khẳng định: Từ năm 2020 đến nay do tác động của đại dịch Covid-19 nên việc tổ chức thực hiện nghị quyết của các cấp ủy Đảng gặp khó khăn nhất định. Tuy nhiên, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, sát với tình hình thực tiễn. Công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh được duy trì nghiêm túc, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Bên cạnh đó LLVT từ tỉnh xuống cơ sở còn thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh, phòng chống, chữa cháy rừng. Kết quả các mặt công tác của LLVT tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Đảng ủy- Bộ Tư lệnh Quân khu và nhân dân ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *