Thứ hai Ngày 10 Tháng 08 Năm 2020, 12:12:30

Đoàn 379 chắp cánh ước mơ đến trường

Ngày đăng: 16/06/2019

QK2 – Giữa lưng chừng dốc của bản Huổi Quang, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên có một ngôi trường mầm non vẫn còn rất mới, với nhiều vật dụng, đồ chơi, không kém gì trường học ở các thành phố lớn. Đó là điểm trường mần non Huổi Quang 1, do Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (Đoàn 379) đầu tư xây dựng tặng cô và trò nơi đây.

Từ đường quốc lộ 4D, vượt qua khoảng chục cây số đường đèo dốc, bên là núi cao, bên vực sâu, chúng tôi mới đến được điểm trường Huổi Quang 1. Xung quanh trường là núi đồi trùng điệp. Phía trước cổng trường được trang trí cờ đuôi nheo và đồ chơi như những bông hoa nở nhiều màu sắc giữa rừng xanh bạt ngàn nắng gió. Mặc dù đã vào giữa buổi sáng nhưng vẫn có phụ huynh đưa con đến trường cùng cặp lồng thức ăn. Ông Thào Cua Dơ, nhà ở bản Huổi Quang 1, đưa con vào trường xong, nói với chúng tôi: Từ ngày có ngôi trường mới, khang trang cùng nhiều đồ chơi, con và cháu tôi rất thích đi học, về nhà còn hay hát cho cả nhà nghe. Chứ trước đây, các cháu chỉ đòi đi nương cùng bố mẹ.

Giờ học múa hát của cô và trò điểm trường Huổi Quang 1.

Cô giáo Lò Thị Toan chia sẻ, đây là địa bàn biên giới, thuộc diện đặc biệt khó khăn. Người dân trong xã và bản chủ yếu là người dân tộc Mông, điều kiện kinh tế và cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn, do vậy các điểm trường mầm non chủ yếu là nhà tạm bợ, đồ chơi không có. Giáo viên và học sinh phải ở và học tập trong nhà lợp pờ-rô-xi-măng, rất nóng bức. Đường đến trường lại là đường đất, lầy lội, trơn trượt khi gặp mưa, gập gềnh sỏi đá những ngày nắng. Cũng vì thế mà tỷ lệ trẻ nhỏ đến trường đạt thấp. Một số cháu chỉ đi học được thời gian ngắn cũng bỏ học vì nơi học chật chội, đi lại khó khăn. Nhưng từ khi được Đoàn 379 xây dựng điểm trường này cả 3 lớp học (lớp từ 13 – 36 tháng tuổi, lớp 3 – 4 tuổi, lớp 4-5 tuổi), sĩ số lớp thường xuyên được duy trì đạt 100%. Cùng với sự hỗ trợ 100 ngìn đồng/cháu/tháng tiền ăn trưa theo Nghị định 06 của Chính phủ đối với vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo nên các cháu được gia đình đưa đến trường nền nếp hơn. Cho các cháu nhỏ nơi học tập khang trang, sạch đẹp chính là chắp cánh ước mơ đến trường của các cháu nhỏ vùng biên ải.

Qua tìm hiểu được biết, trong quá trình công tác gần dân bám bản, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 379 nhận thấy điểm trường Huổi Quang 1 chật và xuống cấp nghiêm trọng, vì thế nhiều trẻ nhỏ không đến trường. Bằng tất cả tấm lòng tình cảm, các đồng chí cán bộ của Đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương đề xuất lập dự toán và tiến hành xây dựng. Sau 6 tháng thi công ngôi trường đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của cô trò và người dân. Theo đó, ngôi trường được xây dựng kiên cố 1 tầng, rộng 232 mét vuông, được bố trí 6 gian, gồm 4 phòng học, 2 phòng nghỉ của giáo viên, bếp, nhà vệ sinh, đường bê tông, tường rào, cổng, với số vốn 1,8 tỷ đồng. Cùng với đó ngành giáo dục của huyện Mường Chà và chính quyền xã đã hỗ trợ mua sắm các vật dụng học tập, đồ chơi, tạo cảnh quan môi trường đậm chất sư phạm để thu hút học sinh.

Ông Thào A Páo, Trưởng bản Huổi Quang 1 cho biết: Người dân chúng tôi ở đây cảm ơn bộ đội Đoàn 379 rất nhiều. Đơn vị không những giúp địa phương xây dựng trường học, đường giao thông, bể lọc nước sạch mà còn nhiều việc khác nữa. Vậy là từ nay về sau các cháu nhỏ dưới 5 tuổi có chỗ để học và vui chơi. Chúng tôi và các thế hệ trẻ sau này ở bản sẽ nhớ mãi và biết ơn tình cảm mà bộ đội Đoàn 379 dành cho.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *