Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 08:52:06

Cuộc thi Video clip và file âm thanh: Tiếp tục tôn vinh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày đăng: 05/11/2021

QK2 – Cuộc thi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tôn vinh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” bằng Video và file âm thanh là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu; là hình thức đổi mới nội dung, biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; cổ vũ, động viên, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”; kết hợp tuyên truyền những kinh nghiệm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả của LLVT Quân khu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Cảnh trong Video-clip “Tình đồng đội” của Sư đoàn 316 (Ảnh chụp màn hình).

Phóng sự tài liệu “Tình đồng đội” của Sư đoàn đoàn 316 khai thác một góc cạnh về phương pháp, cách ứng xử đầy tính nhân văn của đơn vị đối với những vấn đề xã hội tác động vào đời sống cán bộ chiến sĩ. Từ những nguyên nhân, lý do khác nhau, đã có những cán bộ, chiến sĩ bị tác động vào vòng xoáy của tín dụng đen, tệ nạn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư, tình cảm, cuộc sống cán bộ, chiến sĩ, cả ở đơn vị và hậu phương, gia đình; nguy cơ vi phạm kỷ luật Quân đội, ảnh hưởng đến phẩm chất, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Tuy nhiên, vượt lên trên những tình huống éo le, bằng tình yêu thương đồng chí đồng đội, cấp ủy chỉ huy các cấp đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cá nhân vô tình vi phạm kỷ luật vượt lên mặc cảm, vượt lên khó khăn để hòa với nhịp sống và thực hiện nhiệm vụ. Tác phẩm làm lay động lòng người ấy khi chưa được Ban tổ chức công bố giải đã được trình chiếu tại hội nghị tọa đàm về chấp hành pháp luật. kỷ luật của toàn Quân khu. Ngay sau khi trình chiếu, ban tổ chức nhận được nhiều phản hồi tích cực của cán bộ, chiến sĩ.

“Chuyện nhập ngũ ở Lào Cai, khi lòng dân đã hiểu” (Ảnh chụp màn hình).

Ở một góc cạnh khác, câu chuyện một chiến sĩ ở Trung đoàn 82, gia đình ở quê khó khăn, ốm đau đã tiết kiệm phụ cấp, gửi về hỗ trợ bố mẹ mua thuốc khiến người thân nghi ngờ về nguồn gốc tiền gửi. Câu chuyện ấy được chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị viết lại và dàn dựng thành câu chuyện truyền thanh thời lượng 20 phút, gây xúc động lòng người. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ được viết lên bởi tinh thần tiết kiệm và tấm lòng quý trọng tình cảm gia đình của chiến sĩ trẻ. Câu chuyện truyền thanh “Món quà từ quân ngũ” khi được phát trong chương trình truyền thanh nội bộ có sức lan tỏa cao rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn.

Tinh thần cảnh giác, ý thức bảo đảm bí mật, an toàn trong phòng trú quân là chủ đề khá bất ngờ trong tiểu phẩm truyền thanh “Manơcanh đứng gác”. Cùng với đó là chất giọng khá “chuyên nghiệp” của các “diễn viên” phát thanh là cán bộ, chiến sĩ, làm cho chương trình truyền thanh nội bộ của Trung đoàn 406 trở nên khá hấp dẫn, có tác dụng cảnh báo mặt trái nguy hiểm tác động, từ đó giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức giữ gìn khi tham gia mạng xã hội.

Hình ảnh trong Video-clip “Tình người trong đại dịch” của Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ (ảnh chụp màn hình).

Mảng chủ đề về vai trò, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng trong phòng chống, đại dịch Covid-19 được nhiều cơ quan, đơn vị phản ánh trong các sản phẩm video clip, chương trình truyền thanh như chương trình của Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Tuyên Quang… Cùng với đó, các chương trình tập trung phản ánh kết quả, vai trò của LLVT trong các hoạt động dân vận, tuyển quân, phổ biến tuyên truyền pháp luật về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, ma túy, bài trừ tệ nạn tín dụng đen, rượu bia, thuốc lá…

28 chuyên mục truyền thanh, 12 video clip tham gia cuộc thi phản ánh sâu sắc, toàn diện, phong phú những nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả của các cơ quan đơn vị trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như tuyên truyền, tôn vinh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong LLVT Quân khu. Các sản phẩm này đều do cán bộ, chiến sĩ trực tiếp sáng tạo và thực hiện trong các chương trình truyền thanh nội bộ. Theo đánh giá của Ban tổ chức, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc; được chỉ huy các cơ quan chức năng của Quân khu thẩm định, đánh giá khách quan, đúng thực chất chất lượng từng tác phẩm. Tuy  nhiên bên cạnh đó, chất lượng một số sản phẩm nội dung và nghệ thuật chưa cao, kịch bản chưa có sự đầu tư chiều sâu, còn có “hạt sạn” trong kịch bản.

Ban tổ chức đã đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu khen thưởng 11 tác phẩm đạt chất lượng tốt gồm 02 giải Nhất; 05 giải Nhì; 04 giải Ba; đồng thời định hướng quảng bá, phát huy tác dụng các sản phẩm trên mạng truyền thanh nội bộ, trong sinh hoạt tại các cơ quan, đơn vị, rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tham gia các cuộc thi chất lượng, hiệu quả tốt hơn.

Kết quả cuộc thi.

VIỆT LONG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *