Thứ hai Ngày 04 Tháng 03 Năm 2024, 12:02:38

Đưa lịch sử truyền thống vào doanh trại đơn vị

Ngày đăng: 08/04/2022

QK2 – Đến Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 những ngày đầu tháng 4, chúng tôi luôn cảm thấy thư thái bởi cảnh quan doanh trại “sáng, xanh, sạch, đẹp” của đơn vị và còn ấn tượng với nhiều mô hình hiệu quả của tuổi trẻ trung đoàn mỗi khi giáo dục truyền thống cho bộ đội, điểm nhấn là “Khu vườn lịch sử” trong khuôn viên doanh trại.

Điều chúng tôi ấn tượng trong “Khu vườn lịch sử” chính là sự sáng tạo từ bàn tay, khối óc của cán bộ, chiến sĩ nhằm tái hiện lại một cách sinh động, chân thực chặng đường hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Trung đoàn 98 anh hùng và truyền thống, những chiến công oanh liệt của ông cha ta.

  

Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc cảnh quan “Khu vườn lịch sử”.

Dạo quanh khu vườn rộng chừng 400m2 tôi bắt gặp từ hình ảnh nơi ra đời của Trung đoàn 98, đến chiến thắng Sông Lô; hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát tại chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ; tình hữu nghị đoàn kết Việt – Lào… Hình ảnh  chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng; chiến dịch giải phóng Tây Nguyên với nhiều trận đánh then chốt ở Buôn Ma Thuột cũng đều được tái hiện sinh động tại khu vườn.

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ trung đoàn, chúng tôi được biết, ngay từ khi “Khu vườn lịch sử” được hình thành bộ đội luôn coi đó là một không gian văn hoá riêng; nơi giúp cán bộ, chiến sĩ tham quan, thư giãn, học tập sau những buổi huấn luyện trên thao trường, bãi tập. “Khu vườn lịch sử” còn là nơi giáo dục nhân cách, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc lịch sử chiến đấu hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng thuộc Đại đội 12, Tiểu đoàn 9 thổ lộ: “Trước khi nhập ngũ, tôi đã dành thời gian tìm hiểu về truyền thống Trung đoàn 98, nhưng cũng chưa nắm được nhiều thông tin truyền thống đơn vị. Thông qua “Khu vườn lịch sử” tôi đã hiểu biết thêm truyền thống trung đoàn. Noi gương thế hệ cha anh đi trước, chúng tôi thấy cần phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện”.

Học tập truyền thống tại “Khu vườn lịch sử”.

Tìm hiểu công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống cho bộ đội chúng tôi nhận thấy, những năm qua Trung đoàn 98 thường xuyên đổi mới bằng nhiều hình thức, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị. Các đơn vị chú trọng đổi mới hình thức giáo dục chính trị phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu tiếp nhận thông tin của bộ đội, bằng nhiều mô hình trực quan, sinh động, qua đó xây dựng cho bộ đội ý thức tự giác, tích cực, chất lượng giáo dục chính trị của trung đoàn từng bước được nâng lên.

Trung tá Đỗ Hồng Phong, Chính ủy Trung đoàn 98 cho biết: “Công tác giáo dục truyền thống ở Trung đoàn 98 được thể hiện với nhiều hình thức rất thiết thực. Ngoài việc tạo điểm nhấn trong khuôn viên doanh trại đơn vị, việc xây dựng những mô hình trực quan, sinh động như “Khu vườn lịch sử” sẽ góp phần nâng cao hiểu biết về lịch sử truyền thống dân tộc, truyền thống Quân đội, nhân lên niềm tự hào, bồi đắp lý tưởng, ý chí phấn đấu cho cán bộ, chiến sĩ”.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.