Thứ năm Ngày 05 Tháng 12 Năm 2019, 10:21:06

Chung tay xây dựng biên giới nhân dân, lòng dân

Ngày đăng: 30/03/2016

Trong khuôn khổ các hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 3, sáng 29-3, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, cùng các đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam – Trung Quốc tham gia nghi lễ chào cột mốc chủ quyền lãnh thổ 1223; chứng kiến bộ đội biên phòng hai nước tiến hành tuần tra chung…

Chung đường biên, chung trách nhiệm

Tuần tra chung giữa lực lượng Biên phòng hai nước diễn ra từ khu vực cột mốc biên giới 1223 đến khu vực cột mốc 1222, đường biên giới trên bộ Việt-Trung. Cuộc tuần tra song phương giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) và Tiểu đoàn Bộ đội Biên phòng Ninh Minh (Quảng Tây, Trung Quốc).

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung thực hiện nghi lễ chào cột mốc chủ quyền 1223. Ảnh: Trọng Hải

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung thực hiện nghi lễ chào cột mốc chủ quyền 1223. Ảnh: Trọng Hải

Trước khi cuộc tuần tra chung diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà cho lực lượng Biên phòng hai nước tham gia tuần tra. Cán bộ, chiến sĩ đội tuần tra hai nước cũng bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước. Trong những câu chuyện được chia sẻ nhanh trước giờ tuần tra, lực lượng tham gia tuần tra chung đều bày tỏ quyết tâm gìn giữ vùng biên cương chung hòa bình, hữu nghị.

Cuộc tuần tra chung đã diễn ra đúng quy định, hai bên làm đầy đủ các thủ tục trong sự phối hợp, đoàn kết, vì công việc chung.

Trao đổi với các phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Trung tá Nguyễn Xuân Thắng, Đồn trưởng Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn cho biết, việc tuần tra chung giữa lực lượng biên phòng tại Chi Ma và Tiểu đoàn Bộ đội Biên phòng Ninh Minh phía Trung Quốc vẫn được tiến hành thường xuyên. Quá trình tuần tra chung đã giúp hai bên không chỉ hiểu biết về đường biên giới chung; cột mốc chung, mà thông qua các cuộc tuần tra chung, hai bên còn tăng cường trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình trật tự an ninh, an toàn vùng biên giới. Ngoài ra, thông qua các cuộc tuần tra chung cũng là dịp để hai bên tăng cường trao đổi tình cảm hữu nghị, thêm hiểu nhau, cùng xử lý tốt những tình huống phát sinh cần có sự vào cuộc của hai bên.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung tại cột mốc chủ quyền 1223. Ảnh: Trọng Hải

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung tại cột mốc chủ quyền 1223. Ảnh: Trọng Hải

Thiếu tá Vương Minh Văn, Đội trưởng phân đội tuần tra lực lượng Biên phòng phía Trung Quốc cho biết, mỗi khi nhận nhiệm vụ tuần tra chung với lực lượng Biên phòng Việt Nam, cá nhân anh và đồng đội luôn cảm thấy rất vui. “Tôi thấy lực lượng Biên phòng Việt Nam trước mỗi cuộc tuần tra chung đều có sự chuẩn bị chu đáo, cầu thị và tinh thần trách nhiệm. Thông qua các cuộc tuần tra chung, chúng tôi không chỉ có thêm nhiều thông tin bổ ích về khu vực được phụ trách, các đối tượng tội phạm, mà hoạt động tuần tra chung giúp thêm một kênh hợp tác hữu nghị, chia sẻ tình cảm, làm sinh động thêm quan hệ hữu nghị giữa hai lực lượng, góp phần vun đắp tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Trung Quốc”, Thiếu tá Vương Minh Văn nói.

Biên giới nhân dân, lòng dân

Sau hoạt động tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc do hai Bộ trưởng Quốc phòng hai nước làm trưởng đoàn đã cùng dự lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa Hữu nghị biên giới Việt-Trung. Đây là quà của Bộ Quốc phòng Việt Nam xây tặng thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng trao tặng một số trang thiết bị phục vụ các hoạt động cho nhà văn hóa. Cũng tại Nhà văn hóa này, thôn Chi Ma và trấn Ái Điểm, Ninh Minh, Quảng Tây (Trung Quốc) đã có cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng đại biểu hai nước dự Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh tặng quà lực lượng biên phòng hai nước tham gia tuần tra chung. Ảnh: Trọng Hải

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh tặng quà lực lượng biên phòng hai nước tham gia tuần tra chung. Ảnh: Trọng Hải

Hoạt động giao lưu diễn ra trong không khí rộn ràng, thắm tình hữu nghị, được sự cổ vũ của đông đảo người dân thôn Chi Ma (Việt Nam) và trấn Ái Điểm. 33 người dân của trấn Ái Điểm (Trung Quốc) cùng với 33 người dân của thôn Chi Ma là biểu tượng hữu nghị của 66 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc.

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Thích Kiến Quốc cùng hai đội tuần tra của lực lượng Biên phòng hai nước thực hiện các nghi thức tuần tra chung. Ảnh: Trọng Hải

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Thích Kiến Quốc cùng hai đội tuần tra của lực lượng Biên phòng hai nước thực hiện các nghi thức tuần tra chung. Ảnh: Trọng Hải

Trong không khí vui vẻ, đoàn kết, diện bộ quần áo truyền thống, ông Phùng Tuấn Sơn, 45 tuổi, người dân trấn Ái Điểm hồ hởi chia sẻ: Được sang thôn Chi Ma dự lễ khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị Việt – Trung tôi rất vui. “Niềm vui của người dân Chi Ma cũng là của người dân ở trấn Ái Điểm. Tôi nói vậy không quá đâu. Sống với nhau phải yêu quý nhau chứ! Hằng ngày qua lại giao lưu, buôn bán chúng tôi được người dân Việt Nam yêu mến; lực lượng Biên phòng hai bên giúp đỡ nhiều. Người dân cũng giúp đỡ nhau, thích được giao lưu văn hóa, thể thao với nhau, vui lắm! chúng tôi là những người hơn ai hết mong có một biên giới thanh bình”, ông Phùng Tuấn Sơn nói.

Hai đội tuần tra của lực lượng Biên phòng hai nước tuần tra chung.  Ảnh: Trọng Hải

Hai đội tuần tra của lực lượng Biên phòng hai nước tuần tra chung.
Ảnh: Trọng Hải

Chứng kiến mọi hoạt động trong buổi sáng 29-3, từ việc hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung trồng cây chung tại Nhà văn hóa hữu nghị Việt – Trung, hình ảnh hai Bộ trưởng bắt tay người dân ở thôn Chi Ma, vui vẻ nói chuyện với họ, cho tới việc hai Bộ trưởng bế trên tay những em bé, tương lai của đất nước – mầm non của tình hữu nghị lâu bền Việt – Trung, nữ Đại tá Long Biên Hồng, công tác tại Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây cho biết: “Hình ảnh hai Bộ trưởng cùng bế những cháu nhỏ, cùng trồng cây để một ngày sẽ bám rễ, sẽ lớn lên và tỏa bóng mát cho Nhà văn hóa hữu nghị Việt – Trung, cùng thăm hỏi lực lượng Biên phòng hai bên đã làm gương cho lớp trẻ chúng tôi. Trước kia chúng tôi làm nhiều việc, nhưng chưa có điều kiện được chứng kiến thực tế. Hôm nay, được chứng kiến tình cảm của người dân, lực lượng Biên phòng hai nước dành cho nhau, tôi nghĩ đó sẽ là những hình ảnh rất đẹp về tình hữu nghị Việt – Trung. Những hình ảnh đẹp ấy sẽ lưu mãi trong tim tôi. Tôi thực sự rất yêu mến đất nước con người Việt Nam. Tôi học tiếng Việt và đã sang Việt Nam, tôi có nhiều bạn bè ở Việt Nam, tôi mong muốn được hiểu về Việt Nam nhiều hơn nữa. Những lần đi công tác thực tế này giúp chúng tôi tận mắt chứng kiến tình hữu nghị giữa hai đất nước, về tầm quan trọng làm thế nào các thế hệ tiếp theo phải làm gì để gìn giữ tình hữu nghị ấy.

290316ha30

Người dân thôn Chi Ma chứng kiến, ủng hộ các hoạt động hữu nghị Việt – Trung.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung chia sẻ tình cảm với nhân dân ở thôn Chi Ma (Ảnh: Nguyễn Hòa)

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung chia sẻ tình cảm với nhân dân ở thôn Chi Ma (Ảnh: Nguyễn Hòa)

 Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung chia sẻ tình cảm với nhân dân ở thôn Chi Ma.  Ảnh:Trọng Hải

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung chia sẻ tình cảm với nhân dân ở thôn Chi Ma. Ảnh:Trọng Hải

* Trong khuôn khổ các hoạt động, sáng 29-3, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã tới thăm Ban CHQS huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Chiều cùng ngày, tại Lạng Sơn, đại biểu hai đoàn sẽ tham quan cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn biểu diễn võ thuật, trình diễn hành động của chó nghiệp vụ chiến đấu.

(Theo PHÍ HẢI HÒA – DUYÊN TRANG – QĐND)

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top