Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 04:31:49

Đảm bảo an toàn trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Ngày đăng: 03/07/2024

Theo dự báo, một số khu vực thuộc 16 tỉnh phía Bắc có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong những giờ tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua, khu vực các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh,… đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong 03-06 giờ tới, miền núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 80mm. Riêng các tỉnh Điện Biên, Thái Nguyên, Lạng Sơn mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 90mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện gồm:

Danh sách các địa phương có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất.

🔴 Để đảm bảo an toàn, người dân lưu ý không nên chủ quan, tuân thủ theo các khuyến cáo sau: 

1️⃣ Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo mưa, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh. 

2️⃣ Hạn chế di chuyển trong mưa lũ, trường hợp thật cần thiết phải đảm bảo an toàn. Không đi qua ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. 

3️⃣ Không bơi lội, đánh bắt cá, vớt củi trong vùng ngập lũ, khu nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

4️⃣ Chủ động sơ tán khỏi vùng bãi sông, vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; đề phòng lũ xảy ra vào ban đêm.  

5️⃣ Chủ động các phương án bảo vệ đồ đạc, tài sản của gia đình. Đề phòng điện giật. 

6️⃣ Chú ý quan sát các dấu hiệu xảy ra lũ quét, sạt lở đất xung quanh nơi ở và khu sản xuất (như tiếng động lạ, vết nứt, nước suối chuyển màu…) để chủ động phòng tránh. 

7️⃣ Lưu các số điện thoại cứu hộ cứu nạn tại địa phương để liên hệ trong tình huống khẩn cấp. 

8️⃣ Tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế – xã hội. 

Trước đó, ngày 02/7/2024, nhận định khu vực Bắc Bộ đang bước vào thời kỳ cao điểm mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ quán triệt các bộ ngành, địa phương chủ động các biện pháp ứng phó. Trong công điện số 65/CĐ-TW các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Hiện nay đã là thời kỳ cao điểm mưa lũ ở Bắc Bộ, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Phải tổ chức theo dõi chặt chẽ, chủ động chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác ứng phó với mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân". 

Bên cạnh công tác phòng, ngừa, ứng phó từ các cơ quan chức năng, người dân cần chủ động tìm hiểu thông tin và bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản./.

BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA VỀ PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.