Chủ nhật Ngày 25 Tháng 08 Năm 2019, 12:23:11

Chung tay cho bản làng thêm khởi sắc

Ngày đăng: 11/03/2019

QK2 – Công ty Dược phẩm Tâm Bình cứ mỗi dịp cây đào, cây mận hé nụ, nở hoa lại lên đường mang những niềm vui cho nhân  dân vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn và những nơi bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ. Mùa xuân Kỷ hợi 2019, Công ty Dược phẩm Tâm Bình về với đồng bào xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tổng Giám đốc Lê Thị Bình cùng Quân y khám bệnh cho nhân dân.

VƯỢT NÚI BĂNG RỪNG

Theo đúng kế hoạch của Công ty Dược phẩm Tâm Bình 13 giờ 30 xe đoàn công tác bắt đầu chuyển bánh dời Thủ đô Hà Nội hướng đường mòn Hồ Chí Minh thẳng tiến về  Xứ Thanh.  Đoàn công tác vào đường Hồ Chí Minh chừng 10 km có điện của Tổng giám đốc Lê Thị Bình, anh em lên thẳng xã Trung Sơn, không qua trung tâm huyện Quan Hóa để kịp thời gian làm việc sáng hôm sau. Đoàn chuyển hướng hướng, bắt đầu rẽ ngang ngược hướng Tây Bắc qua huyện Lương Sơn, Cao Phong vượt dốc Cun xuống Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Tiếp tục theo hướng Tây Nam hun hút ven theo đường rừng quanh co khúc khuỷu nhiều ổ gà, ổ voi hướng về xã Trung Sơn. Nhiều đoạn đường chênh vênh anh em thấy thót tim. Qua nhiều giờ đồng hồ hành quân chiếc xe chở đoàn công tác tới trung tâm xã Trung Sơn. Đến nơi an toàn mọi người ai cũng thở phào nhẹ nhõm và tấm tắc khen  tay lái lụa của bác tài.

VIÊN THUỐC NGHĨA TÌNH

Buổi sáng trong màn sương mù mịt ấy vậy mà người dân ở các bản làng đã đổ về rất đông ở sân UBND xã Trung Sơn. Đội ngũ nhân viên của Công ty Dược phẩm Tâm Bình và các thầy thuốc quân y thuộc LLVT tỉnh Thanh Hóa cũng đã sẵn sàng phục vụ. Lần lượt theo danh sách được gọi, người dân vào khám cứ như guồng máy khép kín, từ phòng đo huyết áp, đến khám tai mũi họng, điện tim, siêu âm… kết luận và nhận thuốc. Chúng tôi gặp Ông  Phạm Bá Sùng, bà Lò Thị Lúi  68 tuổi ở bản Co Me và hỏi đã đi khám bệnh nhiều lần chưa? Họ đều nói có đến xã thôi, nhưng chưa bao giờ được khám bệnh kỹ như lần này. Bà Ngân Văn Hẹn ở bản Chiềng, bà Vi Thị Phường ở bản Pạo hơn 60 tuổi trên tay cầm những vỉ thuốc bổ Vitamin và hộp Viên Khớp và Đại tràng Tâm Bình miệng luôn nói cảm ơn, cảm ơn nhiều lắm, may quá lưng bị đau và trong  bụng  thi thoảng cũng  đau nữa, tôi nghe mãi trên đài nói về cái sản phẩm này của Tâm Bình hôm nay mới được cấp để dùng, chắc bệnh của mình sẽ đỡ thôi. Dược sĩ Lê Thị Bình Tổng giám đốc Công ty dược phẩm Tâm Bình cho chúng tôi biết, đợt này công ty tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 300 đối tượng là diện gia đình chính sách, hộ nghèo trị giá hàng trăm triệu đồng. 

TẤM ÁO THÂN THƯƠNG  

Trở lại sân trường Tiểu học xã Trung Sơn nơi 300 cháu học sinh  đang tập trung để nhận những chiếc áo ấm của công ty Dược phẩm Tâm Bình tặng. Trao đổi với tôi thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nơi đây là trường mượn tạm thời của Công ty Thủy điện Trung Sơn, bởi cơn lũ cuối năm 2018 trường lớp bị sập đổ hoàn toàn, nhiều đồ dùng học tập, quần áo của các cháu bị cuốn trôi hết. Công ty Dược phẩm Tâm Bình tặng áo ấm và 30 suất học bổng cho các cháu lúc này quý hóa quá “Miếng khi đói bằng gói khi no”. Bà Trịnh Thị Tiếp, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa phát biểu trước thầy cô giáo cùng các em học sinh  đã khẳng định, những chiếc áo ấm, số tiền tặng cho các học sinh nghèo vượt khó đợt này tuy không lớn nhưng thật ý nghĩa tràn đầy tình thương, thắm đượm tình người. Các cháu học sinh khi mặc trang phục mới đều phấn khởi đã bày tỏ lòng cảm ơn các bác, các chú Công ty Dược phẩm Tâm Bình và hứa sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành con ngoan trò giỏi.  

THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN

Được cấp ủy, chính quyền xã Trung Sơn cho biết, trong xã còn một số gia đình đặc biệt khó khăn, neo đơn. Mặc dù đồng hồ chỉ 11 giờ trưa, nhưng Dược sỹ Lê Thị Bình Tổng Giám đốc vẫn quyết định tổ chức một đoàn vượt dốc, qua đèo đến tặng quà và tiền cho các gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua hai con dốc dài đoàn đã tới được nhà anh Phạm Bá Tiêu ở bản Chiềng, có con nhỏ bị bệnh máu trắng, hằng tháng gia đình vay nợ tiền đưa con về bệnh viện tỉnh Thanh Hóa chữa trị. Chia tay gia đình anh Tiêu, đoàn tiếp tục vượt dốc lên nhà Phạm Bá Dận, chứng kiến hoàn cảnh quá éo le ai cũng ngậm ngùi, riêng chị Lê Thị Bình hai khóe mắt cứ ngấn lệ không cầm được nước mắt. Vợ chồng chị Ngân Thị Uyết và anh Dận ở ngôi nhà lá tềnh toàng vật chất của gia đình không có cái gì đáng giá 100 ngàn đồng, chồng bị gãy chân, con gái đầu học lớp 4 bị máu trắng, lách to phải mổ, hàng tháng phải xuống bệnh viện tỉnh lọc máu… Chị Lê Thị Bình nước mắt cứ chảy dài và chị đã rút tiền túi của mình đồng thời vận động anh chị em Công đoàn Công ty quyên góp tặng ngay tiền mặt ủng hộ gia đình này. Tiếp qua nhà cụ Hà Văn Mạnh 83 tuổi ở bản Chiềng gia đình neo đơn chị Lê Thị Bình đã tặng quà, tiền mặt và động viên cụ sống vui, sống khỏe. 

NHỊP CẦU “CHỮ TÂM”

Ăn cơm vừa xong đồng hồ chỉ 13 giờ hơn anh em trong đoàn trở lại bản Chiêng để dự buổi cắt băng khánh thành cây cầu mới. Đứng bên phía bờ suối Tìm thấy đỏ rực cờ hoa và nhân dân cùng lãnh đạo địa phương đã tề tựu đông đủ. Ông Phạn Bá Diệm,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quan Hóa cho tôi biết, cuối năm 2018 nơi đây bị cơn lũ quét nên cây cầu cũ qua suối Tìm bị cuốn trôi hoàn toàn, bản làng bị chia cắt, người dân đi lại cực lắm. Giữa lúc khó khăn ấy được Công ty Dược phẩm Tâm Bình ủng hộ 500 triệu đồng cùng với địa phương để làm cầu tràn này. Cây cầu làm có chiều dài 50,2m, rộng 4,5m cao hai đầu 4,5 m bằng bê tông cốt thép, đúng là điều mơ ước của đồng bào bản Chiềng này đấy. Qua cơ quan báo chí cho tôi thay mặt cấp ủy, chính quyền huyện Quan Hóa và  đồng bào xã Trung Sơn cảm ơn Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã làm nên nhịp cầu “Tâm Bình”  nối những bờ vui, người dân qua lại thuận lợi nhiều hơn. Cảm ơn Công ty Dược phẩmTâm Bình ngoài ủng hộ tiền xây cầu, còn tài trợ hơn 500 triệu đồng giúp người dân nghèo xã Trung Sơn đã góp phần động viên nhân dân nơi đây cố gắng vượt qua khó khăn để bước vào năm Kỷ Hợi  2019 thêm khởi sắc.

Bài, ảnh: HỒNG NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *