Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 01:21:45

Chủ động xét nghiệm, tiêm phòng kịp thời

Ngày đăng: 22/02/2022

QK2 – Quán triệt và chấp hành các chỉ thị, hướng dẫn của trên về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong đơn vị; các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần 2022.

Cán bộ, nhân viên Đội Y học dự phòng (Cục Hậu cần Quân khu) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ cơ quan Quân khu trước khi đi công tác.

Đại tá, BSCK2, Thày thuốc Ưu tú Hoàng Mạnh Khang, Trưởng phòng Quân y Quân khu cho biết : “Thời gian qua, thực hiện các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về tăng cường các biện pháp PCD Covid-19, ngăn chặn lây nhiễm trong đơn vị, toàn Quân khu đã thành lập 77 tổ đội cơ động lấy mẫu xét nghiệm, 31 tổ tiêm và hồi sức, trở thành lực lượng nòng cốt, phản ứng nhanh, sẵn sàng xử lí các tình huống về dịch bệnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Phòng Quân y đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên quân y nắm chắc quy trình các bước tiến hành lấy mẫu test nhanh, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đến nay, toàn Quân khu đã tiến hành lấy mẫu, test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm cho hàng chục nghìn lượt người, kịp thời phát hiện, đưa đi điều trị, truy vết, cách ly các trường hợp có liên quan đúng quy định”.

Được biết, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, nhận thấy tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Quân khu có xu hướng diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo PCD Quân khu đã chỉ đạo lực lượng quân y tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh trên 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ của 4 cơ quan Quân khu. Đồng thời, Ban Chỉ đạo PCD Quân khu cũng ra công điện về việc triển khai một số biện pháp cấp bách PCD Covid-19 trong LLVT Quân khu; trong đó quy định rõ công tác cách ly, điều trị các trường hợp F0, cụ thể: Đối với 4 cơ quan Quân khu đưa F0 về điều trị tại Bệnh viện Quân y 109; đối với Bộ CHQS 9 tỉnh đưa F0 về điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh; đối với những đơn vị còn lại, các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ sẽ đưa về điều trị tại Bệnh xá đơn vị, F0 mức độ vừa và nặng sẽ đưa về điều trị tại Bệnh viện dã chiến của các tỉnh trên địa bàn Quân khu (đối với các trường hợp được phát hiện là F0 nhưng chưa trở về đơn vị sẽ tiến hành cách ly theo quy định của địa phương, khi khỏi bệnh sẽ trở về đơn vị công tác). Bên cạnh đó, thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tiêm vắc-xin xuyên Tết cho cán bộ, chiến sĩ. Đến thời điểm hiện tại, 100% quân số đủ điều kiện tiêm vắc-xin đã hoàn thành tiêm mũi 3 phòng Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cùng với đó, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn, Ban Chỉ đạo PCD Quân khu đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt các biện pháp PCD Covid-19; trọng tâm là giáo dục, quán triệt xây dựng cho mọi cán bộ, chiến sĩ có nhận thức đúng đắn, ý thức trách nhiệm cao, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong PCD Covid-19. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào đơn vị (khai báo y tế, đo thân nhiệt); tiến hành xét nghiệm sàng lọc các trường hợp quân nhân, lao động hợp đồng sau kỳ nghỉ Tết, nghỉ phép và đi công tác trở về đơn vị để chủ động phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời các ca F0 và F1, với mục tiêu “không để dịch bệnh Covid-19 lây lan vào cơ quan, đơn vị, bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, đủ sức đáp ứng yêu cầu mọi nhiệm vụ”.

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác tổ chức giao- nhận quân năm 2022, các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân nhập ngũ và huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) cũng có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hữu Trung, Chủ nhiệm Hậu Cần Quân khu cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2022, Chính phủ và Bộ Quốc phòng quy định 100% công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, khi có lệnh gọi nhập ngũ phải được tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 và được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả (âm tính) còn hiệu lực đến ngày giao, nhận quân. Trên cơ sở đó, Cục Hậu cần Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân nhập ngũ và huấn luyện CSM tiến hành xét nghiệm 4 lần, bao gồm: Lần 1 xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho 100% thanh niên nhập ngũ (kể cả số dự bị) trước khi tổ chức lễ giao nhận quân 1 ngày; lần 2 xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh cho các CSM trước khi lên xe; lần 3 là ngày thứ 3 khi CSM về đơn vị và lần 4 là ngày thứ 7 kể từ khi CSM về đơn vị. Ngoài ra, Cục Hậu cần Quân khu cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch vận chuyển CSM phù hợp, ưu tiên vận chuyển thẳng từ nơi giao nhận quân về đơn vị; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường; lựa chọn đường vòng tránh khi cơ động qua vùng có dịch; phương tiện vận chuyển đảm bảo thông thoáng, an toàn trong PCD”

Bằng các chủ trương, biện pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác PCD Covid-19 của các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu đã và đang được triển khai tích cực, hiệu quả. Tin tưởng rằng, LLVT Quân khu sẽ đảm bảo tốt quân số khỏe tham gia huấn luyện, SSCĐ, học tập, công tác, tạo niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *