Thứ năm Ngày 06 Tháng 08 Năm 2020, 02:30:59

Cựu chiến binh xung kích, nhiệt huyết

Ngày đăng: 29/10/2019

QK2 – Về xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nhắc đến Cựu chiến binh (CCB) Hoàng Văn Lượng, ai ai cũng biết tới ông bởi sự gương mẫu và lòng nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc. Từng xông pha trận mạc, nay về với đời thường, ông vẫn không ngừng cống hiến xây dựng quê hương.

Nhập ngũ đầu năm 1974, đến tháng 3-1975, ông được tham gia trực tiếp đánh trận mở màn vào sân bay Hòa Bình, thị xã Buôn Mê Thuật. Sau đó tiến về đánh chiếm cầu Bông ở thị xã Phước Long chiếm giữ cho Quân đoàn 3 vào giải phóng Sài Gòn. Đến tháng 9-1977, ông tham gia trực tiếp đánh đuổi bọn Pôn Pốt xâm lược tại Xa Mát, tỉnh Tây Ninh và cùng đơn vị tham gia giải phóng Campuchia tháng 1-1979. Sau đó ông cũng đã tham gia chiến đấu ở nhiều mặt trận và giành nhiều thành tích xuất sắc trong tham gia và phục vụ chiến đấu. Tháng 1-1983, ông được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Hoàng Văn Lượng (ngoài cùng, bên trái) đang trao đổi với các hội viên về tăng năng suất cây trồng.

Năm 2012, ông Lượng được nghỉ hưu theo chế độ, trở về với đời thường. Ông luôn trăn trở làm sao được cống hiến một phần sức lực của mình để xây dựng quê hương. Tại Đại hội CCB xã Tân Phú nhiệm kỳ 2017 – 2022, ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội CCB xã giữ chức Chi hội trưởng Chi hội CCB Khu 2A. Ông tâm sự: “Với vai trò là một Chi hội trưởng, tôi đã cùng các đồng chí trong chi hội xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh về tư tưởng chính trị, ổn định về tổ chức. Sau gần một năm, hoạt động của chi hội đã từng bước đi vào nền nếp và có hiệu quả”. 

Để phát triển kinh tế gia đình, CCB Hoàng Văn Lượng đã bàn với vợ mạnh dạn đầu tư 70 triệu đồng (trong đó vay 50 triệu đồng) để làm trang trại nuôi 200 con gà, 15 đầu lợn, đào 1.000m2 diện tích mặt nước nuôi cá, 5.000m2 diện tích đất trồng cây ăn quả các loại. Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, vừa học vừa làm thật vất vả, nhưng đất không phụ lòng người. Đến nay thu nhập bình quân trừ chi phí lợi nhuận hằng năm của gia đình ông đạt trên 200 triệu đồng. Hiện tại, gia đình ông có cuộc sống khá giả, nhà cửa khang trang và các con cháu trưởng thành, ổn định, gia đình hạnh phúc. Vợ chồng ông đã ủng hộ 30 triệu đồng để làm Nhà văn hóa khu và 20 triệu đồng làm đường giao thông ở Khu 2a.

Không những thế, CCB Hoàng Văn Lượng luôn quan tâm, thường xuyên chăm lo đến hội viên và gia đình hội viên khi ốm đau và có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, ông đã vận động hội xây dựng được một sân bóng chuyền hơi, gia đình tự làm một sân cầu lông trị giá trên 100 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao ở khu dân cư.

Với thành tích kết quả đã đạt được, Chi hội CCB Khu 2a được UBND huyện tặng 1 giấy khen, Hội CCB huyện tặng 3 giấy khen, được Đảng ủy – UBND xã, chi bộ khu đánh giá là đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Cán bộ, hội viên CCB khu 2a đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu thi đua mà Đại hội CCB các cấp đã đề ra, góp phần xây dựng xã Tân Phú, huyện Tân Sơn sớm cán đích nông thôn mới. Ông là một trong những hạt nhân xung kích trên trận tuyến mới – xóa đói, giảm nghèo; làm cho phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” ngày thêm tỏa sáng.

THU THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *