Thứ sáu Ngày 03 Tháng 02 Năm 2023, 07:19:50

Đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn vi phạm pháp luật, kỷ luật

Ngày đăng: 27/10/2022

QK2 – Những năm qua, tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu ổn định; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, ở một số ít đơn vị còn xảy ra hiện tượng vi phạm kỷ luật, mất an toàn trong thực hiện nhiệm vụ. Mới đây, các đơn vị tổ chức toạ đàm “Nhận biết hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn, tâm lý bất thường và biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở”, trong đó tập trung trao đổi, chia sẻ nhiều phương cách nhận biết, ngăn ngừa vi phạm pháp luật, kỷ luật Quân đội. 

Bài 1: Không chủ quan, lơ là trong quản lý, nắm bắt tư tưởng bộ đội

 Tại buổi toạ đàm “nhận biết hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn, tâm lý bất thường và biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở” do Lữ đoàn 543 vừa tổ chức, Đại tá Nguyễn Đông Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn 543 nêu quan điểm: “Quân nhân công tác trong quân đội chịu nhiều tác động từ môi trường xã hội bên ngoài. Nếu không giữ được bản thân thì rất dễ dẫn đến vi phạm kỷ luật và pháp luật, để lại hậu quả rất lớn cho gia đình, xã hội và đơn vị”. Trong Quân đội, đối tượng vi phạm kỷ luật bao gồm cả sĩ quan, QNCN, HSQ-CS. Từ cán bộ cấp cao đến đồng chí chiến sĩ, song chủ yếu rơi vào đội ngũ sĩ quan, QNCN trẻ tuổi, anh em phần lớn còn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm, vốn sống, còn bồng bột chưa chín chắn trong suy nghĩ và hành động. Lữ đoàn 543 thực hiện nhiệm vụ phân tán, độc lập, ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm ngăn ngừa vi phạm pháp luật, kỷ luật ở đơn vị. 

Đồng chí Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu kiểm tra công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật ở Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 316.

Chú trọng công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội đối với một đơn vị đặc thù đóng quân ở địa bàn biên giới, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, gây mất ổn định an ninh, chính trị địa bàn, Thượng tá Đinh Quang Hải, Phó Chính uỷ Đoàn KT-QP 356 chia sẻ: Để cán bộ, nhân viên an tâm công tác, yêu mến, gắn bó xây dựng đơn vị, cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị thuộc Đoàn KT-QP 356 đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Ngay sau khi về Đoàn công tác, bộ đội được giới thiệu những nét khái quát về tình hình địa bàn, nhất là phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì…, nơi các đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị thuộc Đoàn đứng chân, thực hiện nhiệm vụ trong vùng dự án. Quá trình công tác, cán bộ, nhân viên các đội sản xuất từng bước tìm hiểu phong tục, tập quán đồng bào, nhất là vấn đề dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật Quân đội.

Theo các cơ quan chức năng thuộc Quân khu, thực trạng quân nhân vi phạm kỷ luật có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Bên cạnh việc cấp uỷ, chỉ huy một số đơn vị chưa thực sự phát huy vai trò trong công tác dự báo, nắm, quản lý tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm kỷ luật do năng lực quản lý, chỉ huy bộ đội của một số cán bộ cấp phân đội có mặt còn hạn chế. Cán bộ chưa thực sự gần gũi với bộ đội, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của bộ đội. Chưa coi trọng việc rút kinh nghiệm các vụ việc đã xảy ra ở đơn vị khác để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa trong đơn vị mình. Không nắm chắc các mối quan hệ của quân nhân thuộc quyền; chỉ huy đơn vị có lúc thiếu sâu sát bộ đội dẫn đến các mâu thuẫn trong nội bộ không được phát hiện kịp thời, hoặc nếu phát hiện nhưng giải quyết không triệt để.

Tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, một số nguyên nhân khác dẫn đến vi phạm pháp luật, kỷ luật Quân đội, thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, thậm chí có lối sống để vô ý thức, kỷ luật của một số ít cán bộ, đảng viên, chủ yếu rơi vào cán bộ, QNCN trẻ. Một số quân nhân có tư tưởng ăn chơi, thích hưởng thụ, không có ý chí phấn đấu. Hiểu biết, nhận thức về pháp luật của nhiều quân nhân còn đơn giản, nhất là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại rượu bia là nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia không kiểm soát được hành vi; điều khiển xe không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, vượt xe khác khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn, đi không đúng phần đường.

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến vi phạm pháp luật, kỷ luật Quân đội còn do tác động tiêu cực từ mặt trái của xã hội khiến đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp phân đội và QNCN có sự so sánh thiệt hơn với môi trường bên ngoài; băn khoăn về vị thế của người sĩ quan trong xã hội hiện nay. Mặt khác, hoàn cảnh gia đình của khá nhiều sĩ quan trẻ, QNCN gặp khó khăn, đồng lương không đủ trang trải cuộc sống, trong khi tư tưởng muốn làm giàu nhanh nên rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội như lô đề, bài bạc… Đây đều là những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng sĩ quan trẻ, QNCN nảy sinh vấn đề tư tưởng, vi phạm kỷ luật.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.