Thứ năm Ngày 05 Tháng 12 Năm 2019, 10:46:14

Con đường ấm tình quân dân

Ngày đăng: 04/04/2016

“Nhờ có bộ đội Lữ đoàn Pháo binh 168 về giúp địa phương vệ sinh môi trường, làm đường giao thông nông thôn mà bà con mình có điều kiện đi lại thuận tiện hơn, diện mạo nông thôn nhờ đó cũng khởi sắc hơn”- Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Kim Chuyên, Bí thư Đảng ủy xã Yên Nội, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) về những đóng góp của cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn 168 trong hoạt động Tháng Thanh niên vừa qua.

NHỮNG CÔNG VIỆC ĐẦY Ý NGHĨA
Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật, cũng là thời điểm tuổi trẻ Lữ đoàn 168 phối hợp cùng tuổi trẻ các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tổ chức các hoạt động chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tháng Thanh niên 2016. Công việc đầu tiên và thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia là việc bê tông hóa 80 mét đường dẫn vào nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Nội.
Ngay từ mờ sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên những vạt cỏ xanh mướt hai bên vệ đường, chúng tôi đã bắt gặp hơn 100 đoàn viên Liên chi đoàn 1, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 168 cùng ĐVTN xã Yên Nội cười nói rôm rả. Với dụng cụ cuốc, xẻng, bàn xoa sẵn có trên tay, các bạn tiến thẳng về phía con đường lởm chởm sỏi đá đang chờ được bê tông hóa. Khi mặt trời ló khỏi rặng tre, sương tan dần cũng là thời điểm những mẻ bê tông đầu tiên được cán bộ, ĐVTN đổ xuống nền đường. Thoáng nhìn những gương mặt trẻ hối hả tay cuốc, tay bay người thì xúc cát, người san gạt, đổ nền cứ thoăn thoắt như những người thợ lành nghề, ít người trong chúng ta có thể nghĩ họ đang là những người lính, là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Càng về trưa thời tiết càng oi nồng, ngột ngạt, song vẫn không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và lòng nhiệt huyết đang bừng lên trên khuôn mặt mỗi đoàn viên. Thấy các bạn áo xanh tình nguyện cùng những chàng lính trẻ Lữ đoàn 168 say sưa làm việc, chị Nguyễn Thị Nga người dân trong thôn hỏi: “Nóng thế này, lao động giúp bà con làm đường có vất vả bằng đi huấn luyện ngoài thao trường không các chú?” Gạt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt, Binh nhì Thèn Văn Thắng, Liên chi đoàn 1 vui vẻ trả lời: “Huấn luyện ngoài thao trường cũng như lao động giúp bà con, mỗi công việc có một đặc thù riêng, ở đâu cũng là nhiệm vụ chị ạ. Chúng em luôn cảm thấy rất vui mỗi khi có dịp lao động giúp bà con xã mình”.
Khi công việc chuẩn bị hoàn thành, chúng tôi có dịp cùng Trung tá Nguyễn Hồng Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn và một số đoàn viên hai đơn vị đến thăm gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Toán ở khu 2, xã Yên Nội. Theo đồng chí Tiến, mẹ Toán năm nay đã ngoài 80 tuổi. Mẹ có hai người con hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc. Mỗi khi có dịp tổ chức các hoạt động ở địa phương, đơn vị lại đến thăm, động viên, giúp mẹ làm một số việc gia đình. Trận mưa lớn hôm trước thấy mẹ bảo vườn nhà mẹ bị ngập nước, nhà bị dột anh em đơn vị rất lo lắng, nên hôm nay đơn vị đến giúp mẹ đào rãnh nước, lợp lại mấy viên ngói để mẹ yên tâm trước khi mưa to, bão lớn tràn về.

Tuổi trẻ Lữ đoàn 168 tu sửa nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Nội.

Tuổi trẻ Lữ đoàn 168 tu sửa nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Nội.

ĐỂ MÔI TRƯỜNG MÃI XANH TƯƠI
Trong Tháng Thanh niên chúng tôi có dịp tham gia “Ngày chủ nhật xanh” do Đoàn cơ sở Lữ đoàn 168 và Ban Chấp hành xã Thanh Xá, Yên Nội phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động mang đầy ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường ngày càng “Xanh – sạch – đẹp”. Hoạt động này thu hút gần 300 cán bộ, ĐVTN của 3 đơn vị tham gia. Ngay sau khi đồng chí Trung tá Nguyễn Hồng Tiến phát động “Ngày chủ nhật xanh” bảo vệ môi trường trên khắp các trục đường khu 4, xã Thanh Xá, khu 5 xã Yên Nội, khuôn viên trong doanh trại lữ đoàn; tuổi trẻ các đơn vị tỏa ra, bắt tay ngay vào công việc phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải, trồng mới cây xanh. Lê Thị Hồng Thắm, Đoàn viên chi đoàn xã Yên Nội cẩn thận đặt cây keo non vào hố đã được đào sẵn rồi nhẹ nhàng vun gốc, Thắm chia sẻ: “Là một học sinh em được các thầy, cô giáo thường xuyên giáo dục về cách bảo vệ môi trường sống. Hôm nay lại được tham gia các hoạt động thiết thực cùng các anh bộ đội ở địa phương em cảm thấy rất vui. Em sẽ thường xuyên tuyên truyền cho các bạn trong lớp và nhân dân địa phương giữ gìn ý thức bảo vệ môi trường”.
Cùng các bạn đoàn viên tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm và phát quang cây cối xung quanh trục đường, bác Nguyễn Văn Thành khu 4, xã Thanh Xá chia sẻ: “Một hoạt động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa của nó thật lớn, cảm ơn bộ đội Lữ đoàn 168 và các cháu tình nguyện. Tôi sẽ tuyên truyền cho người dân trong thôn thường xuyên giữ đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch sẽ”. Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đoàn xã Yên Nội bày tỏ: “Qua hoạt động này chúng tôi muốn giáo dục cho ĐVTN và người dân trong xã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của chúng ta, vì một môi trường mãi mãi xanh tươi”.
Chia tay những người lính pháo binh 168 khi con đường bê tông trải dài, thẳng tắp đã được hoàn thành. Hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” cũng thu được kết quả thiết thực. Song điều đọng lại là hình ảnh cán bộ, ĐVTN Đoàn cơ sở Lữ đoàn 168 cùng cán bộ ĐVTN hai xã Thanh Xá, Yên Nội. Bằng những công việc cụ thể, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, một trong những hoạt động của Tháng Thanh niên 2016. Họ đã để lại tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân; tô thắm truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và tình cảm quân – dân càng thêm gắn bó.
Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *