Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 07:43:31

Đưa Cuộc vận động 50 đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực

Ngày đăng: 11/03/2019

QK2 – Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông” (Cuộc vận động 50) được Kho K79 triển khai sâu rộng, đạt được kết quả vững chắc, thiết thực. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động 50, cấp ủy, chỉ huy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Bảo quản – bảo dưỡng đạn mìn tại Phân kho 65, Kho K79.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, Chủ nhiệm Kho K79 cho biết: Là kho kỹ thuật tổng hợp cấp chiến dịch, đóng quân trên địa bàn hướng Tây của Quân khu, thuộc tỉnh Điện Biên, Kho K79 hiện quản lý một khối lượng lớn VKTBKT bảo đảm cho nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, đồng thời đảm bảo một phần cho nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào. Tuy nhiên, VKTBKT của đơn vị quản lý phần lớn đã qua sử dụng nhiều năm trong chiến tranh; hệ số kỹ thuật, chất lượng, đồng bộ không cao. Mặt khác, hệ thống cơ sở hạ tầng bảo đảm cho công tác kỹ thuật cũng hạn chế… Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị nói chung, tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện Cuộc vận động 50 nói riêng. Song, với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, chủ động vươn lên trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo đó, trên cơ sở nội dung, mục tiêu của Cuộc vận động 50, các đơn vị đã cụ thể hóa sát với đặc điểm, nhiệm vụ; tổ chức triển khai toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm theo hướng thiết thực, hiệu quả, trong đó tập trung khắc phục khâu yếu, mặt yếu; thường xuyên đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức thực hiện; gắn Cuộc vận động 50 với việc thực hiện Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đảng ủy, chỉ huy và Ban chỉ đạo 50 của Kho đã xây dựng kế hoạch năm, chương trình hành động cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung, mục tiêu của Cuộc vận động 50 ở tất cả các cấp, các ngành trong đơn vị.

Để Cuộc vận động 50 đi vào chiều sâu, cấp ủy, chỉ huy các cấp mà đặc biệt là cán bộ chủ trì cơ quan, đơn vị luôn đề cao vai trò trách nhiệm của cá nhân trong công tác vận động, tuyên truyền giáo dục, huấn luyện nâng cao trình độ quản lý, khai thác trang bị nhằm duy trì hệ số BĐTB, BĐKT và đồng bộ         VKTBKT cho các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất; đồng thời đưa nội dung Cuộc vận động vào chương trình giáo dục chính trị thường xuyên cho bộ đội, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền tạo nên phong trào thi đua sôi nổi; thường xuyên sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần làm cho Cuộc vận động có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nhờ có cách làm phù hợp, sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động 50, công tác quản lý, khai thác, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT của đơn vị ngày càng đi vào nền nếp. Hệ thống sổ sách nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý được bảo đảm đầy đủ thống nhất, thường xuyên theo dõi, thống kê cập nhật ghi chép chính xác, kịp thời. Duy trì và thực hiện tốt công tác kiểm kê, điểm nghiệm 0h ngày 1-1 và 1-7, kịp thời cập nhật diễn biến số lượng, chất lượng, chủng loại VKTBKT; thường xuyên tổ chức kiểm tra, phân chọn, sắp xếp theo quy hoạch. Việc quản lý đồng bộ của VKTBKT đó được chú trọng không chỉ đối với các trang bị SSCĐ mà cả đối với các trang bị sử dụng thường xuyên nhằm duy trì tình trạng kỹ thuật, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật khi đưa VKTBKT ra sử dụng. Chăm lo xây dựng, đào tạo nhân tố con người, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên CMKT, nhất là đội ngũ trực tiếp quản lý, khai thác VKTBKT.

Cùng với đó, đơn vị luôn hoàn thành từ 100 – 120% kế hoạch các chỉ tiêu bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất hằng năm. Chú trọng và thực hiện công tác an toàn trong quản lý, khai thác VKTBKT; tổ chức quán triệt và học tập cho các đối tượng trực tiếp khai thác VKTBKT về các quy trình, quy phạm và quy định về an toàn BHLĐ, đặc biệt đối với nhân viên khai thác sử dụng VKTBKT làm việc ở môi trường độc hại, điều kiện có nguy cơ mất an toàn và có yêu cầu kỹ thuật an toàn cao. Các công trình như hệ thống chống sét, ụ chắn nổ, hàng rào khu kỹ thuật, hệ thống phòng cháy, chữa cháy được đúng quy định, công tác phát quang được duy trì thường xuyên.

Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông; phối, kết hợp với lực lượng công an, đơn vị bạn trên địa bàn tổ chức các đội kiểm soát quân sự, nhất là các dịp lễ, tết, ngày nghỉ để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm về lễ tiết tác phong của quân nhân. Kiên quyết không cho hoạt động đối với phương tiện không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, không có đủ các loại giấy tờ theo quy định, không đúng lễ tiết tác phong, không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe mô tô. Mặt khác, cán bộ, chiến sĩ Kho K79 luôn quán triệt và thực hiện tốt mục tiêu thực hành tiết kiệm, với việc đề ra chỉ tiêu định mức trong quản lý, sử dụng nhằm tiết kiệm điện, nước, xăng dầu, vật tư kỹ thuật các ngành, tăng thời gian sử dụng hiệu quả trang bị, khắc phục kịp thời các hư hỏng xảy ra, lấy giữ tốt, dùng bền và an toàn để thực hành tiết kiệm.

THÁI HỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *