Thứ bảy Ngày 28 Tháng 01 Năm 2023, 11:36:35

“Địa chỉ đỏ” của bộ đội xuất ngũ

Ngày đăng: 11/10/2021

QK2 – 5 năm về trước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Trung Kiên ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) được về học nghề tại Khoa Xe máy công trình (XMCT) Trường Cao đẳng nghề (CĐN) số 2- Bộ Quốc phòng. Hành trang vào đời đối với Kiên là những kiến thức đã được học tập và định hướng lập nghiệp của các thầy, cô Nhà trường. Đến nay, Nguyễn Trung Kiên đã trở thành “ông chủ” của một doanh nghiệp có uy tín, chuyên thi công nền công trình, mỗi năm doanh thu hàng tỷ đồng, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho gần chục lao động ở địa phương. 
Còn Phan Văn Khải quê ở thị trấn Bắc Quang (Hà Giang), tốt nghiệp K34, hệ Cao đẳng Khoa Công nghệ ô tô với tấm bằng loại giỏi đã quyết định về quê lập nghiêp, mở gara ô tô và đã tạo được uy tín, “vị thế” ở địa phương. Phạm Hữu Quang, học viên K39, Khoa XMCT cũng đã là chủ một công ty chuyên thi công cơ giới và kinh doanh XMCT có uy tín ở thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai)…Hằng năm, trừ các khoản chi phí liên quan, gara của Khải và doanh nghiệp của Quang cũng thu về vài trăm triệu đồng lợi nhuận.
Không chỉ có Nguyễn Trung Kiên, Phan Văn Khải, Phạm Hữu Quang mà còn có hàng chục  bộ đội xuất ngũ (BĐXN) đã từng được đào tạo nghề (ĐTN) tại Trường CĐN số 2 đã trở thành chủ của các doanh nghiêp, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) thành đạt ở nhiều địa phương. Nhiều học viên cũng đã trở thành “chuyên gia” ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, điện lạnh, điện công nghiệp, gia công cơ khí, hàn cắt kim loại… tại các doanh nghiệp tên tuổi trong nước, trong đó có Nguyễn Văn Đạt, K32, Khoa Công nghệ ô tô hiện là cố vấn dịch vụ của Chi nhánh Công ty Hyundai Thành Công Việt Nam tại Phú Thọ… 

Giờ học thực hành của Khoa Xe máy công trình, Trường Cao đẳng nghề số 2 – Bộ Quốc phòng.

Để có được uy tín trên thị trường lao động trong bối cảnh chịu sự tác động của kinh tế thị trường và thời kỳ phát triển nhiều mô hình trường, trung tâm ĐTN, theo Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐN số 2 thì trong những năm qua, Nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với nhu cầu về nguồn lực lao động trên địa bàn và xu thế phát triển của xã hội cũng như trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Hằng năm, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường đã có nhiều chủ trương, giải pháp sát thực, nâng cao chất lượng dạy và học. Trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có phẩm chất, năng lực trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhiều đồng chí được công nhận danh hiệu “Bàn tay vàng”, “Giáo viên dạy giỏi” cấp toàn quân, toàn quốc và khu vực.
Nhà trường đã xây dựng được 34 bộ chương trình dạy nghề các cấp trình độ theo dạng mô-đun tích hợp, trong đó có 7 bộ chương trình cao đẳng, 10 bộ chương trình trung cấp và 16 bộ chương trình sơ cấp; soạn thảo 20 giáo trình cao đẳng, 60 giáo trình trung cấp, 40 giáo trình sơ cấp và hàng trăm đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mô hình học cụ có giá trị; trong đó nhiều đề tài khoa học, công trình nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng hiệu quả, làm lợi cho ngân sách hàng tỷ đồng và đạt giải cao tại các hội thao, hội thi cấp bộ và quốc gia. 

Học sinh Khoa Điện – Điện tử trong giờ học thực hành tại phòng học chuyên ngành.

Trường CĐN số 2 hiện có 7 nghề trình độ cao đẳng, 9 nghề trình độ trung cấp, 13 nghề trình độ sơ cấp; trong đó có 5 nghề trọng điểm, 2 nghề cấp độ quốc tế và 3 nghề cấp độ quốc gia. Một trong những điểm nổi bật là Nhà trường tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, mở rộng quy mô, loại hình ĐTN theo đặt hàng của doanh nghiệp; hướng đối tượng học nghề với môi trường làm việc thực tiễn, gắn thực hành, thực tập với sản xuất dịch vụ tại Trường và ở các cơ sở SXKD. Nhờ vậy, ngay trong quá trình học tập, học sinh, học viên, sinh viên (HS,HV,SV) đã có cơ hội tạo ra những sản phẩm vật chất, góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt. 
Ngoài trụ sở chính ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Trường CĐN số 2 còn có 3 cơ sở đào tạo và 1 Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến. Mấy năm gần đây, Nhà trường còn phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Sơn La, Lai châu, Lào Cai, Hà Giang tổ chức ĐTN cho BĐXN và người lao động ngay tại địa phương với những điều kiện đảm bảo tốt nhất. 

Trung tâm sát hạch lái xe Trường Cao đẳng nghề số 2 tại Cơ sở đào tạo số 3 ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những Trung tâm sát hạch có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhất khu vực.

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Trường CĐN số 2 đã ĐTN cho trên 32 nghìn HS,HV,SV (vượt gần 25% kế hoạch), trong đó có trên 16 nghìn BĐXN. Riêng từ năm 2020 đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tác động của cơ cấu, tổ chức nhưng Nhà trường đã tuyển sinh được gần 10 nghìn học sinh, trong đó có trên 4.500 BĐXN; tư vấn nghề cho 100% bộ đội chuẩn bị xuất ngũ.
Thượng tá Sái Văn Sông, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường CĐN số 2 cho biết: Hằng năm cùng với tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho HS,HV,SV, Nhà trường còn chủ động tham gia sàn giao dịch, giới thiệu việc làm, giúp người học tiếp cận các thông tin, tìm kiếm việc làm. Qua khảo sát, có trên 90% HS,HV,SV tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình từ 8 đến 12 triệu đồng mỗi tháng, được doanh nghiệp và người sử dụng lao động đánh giá cao về trình độ chuyên môn và ý thức tổ chức kỷ luật.
Những kết quả trong công tác ĐTN, tư vấn, giới thiệu việc cho BĐXN những năm qua của Trường CĐN số 2 cũng như hiệu quả của những việc làm trên đối với xã hội là sự cụ thể hoá, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu vào cuộc sống; góp phần tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh vững mạnh trên địa bàn Tây Bắc.
Bài, ảnh: MINH HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.