Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 08:41:45

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, kinh nghiệm nhìn từ Đảng bộ Quân sự tỉnh Phú Thọ

Ngày đăng: 09/05/2022

Kỳ 2: Nghị quyết xuất phát từ thực tiễn

QK2 – Để đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, sát với tình hình thực tiễn, Đảng ủy Quân sự tỉnh Phú Thọ thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt dân chủ, tương tác, đối thoại với đảng viên và quần chúng. Bên cạnh đó, từng đồng chí cấp ủy viên luôn bám sát các hoạt động của LLVT tỉnh, làm cơ sở giúp cấp ủy đề ra những chủ trương, giải pháp đúng, trúng, kịp thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; phối hợp với cấp ủy các huyện, thành, thị lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng LLVT địa phương vững mạnh toàn diện.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Việt Trì tìm hiểu các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Đến Ban CHQS huyện Tam Nông công tác, chúng tôi không chỉ ấn tượng với cảnh quan doanh trại khang trang, sạch đẹp mà còn cảm phục tinh thần tận tụy của cán bộ, đảng viên nơi đây. Bởi tuy đã hết giờ làm việc buổi chiều nhưng tại một số ban không khí làm việc vẫn rất khẩn trương, nghiêm túc. Bên cốc trà xanh vàng óng, Thượng tá Phan Phúc Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Nông hồ hởi kể: Nghị quyết Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đảng ủy Quân sự huyện năm 2022 xác định huyện Tam Nông là một trong 3 đơn vị sẽ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự. Do vậy, cơ quan quân sự huyện đã chủ động tranh thủ thời gian, xây dựng kế hoạch, phương án để tham mưu với lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, bộ phận bảo đảm hậu cần, kỹ thuật; chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tiến hành một số công việc chuẩn bị cho diễn tập trong quý 3. Từ nay đến lúc diễn tập thời gian không còn nhiều, trong khi đó khối lượng công việc tương đối lớn. Cơ quan quân sự, công an đã và đang xem xét việc gì cần làm trước, việc gì làm sau, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, kỹ thuật.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện Tam Nông nhiệm kỳ 2020-2025 xác định 7 nội dung, nhiệm vụ, chúng tôi đều triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả. Dự kiến trong năm nay hoàn thành 3 chỉ tiêu, còn các nhiệm vụ khác đã và đang được triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, trong 2 năm qua đơn vị có nhiều công việc đột xuất, song đội ngũ cán bộ, đảng viên rất xông xáo, nhiệt tình, có những đồng chí làm việc ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến và các điểm chốt cả tháng liền không về nhà nên có nhiều đảng viên, tổ chức đảng được các cấp ủy đảng khen thưởng.

Trong công tác xây dựng Đảng bộ, Đảng ủy Quân sự tỉnh Phú Thọ đã lãnh đạo LLVT toàn diện trên các mặt công tác, nhưng luôn quan tâm đến việc quản lý, giáo dục đảng viên và xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ. Các chi, đảng bộ đều có những giải pháp phù hợp nhằm quản lý tốt tư tưởng, không để đảng viên vi phạm kỷ luật, pháp luật. Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy Quân sự tỉnh kịp thời ban hành một số quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt trọng yếu như: Quy chế lãnh đạo công tác cán bộ, quân lực; quy chế lãnh đạo công tác tài chính, xăng dầu; Quy chế lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng… Lãnh đạo thực hiện tốt khâu đột phá về “Tạo chuyển biến vững chắc về xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật”. Hằng năm các chi bộ đều yêu cầu đảng viên viết cam kết thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng; những điều đảng viên không được làm theo Quy định số 37; quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương “Về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới"; các phong trào thi đua quyết thắng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong LLVT tỉnh.

Thượng tá Phạm Công Thìn, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Việt Trì cho rằng, tất các chủ trương, chỉ tiêu và những giải pháp mà Nghị quyết Đảng ủy Quân sự thành phố xác định đều sát thực tế, có tính khả thi cao. Trong quá trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng ủy có những cách làm rất thiết thực, hiệu quả; duy trì nghiêm mỗi tuần một điều luật; củng cố toàn bộ hệ thống biển bảng, pa nô, khẩu hiệu; tổ chức phổ biến những nội dung mới về chế độ, chính sách thông qua mạng zalo, messenger nhóm nội bộ của cơ quan. Xây dựng thần đoàn kết, thống nhất, tình cảm cán binh gắn bó thân thiết, coi nhau như anh em ruột thịt, coi đơn vị như là nhà; cấp trên luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ cấp dưới; người đi trước truyền thụ, phổ biến kinh nghiệm cho người đi sau, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, gánh vác những công việc nặng nhọc, vất vả. Với những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, ngoài việc Đảng ủy, chỉ huy quan tâm, các đồng chí khác trong cơ quan cũng sẵn sàng chung tay, góp sức, giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, công tác.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Quân sự thành phố về việc xây dựng “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đơn vị đã lựa chọn, hỗ trợ xây dựng nhà cho đảng viên, Trung tá Vũ Trọng Hưởng, Trợ lý Quân báo Trinh sát. Hoàn cảnh của anh Hưởng vô cùng khó khăn, vợ mất vì tai nạn giao thông, một mình nuôi 2 con nhỏ, chưa có nhà riêng, phải ở nhờ nhà bố mẹ vợ, Thượng tá Thìn khẳng định.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *