Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 02:01:31

Để chiến sĩ mới tự tin hòa nhập

Ngày đăng: 26/02/2020

QK2 – Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) ngay sau những ngày đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020 và đang làm công tác chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện mới. Trước mắt chúng tôi là những chàng trai tuổi đôi mươi đến từ các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang dần bắt nhịp với nếp sống, sinh hoạt trong môi trường quân đội.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 trong giờ học điều lệnh đội ngũ.

Được biết, năm 2020, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới đến từ 10 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên giao, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tập trung xây dựng nghị quyết lãnh đạo và đề ra kế hoạch huấn luyện sát với thực tế, điều kiện cụ thể của đơn vị. Tập trung đầu tư làm mới, tu sửa các loại bia bảng, củng cố các mô hình, học cụ; làm mới sổ sách cho cán bộ, vở học tập quân sự cho hạ sĩ quan, chiến sĩ; chủ động chuẩn bị đầy đủ hệ thống giáo án các loại và thông qua giáo án chặt chẽ trước khi bước vào huấn luyện… Song song với đó, đơn vị cũng tuyển chọn, sắp xếp, bố trí cán bộ khung huấn luyện đảm bảo năng lực, trình độ chuyên môn và có kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Đặc biệt, do tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe bộ đội từ ngày đầu về đơn vị, chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm dịch ngay tại cổng đơn vị. Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ khi qua cổng vào đơn vị đều được kiểm tra thân nhiệt, các phương tiện được phun khử trùng. Cùng với đó, tất cả số chiến sĩ mới về đơn vị đều được nhân viên quân y Tiểu đoàn khám, kiểm tra sức khỏe.

Thiếu tá Trần Kim Anh, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, Tiểu đoàn đã nhanh chóng ổn định biên chế, nơi ăn ở cho bộ đội, đồng thời tổ chức huấn luyện ngoại khóa một số nội dung về truyền thống của đơn vị, điều lệnh, thể lực, sắp xếp nội vụ vệ sinh. Đây là bước chuẩn bị quan trọng, giúp chiến sĩ mới từng bước làm quen với môi trường quân đội. Bên cạnh đó, với đặc thù là tỉnh miền núi nên phần lớn các chiến sĩ mới đều là con, em đồng bào dân tộc ít người, trình độ nhận thức xã hội còn hạn chế, còn mang nặng phong tục tập quán địa phương, ngại nói tiếng phổ thông. Vì vậy ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho cán bộ khung có khả năng giao tiếp bằng tiếng dân tộc thật sự gần gũi, cởi mở thân tình để các tân binh sớm hòa nhập với môi trường mới, an tâm học tập, rèn luyện tốt”.

Tâm sự với chúng tôi, chiến sĩ mới Nguyễn Hữu An, đến từ phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, vốn là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Xây dựng bộc bạch: “Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thấy hình ảnh các anh bộ đội, em đã rất thích và mong muốn được khoác trên mình màu xanh áo lính. Vì vậy khi biết địa phương chuẩn bị khám sức khỏe, em đã xin nhà trường bảo lưu kết quả và viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn sẽ được học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ. Em sẽ phấn đấu được kết nạp Đảng trong quân đội để trở thành niềm tự hào của gia đình và quê hương”. Với chiến sĩ mới Quàng Văn Hưng, quê ở xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, chính sự thân tình, gần gũi như người nhà của cán bộ, chỉ huy đơn vị đã giúp cậu cảm thấy vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà, Hưng chia sẻ: “Những ngày đầu về đơn vị, bản thân em cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp vì đây là lần đầu tiên em xa gia đình thời gian dài như vậy. Tuy nhiên, được sự ân cần, gần gũi của cán bộ và sự giúp đỡ của đồng đội, em dần quen với nếp sinh hoạt. Em sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương góp sức mình xây dựng quê hương”.

Chia tay các chiến sĩ mới, nhìn những khuôn mặt trẻ, hồn nhiên, hồ hởi, điều chúng tôi có thể dễ dàng nhận ra là dù đến từ những miền quê khác nhau nhưng các tân binh của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 đều có chung ước vọng được học tập, rèn luyện trong “trường học lớn quân đội”; để tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ Anh hùng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *