Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 03:24:23

Đạo đức và trách nhiệm

Ngày đăng: 24/02/2020

QK2 – Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới vi rút Corona (Covid-19) từ nước láng giềng Trung Quốc, nên từ đầu Xuân Canh Tý đến nay các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến đơn vị cơ sở đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng trong đợt dịch Covid-19 này đã thấy rõ lỗ hổng về đạo đức và trách nhiệm của không ít người dân.

Quân y Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cấp phát miễn phí, hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế và tuyên truyền cách phòng dịch cho đồng bào các dân tộc địa bàn. Ảnh: THẾ THÀNH

Mấy ngày gần đây dư luận và công chúng đặc biệt quan tâm đến vấn đề đại dịch Covid-19. Nhiều người tỏ rõ sự bồn chồn lo lắng nên đã đổ dồn đến các hiệu thuốc để mua nước rửa tay khô và khẩu trang y tế để phòng ngừa dịch bệnh. Đó là lẽ thường tình vì lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và cộng đồng. Nhưng lợi dụng dịch bệnh một số cửa hàng, đại lý kinh doanh thuốc và vật tư y tế đã treo biển hết hàng hoặc tự ý tăng giá bán gấp nhiều lần. Một hộp khẩu trang y tế (loại 50 cái) ngày chưa có dịch giá chỉ 50.000 đồng. Song những ngày qua có những cửa hàng tăng giá bán 250.000-300.000 đồng. Cần và bí bách nên người dân vẫn phải mua dùng thôi, nhưng trong lòng vô cùng sốt ruột và ngao ngán một nỗi buồn. Buồn vì trong lúc cả xã hội đang gồng mình chống dịch, với mong muốn không để dịch lây lan, vậy mà có những kẻ lại coi đây là dịp kiếm ăn, làm giàu và nghĩ ra nhiều chiêu trò găm hàng, đẩy giá lên cao kiếm lời. Quá bức xúc trước kiểu làm ăn chụp giật, nhiều người dân đã lên tiếng, một số địa phương đã mạnh tay xử phạt những đại lý, cửa hàng tăng giá bán khẩu trang và nước rửa tay khô. Thậm chí có cửa hàng còn bị rút giấy phép, bị thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông.

Không chỉ lợi dụng dịch bệnh tăng giá các mặt hàng, mà trước sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, nhất là mạng xã hội như Facebook, Zalo… nhiều người đã đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Từ những thông tin không được kiểm chứng này, một số người lại chia sẻ, bình luận làm cho công chúng trở lên hoang mang, lo lắng, gây khó khăn cho công tác chữa trị và phòng ngừa dịch bệnh. Thậm chí có người biết đó là thông tin chưa chuẩn xác nhưng vẫn chia sẻ, gửi cho bạn bè, người thân càng làm cho vấn đề phòng ngừa dịch bệnh trở nên phức tạp khó lường. Nên không phải ngẫu nhiên mà có người đã ví dịch Covid-19 không sợ bằng dịch trên mạng xã hội, trong chính chiếc điện thoại cầm tay của mỗi người.

Khác với một số cửa hàng, đại lý tăng giá bán khẩu trang để trục lợi, những người chia sẻ, bình luận, đưa lên mạng xã hội thông tin thất thiệt, trong nhiều ngày qua, người dân cả nước đã chứng kiến không ít người là những y, bác sĩ bất chấp hiểm nguy, cần mẫn làm việc ngày đêm vì sức khỏe người bệnh và cộng đồng. Có bác sĩ cả tháng trời không về nhà, không được gặp người thân, lăn xả vào tâm dịch để phun thuốc, cách ly người bệnh. Họ được ví như những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Rồi không ít cửa hàng, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các chiến sĩ Quân đội, Công an phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Với sự vào cuộc quyết liệt và đầy trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, sự chung tay góp sức của cộng đồng, tin tưởng rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ được kiềm chế và qua đi.

ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *